Lý do khó tin khiến một số đội bị “cấm cửa” tham dự Euro và World Cup

Rate this post

Đức: Chủ nghĩa phát xít không phải là lý do

World Cup 1950 ở Brazil là lần đầu tiên được tổ chức kể từ Thế chiến thứ hai. Ban đầu có 16 đội, nhưng sau khi Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Scotland rút lui, giải đấu chỉ còn 13 cái tên tranh tài. Quay lại chủ đề chính, đội tuyển Đức mất quyền tham dự World Cup 1950 không phải vì đất nước họ phát xít trong Thế chiến thứ hai. Bằng chứng là một quốc gia phát xít khác là Italia vẫn góp mặt tại giải đấu. Nước Đức đã thay đổi rất nhiều vấn đề xã hội sau Thế chiến II, trong đó có bóng đá. Và vào thời điểm diễn ra World Cup 1950, Đức vẫn chưa được chấp thuận gia nhập trở lại Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) nên không thể tham gia giải đấu năm 1950.

Nam Phi: Chủ nghĩa hòa bình

Sáu giải đấu liên tiếp từ năm 1970 đến 1990 là giai đoạn Nam Phi bị cấm tham dự World Cup. Không có đội bóng nào trên thế giới bị cấm tham dự các kỳ World Cup lâu như vậy. Điều này là do vào năm 1948, thủ tướng mới, Daniel Francois Malan, đã áp dụng chính sách phân biệt chủng tộc, mà nhiều người gọi là Chủ nghĩa Apacif, đối với Nam Phi. Tóm lại Apacity, nó đảm bảo rằng Nam Phi bị chi phối về mặt chính trị, xã hội và kinh tế bởi người da trắng, những người chiếm thiểu số của quốc gia (khoảng 19%). Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng cũng không ngoại lệ. Sau đó, có phong trào tẩy chay thể thao Nam Phi ra quốc tế để phản đối A-pác-thai. Năm 1957, Nam Phi bị loại khỏi CAN Cup, và chỉ một năm sau, họ bị Liên đoàn bóng đá châu Phi trục xuất. Và cho đến những năm 70 của thế kỷ trước, phong trào phản đối Apact đã được đẩy lên cao trào, Nam Phi bị cấm tham gia World Cup và cho đến khi chế độ APAC bị lật đổ vào năm 1992, lệnh cấm này mới được gỡ bỏ.

Chile: Roberto Rojas và “vết cắt của nhân phẩm” ở Maracana

Brazil tiếp đón Chile trên sân vận động Maracana để tranh tấm vé duy nhất của bảng tới World Cup 1990. Phút 67, các vũ công Samba đang dẫn trước 1-0, một tỷ số rất tốt để họ đến với ngày hội bóng đá. Lớn nhất hành tinh, dù chỉ cần một trận hòa, Brazil cũng sẽ có vé. Đúng lúc này, Roberto Rojas, thủ thành của Chile bất ngờ đổ gục xuống sân, bên cạnh anh là một quả pháo sáng. Sau một hồi hỗn loạn, Rojas bị đưa ra sân với gương mặt bê bết máu, trận đấu phải tạm dừng. Anh và các cầu thủ Chile cáo buộc pháo sáng ném từ khán đài khác là nguyên nhân khiến họ bị thương và chuẩn bị khởi kiện FIFA và CONMEBOL. Người Chile hy vọng điều này sẽ dẫn đến việc Brazil bị phán xét, nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Argentina Ricardo Alfieri tố cáo Rojas. Pháo sáng không trúng Rojas, nó rơi xuống bên cạnh anh. “Rojas gục xuống giữa ngọn lửa, và bức ảnh tiếp theo tôi chụp anh ấy, Rojas bê bết máu. Tôi có ấn tượng rằng nó (pháo sáng) không bắn trúng anh ta, nhưng điều đó thật mâu thuẫn, vậy tại sao anh ta lại chảy máu? Đây là năm 1989, bạn không thể tưởng tượng một vận động viên chuyên nghiệp thi đấu với một con dao trong găng tay. “Alfieri nói với Goal.com. Roberto Rojas tự cắt vào đầu mình bằng con dao trong găng tay. Vì sự cố này, đội tuyển Chile đã thua 0-2 và bị cấm thi đấu ở World Cup 1994. Rojas cùng một số đồng đội và các quan chức liên quan của bóng đá Chile nhận lệnh cấm vĩnh viễn khỏi các hoạt động bóng đá. của FIFA Năm 2000, Rojas được FIFA ân xá và cấm thi đấu.

\N

Ngày 30/5/1992, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban hành Nghị quyết lần thứ 9 về Chiến tranh Nam Tư – Nghị quyết 757. Nghị quyết ra đời nhằm khẳng định lại 8 nghị quyết trước đó và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nam Tư về mọi mặt kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật, thể thao … Nội dung của nghị quyết nêu rõ: “Thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn việc tham gia các sự kiện thể thao trên lãnh thổ thành viên Liên hợp quốc của những người hoặc nhóm đại diện cho Cộng hòa Liên bang Nam Tư (Serbia và Montenegro)” ‘. Và chỉ một Một ngày sau, vào ngày 31 tháng 5 năm 1992, Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) tuyên bố loại Nam Tư khỏi Euro 1992 tại Thụy Điển, chỉ 10 ngày trước trận khai mạc. , được gọi là các biện pháp trừng phạt “khắc nghiệt nhất từng được thực hiện trong lịch sử thể thao quốc tế và là một hành động xâm lược chống lại bóng đá”. Cùng năm đó, Ủy ban Olympic Nam Tư cũng bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) rút quyền tham gia Thế vận hội Mùa hè 1992 tại Barcelona, ​​nhưng các vận động viên Nam Tư vẫn được tham gia với tư cách độc lập, sau đó là đội tuyển Nam Tư (bây giờ chỉ còn lại Serbia và Montenegro) bị cấm tham dự World Cup 1994 và Euro 96. Họ trở lại đấu trường quốc tế tại World Cup 1998, lọt vào vòng 16 đội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *