Lý Hải, Trương Ngọc Ánh nói gì về ‘hiện tượng’ làm phim ngắn khung dọc?

Rate this post

Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện ảnh – Hội Điện ảnh Việt Nam, TikTok tổ chức Liên hoan phim ngắn TikTok 2022. Ban giám khảo là những gương mặt nổi bật của làng điện ảnh Việt Nam như: Phó chủ tịch Hội Điện ảnh. Nhiếp ảnh Việt Nam Quyền Linh, các đạo diễn Lý Hải, Nguyễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh, Trịnh Đình Lê Minh, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh và nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm, nhà biên kịch Bình Bông Bột.

Với hoạt động chính là cuộc thi làm phim ngắn ngành dọc, Liên hoan phim TikTok 2022 khuyến khích cộng đồng và những nhà sáng tạo nội dung yêu thích phim ảnh ghi lại và truyền bá những bộ phim ngắn về chủ đề gia đình, nhờ sự ủng hộ. công nghệ và các công cụ sáng tạo trên nền tảng.

Lý Hải, Trương Ngọc Ánh nói gì về 'hiện tượng' làm phim ngắn khung dọc?  - 1.  ảnh

Giám khảo cuộc thi làm phim ngắn TikTok 2022

Qua sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, những đoạn video giải trí ngắn với định dạng khung hình dọc đã không còn quá xa lạ với người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc một phim ngắn được thực hiện theo khung dọc vẫn là điều gì đó mới mẻ và gây tò mò, không chỉ với khán giả mà cả những nhà làm phim “lão làng”. Tại sự kiện, các giám khảo đều rất hào hứng chia sẻ về vấn đề này.

Các thành viên trong ban giám khảo đều nhận định việc quay phim với khung hình thẳng đứng là một thử thách khá khó khăn đối với các thí sinh. Theo nhà biên kịch Bình Bồng Bột, sẽ “loại bỏ toàn cảnh, đại cảnh” và đòi hỏi mọi thứ phải đi sâu vào tình tiết, cảm xúc của nhân vật. Là người từng có kinh nghiệm làm phim với khung hình dọc, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng cho rằng đây là cách làm phim “tưởng dễ nhưng không hề dễ”.

Lý Hải, Trương Ngọc Ánh nói gì về 'hiện tượng' làm phim ngắn khung dọc?  - ảnh 2

Làm phim ngắn khổ dọc đang trở thành một xu hướng sáng tạo mới

Lý Hải, Trương Ngọc Ánh nói gì về 'hiện tượng' làm phim ngắn khung dọc?  - 3.  ảnh

Tại buổi họp báo, các đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch, nhà phê bình phim đã thảo luận về xu hướng làm phim dọc.

Về phía đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, anh nhận xét phim ngắn quay theo khung hình dọc mang đến trải nghiệm mới, góc nhìn khác về cả khía cạnh kỹ thuật làm phim và cảm xúc khi xem phim. trước sự sáng tạo của các nhà làm phim trẻ đương đại. “Tôi nghĩ nó đang mang lại cho những người trẻ, đặc biệt là Gen Z, nhiều cơ hội hơn để chứng tỏ bản thân và tạo ra một cuộc chơi mới của thế hệ các bạn,” giám đốc nói. Tôi và Trinh nói.

\N

Giám khảo Trương Ngọc Ánh thú nhận lý do nhận bài thi cũng vì tò mò muốn xem khả năng sáng tạo của các bạn trẻ đến mức nào. Trương Ngọc Ánh chia sẻ: “Đây là năm thứ hai tôi làm giám khảo cuộc thi này. Nó cho tôi một góc nhìn rất khác. Hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh đã lâu nên Ánh đã quá quen với những gì thuộc về truyền thống. Vì vậy, khi nghe đến cách làm phim dọc, tôi rất tò mò muốn xem các bạn trẻ có thể sáng tạo như thế nào trong một khuôn khổ chật hẹp như vậy. Và quả thực, các bạn đã mang đến những tác phẩm rất thú vị ”.

Lý Hải, Trương Ngọc Ánh nói gì về 'hiện tượng' làm phim ngắn khung dọc?  - 4 .  ảnh

Lý Hải và vợ Minh Hà tại sự kiện công bố Liên hoan phim ngắn TikTok

Trong khi đó, đạo diễn Lý Hải cho rằng hình thức thể hiện rất quan trọng nhưng cảm xúc chân thành mới là yếu tố anh quan tâm hàng đầu khi ngồi ghế nóng cuộc thi. Lý Hải cho biết ngoài đột phá về kỹ thuật, anh muốn nhận những bộ phim mà câu chuyện có thể chạm đến trái tim.

Cũng tại buổi họp báo Liên hoan phim TikTok 2022, người tham dự có cơ hội xem lại những bộ phim ngắn khổ dọc đang được yêu thích trong thời gian gần đây. Nổi bật nhất là phim The Golden Child (Đứa trẻ vàng) và một loạt phim ngắn Lời tạm biệt cuối cùng của Denis Dang. Anh cũng tham gia với tư cách là cố vấn của thí sinh trong cuộc thi làm phim ngắn TikTok năm nay.

Lý Hải, Trương Ngọc Ánh nói gì về 'hiện tượng' làm phim ngắn khung dọc?  - 5.  ảnh

Tình yêu của tôi Phim ngắn của Denis Đặng là một trong những phim ngắn khổ dọc gây được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây.

Cuộc thi làm phim ngắn trong khuôn khổ Liên hoan phim TikTok 2022 diễn ra từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 11 tháng 11 năm 2022. Từ các phim ngắn dự thi, Ban giám khảo sẽ chọn ra 5 giải chính, một giải do khán giả bình chọn. Đặc biệt, một trong sáu phim đoạt giải sẽ nhận được gói tài trợ sản xuất loạt phim gốc (Original Series) trị giá lên đến 4 tỷ đồng với nhà tài trợ Galaxy Play.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *