Luận án tiến sĩ gây tranh cãi về áo ngực

Rate this post

Nhiều người cho rằng nghiên cứu về ảnh hưởng của nhân trắc học vú đối với áo ngực là “nhảm nhí, ít giá trị”, các chuyên gia cho rằng đây là một đề tài mới và thiết thực.

Hai ngày nay, luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực phụ nữ miền Bắc Việt Nam đến sức ép và sự thoải mái của áo ngực” đã được thực hiện. cầu thủ cứu mạng Lưu Thị Hồng Nhung, gây chú ý trên mạng xã hội.

Trang bìa luận án Tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung.  Ảnh chụp màn hình

Trang bìa luận án Tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung. Ảnh chụp màn hình

Nhiều người cho rằng luận án này “chỉ xứng đáng là đề tài khoa học cấp cơ sở, không xứng tầm tiến sĩ”. Trong số các ý kiến ​​phản biện, cũng có người đặt câu hỏi về tính hữu ích của luận án, băn khoăn liệu nó có thể áp dụng vào thực tế hay không.

Theo TS Lê Văn Út, Trường ĐH Văn Lang, việc có nhiều quan điểm xoay quanh luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung cho thấy cộng đồng rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng vào chất lượng tiến sĩ của Việt Nam. Ông nói: “Đây là một tín hiệu đáng mừng có thể góp phần thúc đẩy chất lượng đào tạo tiến sĩ trong nước.

Tuy nhiên, ông Út cho rằng Không thể đánh giá luận án tiến sĩ qua tiêu đề của nó. tạo không ”, ông Út nói.

PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM đã chỉ ra 3 yếu tố làm cơ sở để đánh giá một đề tài khoa học. Đầu tiên là tính mới. Ông Dũng khẳng định, luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung là mới, ít có công trình nghiên cứu tương tự ở Việt Nam.

Yếu tố thứ hai là tính thực tế. Theo ông Dũng, việc nghiên cứu cấu trúc bầu ngực để cải tiến áo ngực có tính thực tiễn rõ ràng. Kết quả của dự án sẽ góp phần tạo cơ sở dữ liệu cho các cá nhân và đơn vị thiết kế thời trang, nhằm tạo ra những chiếc áo lót phù hợp với thể hình Việt Nam. “Chúng ta không thể cứ lấy số đo của quần áo, giày Tây. Chưa kể, việc mặc áo ngực quá chật còn ảnh hưởng đến sự phát triển và tâm lý của lứa tuổi thanh thiếu niên”, ông Dũng nói.

Khoa học là yếu tố thứ ba mà ông Dũng đề cập. Theo anh, trong lĩnh vực may mặc, các đề tài về xây dựng thông số cơ thể là cơ sở để thiết kế các phần mềm dự báo, tư vấn phù hợp. Ngoài ra, việc chọn lựa luận án tiến sĩ của nữ sinh miền Bắc để nghiên cứu được ông Dũng đánh giá hợp lý, bởi mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm ngoại hình khác nhau, đồng thời giúp thu hẹp số lượng mẫu khảo sát.

PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may – Da giày và Thời trang, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, NCS Lưu Thị Hồng Nhung đã có 8 công trình được công bố, trong đó có bài báo. ISI, Scopus (hai hệ thống dữ liệu uy tín trên thế giới, công bố tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học). Năm 2020, NCS này còn đoạt Giải thưởng Khoa học Công nghệ Đo lường Việt Nam.

Bà Thảo khẳng định, luận án của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn đối với ngành dệt may.

“Áp lực và sự thoải mái của áo ngực phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng đến cảm giác và ảnh hưởng đến sức khỏe của người mặc. Nếu áo chật, gây áp lực lên cơ thể trong thời gian dài, người mặc có thể cảm thấy khó chịu, tuần hoàn máu bị hạn chế. đau đớn, tổn thương da … ”, chị Thảo nói.

Luận án đưa ra 4 kết luận về việc thiết lập hệ thống đo đồng thời áp lực áo ngực lên cơ thể người mặc bằng cảm biến khí tại 8 vị trí, 3 trạng thái tính toán, động lực và kết hợp; xác định vòng ngực của nữ sinh miền Bắc bằng phương pháp đo 3D không tiếp xúc; nhóm nữ sinh vếu vếu miền Bắc thành ba nhóm; xác định ảnh hưởng của các kích thước điển hình của vòng ngực phụ nữ đối với áp lực và sự thoải mái khi áp lực của áo ngực nữ. Đề tài góp phần xây dựng cơ sở để thiết lập hệ thống kích cỡ, nâng cao sự thoải mái và lựa chọn áo ngực nữ phù hợp.

Các nhà khoa học nói Nghiên cứu áo ngực khá phổ biến trên thế giới. Theo TS Lê Văn Út, khi tìm từ khóa “áo ngực” trên cơ sở dữ liệu thống kê Web of Science (Clarivate, Mỹ), có 836 kết quả. “Điều này cho thấy đây là một chủ đề thú vị, quan trọng và thiết thực, vì nó liên quan đến thẩm mỹ và sức khỏe – hai chủ đề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi lĩnh vực, không chỉ riêng khoa học”. Ông Út cho biết, đồng thời khẳng định NCS Lưu Thị Hồng Nhung đã làm luận án tiến sĩ “rất bình thường và khoa học”.

Ngoài “áo ngực”, theo PGS.TS. Các từ khóa nổi bật khác như “vú”, “áp lực thoải mái”.

Tuy nhiên, TS Lê Văn Út cũng cho rằng, NCS và người hướng dẫn cũng cần cân nhắc trong việc chọn tên cho luận án, sao cho vừa khoa học, vừa không tầm thường. Theo ông, thông thường tiêu đề là ấn tượng đầu tiên, đôi khi là yếu tố khiến người đọc quyết định có tìm hiểu về công bố khoa học hay không. Ngoài ra, với những nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, người đọc có thể phần nào đoán được nội dung của ấn phẩm khi đọc tiêu đề. “Không nên coi nhẹ tiêu đề và các tác giả cần đầu tư cho phần này”, ông Út nói.

Ông Dũng bày tỏ lo lắng về tình trạng “nhìn tên đề tài rồi phản biện”, bởi điều này có thể khiến nghiên cứu sinh, nhà khoa học e ngại, ngần ngại khi chọn đề tài cho các công trình khoa học. .

Dự kiến, bà Lưu Thị Hồng Nhung sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ vào sáng 12/10.

Thanh Hằng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *