Lý do 6 bị cáo trong vụ án ‘Bành Lai Khiết’ đồng loạt kêu oan

Rate this post

Sáu bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhật Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) ) và Lê Thanh Nhi. Nguyên (24 tuổi). Riêng ông Văn được tại ngoại, 5 bị cáo còn lại đang bị tạm giữ.

Ngày 20/7, TAND huyện Đức Hòa xét xử vụ án 6 bị cáo về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc giữ vai trò cầm đầu. Anh ta bị kết án 5 năm tù. 5 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-4 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân là người đầu tiên kháng cáo.

Trong đơn, ông Văn viết: “Tôi già rồi, không ra khỏi nhà, nằm võng cả ngày, kể cả khi có khách đến thăm, dùng điện thoại cũng không biết.” sử dụng mạng xã hội như thế nào thì tôi chỉ quan tâm đến việc dạy dỗ con cháu cùng thực hành, hoàn toàn không lợi dụng dân chủ, không xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay của tổ chức, cá nhân nào ”. .

Ông Vân cho biết, ông và các “đệ tử” tu tại gia không mạo danh Đức Phật, không xuyên tạc giáo lý nhà Phật; không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa… Trên cơ sở đó, đề nghị tòa phúc thẩm tuyên ông và các đệ tử không phạm tội và đình chỉ vụ án.

5 bị cáo đang bị tạm giam còn lại cũng hoàn thành đơn kháng cáo, cùng nội dung bất bình, gửi TAND tỉnh Long An để phiên phúc thẩm xem xét.

Bị cáo Cao Thị Cúc – chủ cơ sở bất động sản nơi tọa lạc “Tịnh thất Bồng Lai” đã nhờ người khác viết đơn kháng cáo. Bà Cúc cho rằng, TAND Đức Hòa tuyên phạt bà về tội danh trên vì “việc tổ chức quay phim mà tòa kết tội là hoàn toàn sai sự thật. Tôi là nội trợ, nấu ăn nên không biết sự việc”.

Đơn kháng cáo của bị cáo Cao Thị Cúc. Bà Cúc là chủ sở hữu ngôi nhà, mảnh đất đặt “Ngôi nhà Bành Lai Tỉnh”. Ảnh: TL

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trong đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình không có tội.

Bị cáo Lê Thanh Nhật Nguyên cho rằng cấp sơ thẩm không công bằng, không chấp nhận bản án.

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương viết trong đơn “Tôi không đồng ý với bản án của TAND huyện Đức Hòa … Tôi thấy hành vi của mình là không có tội”.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên viết trong đơn “Các cơ sở giám định để buộc tội tôi là hoàn toàn sai và không đúng quy định của pháp luật. Điều oan nhất cho tôi là tất cả những video clip mà tôi cho rằng mình vi phạm hoàn toàn không phải do Tôi Tất cả những video clip này đều do người khác quay, do người khác đăng lên, tôi hoàn toàn không liên quan và không biết về những clip này.

Nhóm luật sư có đơn đề nghị đình chỉ điều tra bị can Lê Thu Vân

Trong một diễn biến mới nhất, nhóm luật sư của nhóm này vừa có đơn gửi Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An, đề nghị đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân ( 65). tuổi tác).

Hành vi của Lê Thu Vân được xác định là do lời nói của cô trong sự kiện ngày 12/12/2019 tại Công an huyện Đức Hòa khi nhóm “Bồng Lai Trấn Thành” đến đây đòi… Diễm My. Bà Vân được cho là đã đứng trước trụ sở Công an huyện Đức Hòa và phát biểu trước đám đông tụ tập “Công an huyện Đức Hòa bắt cóc một người bà con! Công an huyện Đức Hòa bắt cóc người không thả…” .

Bị cáo Lê Thu Vân hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: TL

Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đã ra Quyết định khởi tố bị can số 12 / QĐ-ANĐT ngày 10/5/2022 đối với bà Lê Thu Vân về tội “lợi dụng tự do, dân chủ”. lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ”. Nhưng thời điểm đó, bà Vân không có mặt tại nơi ở “Bồng Lai Tịnh xá” và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ nên cơ quan điều tra không bắt được, phải chờ bà. bắt để bị khởi tố. Lý do sau.

Ngày 1/6, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến bà Lê Thu Vân để xử lý.

Cuối tháng 7, chị Vân liên hệ với luật sư và yêu cầu đưa về trụ sở Công an phường 15, quận Phú Nhuận trình diện. Đội Cảnh sát Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đã có mặt tiếp nhận.

Sau đó, cơ quan điều tra làm thủ tục áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm bà Vân đi khỏi nơi cư trú và cho người ở “Bồng Lai Tịnh Độ” tại ngoại với lý do sức khỏe bà Vân yếu, mắc bệnh hiểm nghèo. , vừa mới phẫu thuật xong.

Trong tháng 8 vừa qua, nhóm luật sư của “Bồng Lai Tịnh Viện” đã hai lần gửi văn bản đến Viện KSND và Công an tỉnh Long An, đề nghị đình chỉ điều tra bị can và điều tra vụ án đối với bị can. Bà Lê Thu Vân vì bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo.

Được biết, Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc, cụ thể, thẩm vấn và xác lập tên đối với bà Lê Thu Vân lần đầu tiên vào ngày 16/8 tại “Bồng Lai Tịnh Độ”. Đội pháp lý của “Phòng Tình” đã cung cấp cho điều tra viên hồ sơ bệnh án của bà Vân để Cơ quan An ninh điều tra giải quyết.

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa cho rằng một nhóm người sống tại “Động Bồng Lai” do ông Lê Tùng Vân cầm đầu và chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip lên mạng xã hội Facebook và Youtube, có nội dung thông tin sai sự thật. sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ)…

Bằng chứng trong vụ án này là 5 clip đã được đăng tải công khai trên mạng xã hội, cụ thể là 2 kênh Youtube mà tòa cho rằng do nhóm “Bồng Lai Tinh” tạo ra, quản lý và sử dụng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Tùng Vân 5 năm tù, tính từ khi bị cáo này chấp hành án.

Các bị cáo khác: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhật Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương bị phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên: 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc: 3 năm tù

Hội đồng xét xử cũng tịch thu, sung công quỹ vật chứng gồm 3 điện thoại và 2 CPU.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *