Lưu ý về từ thiện thông qua phân biệt giá cận biên

Rate this post


2017 ngày 11 tháng 3
Xem tất cả bài viết
Lưu ý về từ thiện thông qua phân biệt giá cận biên

Cập nhật 2018-07-28. Xem ghi chú cuối.

Sau đây là một ý tưởng thú vị mà tôi đã có hai năm trước mà cá nhân tôi tin rằng có triển vọng và có thể dễ dàng triển khai trong bối cảnh hệ sinh thái chuỗi khối, mặc dù nếu muốn, nó chắc chắn cũng có thể được triển khai với các công nghệ truyền thống hơn (các chuỗi khối sẽ giúp có được lược đồ các hiệu ứng mạng bằng cách đặt logic cốt lõi trên một nền tảng trung lập hơn).

Giả sử rằng bạn là một nhà hàng bán bánh mì và bạn thường bán bánh mì với giá 7,5 đô la. Tại sao bạn chọn bán chúng với giá 7,5 đô la mà không phải 7,75 đô la hay 7,25 đô la? Rõ ràng không thể có trường hợp chi phí sản xuất chính xác là 7,49999 đô la, vì trong trường hợp đó bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận và không thể trang trải các chi phí cố định; do đó, trong hầu hết các tình huống bình thường, bạn vẫn có thể thực hiện một số lợi nhuận nếu bạn bán ở mức 7,25 đô la hoặc 7,75 đô la, mặc dù ít hơn. Tại sao ít hơn ở mức 7,25 đô la? Vì giá thấp hơn. Tại sao ít hơn ở mức 7,75 đô la? Bởi vì bạn có ít khách hàng hơn. Tình cờ là $7,50 là điểm mà tại đó sự cân bằng giữa hai yếu tố đó là tối ưu cho bạn.


Lưu ý một hậu quả của điều này: nếu bạn thực hiện một mảnh dẻ biến dạng đến mức giá tối ưu, thì thậm chí so với mức độ biến dạng, tổn thất mà bạn phải đối mặt là nhỏ nhất. Nếu bạn tăng giá thêm 1%, từ 7,50 đô la lên 7,575 đô la, thì lợi nhuận của bạn sẽ giảm từ 6750 đô la xuống 6733,12 đô la – mức giảm 0,25% rất nhỏ. Và đó là lợi nhuận – thay vào đó, nếu bạn tặng 1% giá của mỗi chiếc bánh mì, thì lợi nhuận của bạn sẽ giảm 5%. Độ méo càng nhỏ thì tỷ lệ càng thuận lợi: tăng giá 0,2% chỉ làm giảm lợi nhuận của bạn 0,01%.

Bây giờ, bạn có thể lập luận rằng các cửa hàng không hoàn toàn hợp lý và không được thông tin đầy đủ, vì vậy chúng có thể không Thực rađược tính phí ở mức giá tối ưu, tất cả các yếu tố được xem xét. Tuy nhiên, nếu bạn không biết hướng đi của độ lệch đối với bất kỳ cửa hàng cụ thể nào, thì thậm chí, Trong kỳ vọng, kế hoạch này hoạt động theo cách tương tự – ngoại trừ thay vì mất 17 đô la, nó giống tung đồng xu hơn trong đó một nửa thời gian bạn kiếm được 50 đô la và một nửa thời gian bạn mất 84 đô la. Hơn nữa, trong sơ đồ phức tạp hơn mà chúng tôi sẽ mô tả sau, chúng tôi sẽ điều chỉnh giá theo cả hai hướng đồng thời và do đó, thậm chí sẽ không có thêm bất kỳ rủi ro nào – bất kể giá ban đầu đúng hay sai, sơ đồ sẽ đưa ra bạn một khoản lỗ ròng nhỏ có thể dự đoán được.

Ngoài ra, ví dụ trên là một ví dụ trong đó chi phí cận biên cao và khách hàng rất kén chọn về giá – trong mô hình trên, việc tính phí 9 đô la sẽ khiến bạn không có khách hàng nào cả. Trong tình huống mà chi phí cận biên thấp hơn nhiều và khách hàng ít nhạy cảm với giá hơn, tổn thất do tăng hoặc giảm giá sẽ còn thấp hơn.

Vì vậy, điểm của tất cả điều này là gì? Chà, giả sử rằng cửa hàng bánh mì của chúng ta thay đổi chính sách: bán bánh mì với giá 7,55 đô la cho công chúng, nhưng giảm giá xuống còn 7,35 đô la cho những người tình nguyện tham gia một số tổ chức từ thiện duy trì một số công viên địa phương (giả sử, đây là 25% dân số) . Tiền lãi mới của cửa hàng là \(\$6682,5 \cdot 0,25+\$6742,5 \cdot 0,75=\$6727,5\) (tức là lỗ 22,5 đô la), nhưng kết quả là bạn hiện đang trả cho tất cả 4500 khách hàng của mình mỗi người 20 xu để làm tình nguyện viên tại tổ chức từ thiện đó – mức khuyến khích là 900 đô la (nếu bạn chỉ tính những khách hàng thực sự làm tình nguyện, là 225 đô la). Vì vậy, cửa hàng thua lỗ một chút, nhưng nhận được một lượng lớn đòn bẩy, trên thực tế đóng góp ít nhất 225 đô la tùy thuộc vào cách bạn đo lường nó với chi phí chỉ 22,5 đô la.


Bây giờ, những gì chúng ta có thể bắt đầu làm là xây dựng một hệ sinh thái “nhãn dán”, là những “mã thông báo” kỹ thuật số không thể chuyển nhượng mà các tổ chức trao cho những người mà họ cho rằng đang đóng góp cho những mục đích xứng đáng. Các mã thông báo có thể được sắp xếp theo danh mục (ví dụ: xóa đói giảm nghèo, nghiên cứu khoa học, môi trường, dự án cộng đồng địa phương, phát triển phần mềm nguồn mở, viết blog hay) và thương nhân sẽ được tự do tính giá thấp hơn một chút cho những người nắm giữ mã thông báo đại diện cho bất kỳ nguyên nhân nào cá nhân họ chấp nhận.

Giai đoạn tiếp theo là làm cho kế hoạch trở nên đệ quy – bản thân việc trở thành hoặc làm việc cho một thương gia đưa ra mức giá thấp hơn cho những người sở hữu nhãn dán màu xanh lá cây cũng đủ để xứng đáng với bạn một nhãn dán màu xanh lá cây, mặc dù nhãn dán đó có hiệu lực thấp hơn và mang lại cho bạn mức chiết khấu thấp hơn. Bằng cách này, nếu toàn bộ cộng đồng tán thành một nguyên nhân cụ thể, thì việc bắt đầu giảm giá cho nhãn dán được liên kết thực sự có thể tối đa hóa lợi nhuận và do đó, áp lực kinh tế và xã hội sẽ duy trì một mức chi tiêu và tham gia nhất định cho mục đích đó một cách ổn định. trạng thái cân bằng.

Theo như việc thực hiện, điều này đòi hỏi:

  • Một tiêu chuẩn cho nhãn dán, bao gồm cả ví nơi mọi người có thể giữ nhãn dán
  • Bao gồm các hệ thống thanh toán có hỗ trợ tính giá thấp hơn cho chủ sở hữu nhãn dán
  • Ít nhất một vài tổ chức phát hành nhãn dán (chi phí thấp nhất có thể sẽ phát hành nhãn dán để quyên góp từ thiện và cho nội dung trực tuyến có thể kiểm chứng dễ dàng, ví dụ: blog và phần mềm mã nguồn mở)

Vì vậy, đây là thứ chắc chắn có thể được khởi động trong một cộng đồng nhỏ và cơ sở người dùng, sau đó để phát triển theo thời gian.

Cập nhật 2017.03.14: đây là mô hình/mô phỏng kinh tế hiển thị phần trên được triển khai dưới dạng tập lệnh Python.

Cập nhật 2018.07.28: sau khi thảo luận với những người khác (Glen Weyl và một số người bình luận Reddit), tôi nhận ra thêm một số điều về cơ chế này, một số đáng khích lệ và một số đáng lo ngại:

  • Cơ chế trên có thể được sử dụng không chỉ bởi các tổ chức từ thiện mà còn bởi các tác nhân tập trung của công ty. Ví dụ: một tập đoàn lớn có thể hối lộ 40 đô la cho bất kỳ cửa hàng nào giảm giá 20 xu cho khách hàng mua sản phẩm của mình, thu được doanh thu bổ sung cao hơn nhiều so với 40 đô la. Vì vậy, nó trao quyền nhưng có thể gây nguy hiểm khi rơi vào tay kẻ xấu… (Tôi chưa nghiên cứu về nó nhưng tôi chắc rằng loại kỹ thuật này đã được sử dụng trong nhiều loại chương trình khách hàng thân thiết rồi)
  • Cơ chế trên có thuộc tính mà người bán có thể “quyên góp” \(\$x\) làm từ thiện với chi phí \(\$x^{2}\) (Ghi chú: \(x^{2} ở quy mô mà chúng ta đang nói đến ở đây). Điều này mang lại cho nó một cấu trúc tối ưu về mặt kinh tế theo những cách nhất định (xem biểu quyết bậc hai), vì một thương gia cảm thấy mạnh mẽ gấp đôi về một số hàng hóa công cộng sẽ có xu hướng đưa ra khoản trợ cấp lớn gấp đôi, trong khi hầu hết các cơ chế lựa chọn xã hội khác có xu hướng định giá thấp hơn (như trong bỏ phiếu truyền thống) hoặc định giá quá cao (như trong mua chính sách thông qua vận động hành lang) mạnh hơn so với sở thích yếu hơn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *