Lừa đảo trên không gian mạng tấn công người dân vùng cao, vùng nông thôn khó khăn

Rate this post

Giao dịch trên môi trường số mang lại nhiều tiện ích, nhưng với việc tội phạm công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều, không ít dân chơi cao cấp đã bị “sập bẫy”.

Anh T. quê ở xã Mai Sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) có con đi lao động tại Nhật Bản nên gia đình thường xuyên liên lạc với nhau qua Facebook. Cách đây vài ngày, gia đình anh nhận được tin nhắn từ một Facebook có tên giống con anh với nội dung chuyển 60 triệu đồng cho người bạn. Do trước đó Facebook này cũng nhắn tin hỏi thăm gia đình giống như con mình nên khi nhận được yêu cầu, không nghi ngờ gì, vợ chồng anh T đã chuyển tiền.

“2h30 mới có tin nhắn, 3h chiều mình vào chuyển tiền. Chuyển tiền xong, gọi điện được khoảng 30 phút con tôi mới biết mình bị lừa đảo. Tôi quay lại ngân hàng và họ nói rằng nó đã được chuyển đi và tôi không thể lấy lại được ”. Anh T cho biết.

Tội phạm mạng tấn công người dân vùng cao - 1

Mọi người đã đến đồn cảnh sát để trình báo việc bị lừa đảo trên mạng.

Không chỉ anh T., thời gian gần đây, có nhiều trường hợp người dân Yên Bái là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Từ đầu năm đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận 7 vụ việc liên quan. Qua khai thác ban đầu, vụ lừa đảo đã gây thiệt hại cho người dân Yên Bái khoảng 1,3 tỷ đồng.

Trung tá Hoàng Đức Công, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, ngay khi nhận được thông tin tố giác tội phạm và qua công tác đấu tranh, điều tra, đơn vị đã xử lý tội phạm. 4 vụ và chuyển 3 vụ theo thẩm quyền sang cơ quan điều tra cấp huyện.

“Về thu hồi tài sản cho người dân thì có thể thu hồi được nhưng không phải là 100%. Nguyên nhân là do sau khi nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của bên thứ ba, chỉ sau 10 đến 15 phút, thậm chí có tài khoản chỉ sau 5 phút, toàn bộ tài khoản lan rộng từ 5, 10 đến 10 phút. 20 tài khoản khác nên rất khó thu hồi tài sản ”, Trung tá Hoàng Đức Công cho biết.

Thực tế cho thấy, mặc dù có nhiều vụ lừa đảo bị phát hiện và nhiều đối tượng bị xử lý trước pháp luật nhưng nhiều người vẫn đang trở thành nạn nhân. Điều đáng nói, nhiều nạn nhân sau khi bị lừa đều xấu hổ, tự ti, sợ mang tiếng và tâm lý chung là khó lấy lại được tiền nên không trình báo cơ quan chức năng; hoặc sau khi bị chiếm đoạt thường khai báo muộn, không cung cấp nhiều thông tin, tài liệu gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Trung tá Lê Cao Bách, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Yên Bái cho biết: “Đơn vị chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của các đối tượng; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, cảnh giác của người dân. Phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, khởi tố các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao có hàng chục thủ đoạn khác nhau, bao gồm: mạo danh cơ quan bảo vệ pháp luật để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp; giả danh nhân viên ngân hàng cung cấp ứng dụng để chiếm đoạt tài sản trong ngân hàng; giả danh doanh nhân nước ngoài gửi quà có giá trị và yêu cầu nộp phí; tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà; Gọi điện thoại khủng bố để đòi nợ… Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tội phạm này nếu chủ quan, lơ là.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, sáng suốt trong việc sử dụng các tiện ích của thời đại công nghệ 4.0. Trường hợp bị lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo, cung cấp thông tin để cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Đình Tuấn – Giang Tịnh(VOV-Tây Bắc)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.