Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì? Tại sao NFT lại đặc biệt

Rate this post

Mã thông báo không thể thay thế NFT

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là mã thông báo mã hóa trên chuỗi khối đại diện cho một loại tài sản duy nhất.

Nó có thể là mã thông báo tiện ích, mã thông báo bảo mật, v.v. tài sản kỹ thuật số và việc phân loại chúng đang phát triển cùng với công nghệ mã hóa và chuỗi khối. Vì các NFT không thể thay thế cho nhau nên mỗi NFT sẽ có một số nhận dạng đặc biệt và duy nhất khiến nó khác với phần còn lại, chúng có thể đóng vai trò là bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong bài viết này, Blogtienao sẽ cung cấp cho bạn cách thức hoạt động của NFT. Sau đó phân tích các ứng dụng của NFT.

NFT Làm thế nào nó hoạt động?

Có nhiều khuôn khổ khác nhau để tạo và xuất bản NFT. Nhưng nổi bật nhất là ERC-721, một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên blockchain. Ethereum.

Một tiêu chuẩn mới và được cải tiến là ERC-1155. Nó cho phép một hợp đồng duy nhất chứa cả mã thông báo có thể thay thế và mã thông báo không thể thay thế. Việc tiêu chuẩn hóa việc phát hành NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, các tài sản duy nhất có thể được chuyển giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Trên Chuỗi BNB sẽ có các tiêu chuẩn riêng: BEP-721 và BEP-1155.

Cũng giống như các chuỗi khối khác, NFT sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Đáng chú ý, NFT không thể được sao chép hoặc chuyển nhượng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả người phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở, như OpenSea. Những thị trường này kết nối người mua với người bán và giá trị của mỗi mã thông báo là duy nhất. Đương nhiên, giá NFT có thể thay đổi theo quy luật cung cầu trên thị trường.

Tại sao NFT ngày càng phổ biến?

NFT đã có một năm 2021 bùng nổ và tiếp tục lan rộng trong năm 2022 đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới, có thể thấy gần đây các ông lớn truyền thông cũng nhảy vào lĩnh vực này khi tung ra các bộ sưu tập. NFT của riêng mình. Không chỉ là một tài sản kỹ thuật số có thể sưu tập được, NFT hiện là một tài sản có giá trị với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Ngay cả trong trò chơi, chức năng của NFT khiến chúng vừa là tài sản đầu tư vừa là công cụ tiện ích mang đến cho người chơi những khả năng đặc biệt.

Mã thông báo cộng đồng và Đầu tư văn hóa

Các nền tảng như Patreon và Substack đã chứng minh: Những người sáng tạo cá nhân có thể tận hưởng lối sống tuyệt vời được hỗ trợ bởi những người hâm mộ trung thành. Mã thông báo của người tạo đưa các nền tảng này tiến thêm một bước, tạo ra một cơ chế mới để khuyến khích cơ sở người hâm mộ trung thành và kiếm tiền từ nội dung.

Mã thông báo cộng đồng

Những người có ảnh hưởng và cá nhân tận dụng thương hiệu của họ là khá phổ biến. Michael Jordan, dòng giày hiện đang mang lại cho huyền thoại bóng rổ nhiều tiền hơn mỗi năm so với số tiền anh kiếm được trong sự nghiệp bóng rổ của mình.

Trong khi một ví dụ duy nhất, các cá nhân cho dù họ trở thành nghệ sĩ, vận động viên, nhà văn hay nhà giáo dục đều có khả năng tận dụng thương hiệu cá nhân của họ để tạo ra các đế chế kinh doanh ngoài lĩnh vực này. chuyên môn hiện có của họ.

Các cá nhân đang dẫn đầu năm mã thông báo xã hội hàng đầu chiếm gần 200 triệu đô la giá trị thị trường được pha loãng hoàn toàn

mã thông báo cộng đồng

Mã thông báo cộng đồng dường như là một xu hướng có khả năng phát triển trong những năm tới. Đặc biệt là với sự phát triển của các cơ sở hạ tầng bổ sung như Collab.Land và Forte. Hoặc sự ra mắt sắp tới của các nền tảng mã thông báo cộng đồng như Rally Network.

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT có thể được sử dụng bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo và đồ sưu tầm tiền điện tử. Những mã thông báo này có thể là một vật phẩm sưu tập, một sản phẩm đầu tư, v.v.

Nền kinh tế trò chơi không phải là mới vì nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng. Sử dụng chuỗi khối để mã hóa tài sản trong trò chơi chỉ là một bước tiến nữa. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có khả năng giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi mắc phải.

Trong khi thế giới ảo đang phát triển mạnh mẽ, một ứng dụng khác của NFT là token hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối. Điều này giúp tăng tính thanh khoản cho nhiều thị trường kém như mỹ nghệ, bất động sản…

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể hưởng lợi từ các thuộc tính của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên chuỗi khối sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn dữ liệu cho nhiều người trên khắp thế giới. Đồng thời, việc chuyển giao dễ dàng và không tin cậy các tài sản này có thể giúp nền kinh tế toàn cầu hoạt động trơn tru.

Tại sao NFT lại đặc biệt?

Mã thông báo không thể thay thế có các thuộc tính duy nhất, chúng thường được liên kết với một tài sản cụ thể. Chúng có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số như giao diện trò chơi thông qua quyền sở hữu tài sản vật chất.

Các mã thông báo khác có thể thay thế được, như tiền xu hoặc tiền giấy. Các token có thể thay thế giống hệt nhau, chúng có cùng thuộc tính và giá trị khi trao đổi.

Ý tưởng về NFT như một danh mục đầu tư

Ý tưởng về NFT như một danh mục đầu tư đã được công nhận rộng rãi hơn. Nó được xúc tác bởi khai thác thanh khoản RARI và hiểu biết mới về các ứng dụng tiềm năng của quyền sở hữu kỹ thuật số thông qua NFT.

Hiện tại có một số danh mục chính để tận dụng sự phát triển của Khu vực NFT:

  • Bộ sưu tập và NFT riêng lẻ
  • Sản phẩm tài chính, phái sinh và chỉ số NFT
  • Mã thông báo nền tảng lớp 1 và lớp 2 hỗ trợ các giao thức và dự án dựa trên NFT
  • Mã thông báo quản trị của nền tảng NFT
  • Mã thông báo xã hội liên quan đến NFT
  • Nền tảng và cơ sở hạ tầng NFT

ý tưởng nft như một danh mục đầu tư

Các dự án phổ biến trên NFT. các ứng dụng

Axie vô cực

Trục, Vùng đất và các vật phẩm trong trò chơi khác là NFT hiện đang được triển khai trên Mạng Loom và sẽ được chuyển sang chuỗi bên Ronin của nền tảng để mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ronin là một sidechain dành riêng cho ứng dụng được thiết kế đặc biệt cho Axie Infinity và hiện đang trong mạng thử nghiệm.

Xem ngay: Axie Infinity (AXS) là gì? Chi tiết về dự án và AXS. mã thông báo

trục đất

phi tập trung

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi người chơi có thể sở hữu và giao dịch các vùng đất ảo cũng như các vật phẩm NFT trong trò chơi. Cryptovoxels cũng tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

Decentraland NFT

Vị thần không bị ràng buộc

Gods Unchained là một trò chơi thẻ sưu tập kỹ thuật số trong đó các mã thông báo được phát hành dưới dạng NFT trên chuỗi khối. Vì mỗi thẻ kỹ thuật số là duy nhất nên người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức độ sở hữu như thể chúng là thẻ vật lý.

Gods Unchained NFT

Anh hùng tiền điện tử của tôi

My Crypto Heroes là một trò chơi nhập vai nhiều người chơi (RPG). Người chơi có thể tăng cấp cho các anh hùng lịch sử thông qua các nhiệm vụ và trận chiến. Các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum.

Anh hùng tiền điện tử của tôi

Bộ sưu tập Binance

Bộ sưu tập Binance được phát hành với sự hợp tác của sàn giao dịch và Enjin vào những dịp đặc biệt. Nếu bạn muốn sở hữu một cái, hãy theo dõi Binance trên Twitter và tìm kiếm quà tặng.

Bộ sưu tập Binance

Tem tiền điện tử

Tem tiền điện tử được phát hành bởi dịch vụ Bưu chính của Áo và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Những con tem này được sử dụng để gửi thư giống như bất kỳ con tem nào khác. Chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên chuỗi khối Ethereum, khiến chúng trở thành một mặt hàng sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch được.

Tem tiền điện tử NFT

1 trong những bộ sưu tập NFT phổ biến nhất hiện nay

Câu lạc bộ du thuyền Ape buồn chán

Bored Ape Yacht Club hay còn gọi là BAYC là một bộ sưu tập NFT bao gồm 10000 NFT được xây dựng trên mạng Ethereum. Mỗi NFT mô tả ảnh hồ sơ của Ape và là duy nhất.

Khi nắm giữ Bored Ape NFT, người dùng không chỉ sở hữu một chiếc NFT duy nhất mà còn có quyền truy cập Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape và có nhiều lợi ích.

Azuki

Azuki là một bộ sưu tập NFT được thiết kế bởi Chiru Labs, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các nghệ sĩ và nhà công nghệ ở Los Angeles.

Về cốt lõi, Azuki là một bộ sưu tập gồm 10.000 hình đại diện NFT (PFP ​​NFT) ra mắt vào ngày 12 tháng 1 năm 2022. Với tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ anime, vẻ ngoài khác biệt của Azuki được gọi là sự kết hợp của trò chơi nhập vai hành động 3D The Thế giới kết thúc với bạn và sự nhạy cảm về phong cách của tạp chí trượt ván mang tính biểu tượng Thrasher.

CryptoPunks

CryptoPunks là một trong những bộ sưu tập NFT sớm nhất được phát triển trên chuỗi khối Ethereum.

CryptoPunks bao gồm 10.000 NFT được studio Larva Labs ra mắt vào tháng 6 năm 2017, điểm nổi bật của CryptoPunks là các hình người được tạo pixel đã nhận được sự quan tâm và yêu thích lớn từ cộng đồng. Là một trong những NFT bán chạy nhất và là một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên trên Ethereum, CryptoPunks được coi là một trong những NFT mang tính biểu tượng nhất từ ​​​​trước đến nay.

Tương lai của NFT

NFT đang được triển khai trong trò chơi và đồ sưu tầm tiền điện tử. Đối với trò chơi, NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi, chẳng hạn như giao diện. Ngoài ra, cho phép chúng được chuyển sang trò chơi mới hoặc giao dịch với những người chơi khác.

Mã thông báo không thể thay thế thêm tiềm năng tạo mã thông báo bảo mật cũng mã hóa tài sản kỹ thuật số. Mã thông báo bảo mật này không thể thay thế được nên quyền sở hữu tài sản hoàn toàn có thể theo dõi được.

NFT bổ sung có thể là giấy chứng nhận, giấy phép phần mềm, bảo hành hoặc cả giấy khai sinh và giấy chứng tử. Hợp đồng thông minh của Mã thông báo không thể thay thế luôn chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu. Nó có thể được lưu trữ trong ví kỹ thuật số để dễ dàng truy cập và đại diện.

Người dùng có thể mua NFT ở đâu?

Bạn có thể mua NFT trên các Marketplace phổ biến trên thị trường Crypto hiện nay như OpenSea, SuperRare, Rarible, Binance, v.v.

NFT có an toàn không?

Bản chất phân tán của NFT khiến chúng gần như không thể bị hack. Tuy nhiên, rủi ro bảo mật duy nhất khiến bạn có thể mất NFT là nền tảng lưu trữ NFT không hoạt động.

Các cách kiếm tiền từ NFT là gì?

Một số cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận NFT bao gồm giao dịch NFT, chơi game NFT, v.v.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *