Mắc bệnh lậu mà không biết, cô gái trẻ mất khả năng làm mẹ

Rate this post

Cắt bỏ cả hai ống dẫn trứng do nhiễm trùng lậu

Trà (SN 2001) biết yêu và quan hệ tình dục từ năm 16 tuổi. Thỉnh thoảng, cô ấy bị đau bụng. Tình trạng bệnh ngày càng nặng, chị được mẹ bắt mạch, uống thuốc “điều hòa kinh nguyệt” khắp nơi nhưng không có cải thiện.

Cho đến khi những cơn đau liên tục trở nên dữ dội, không thể chịu đựng nổi, lúc này bệnh nhân mới được mẹ đưa vào viện khi mới 18 tuổi.

“Qua siêu âm và chụp phim, chúng tôi phát hiện hai ống dẫn trứng của bệnh nhân bị giãn ra và chứa đầy mủ như hai chiếc cốc chứa đầy mủ bên trong”, ThS. Bác sĩ Phan Chí Thanh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương – cho rằng đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ chẩn đoán Trai mắc bệnh lậu, một loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Khi quan hệ tình dục, vi khuẩn ngược dòng, đi từ “cô bé” vào tử cung và làm tổ, gây viêm nhiễm ở vòi trứng.

Theo bác sĩ Thành, loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục đặc biệt nguy hiểm gây tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ là lậu và Chlamydia. Hai loại vi khuẩn này đi ngược lại với nhau và gây viêm nhiễm toàn bộ hệ thống cơ quan sinh dục nữ như: Viêm âm đạo cổ tử cung, viêm nhiễm trong tử cung và nhiều trường hợp lây lan xuống ổ bụng. .

“Đặc biệt, cơ quan ưa thích và dễ bị tổn thương của các loại vi khuẩn này là ống dẫn trứng, biến đây thành ổ viêm nhiễm, gây ứ mủ hai ống dẫn trứng sau này” – ThS Thanh cảnh báo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ trẻ Việt Nam.

Chè vằng được chỉ định dùng phối hợp với thuốc kháng sinh để điều trị lâu dài. Tuy nhiên, do kích thước lớn của ổ viêm nằm sâu trong ổ bụng nên đôi khi những cơn đau vẫn hành hạ cô gái.

“Đối với các trường hợp viêm phần phụ, nếu điều trị kháng sinh không đáp ứng, nhiều trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ 2 ống dẫn trứng. Tuy nhiên, do bệnh nhân chưa có gia đình nên bác sĩ không thể thực hiện được” – bác sĩ Thành nói.

20 tuổi Trà lấy chồng, cơn đau tái phát, điều trị bệnh cũ không đỡ. Bác sĩ Thành đã phải khuyên bệnh nhân cắt bỏ hai ống dẫn trứng bị tắc, mất hoàn toàn chức năng. Hơn nữa, 2 ổ mủ viêm từ 2 ống dẫn trứng chảy ngược vào tử cung sẽ gây thoái hóa trứng, chết tinh trùng và phôi thai.

Về khả năng mang thai, Trà sẽ được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm, khi đó sẽ không cần đến vai trò của 2 ống dẫn trứng. “Hiện bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ hai ống dẫn trứng”, bác sĩ cho biết.

Nhiều bạn trẻ mang những căn bệnh tự hành hạ cơ thể mà không hề hay biết

Từ thực tế khám chữa bệnh, nam bác sĩ cho biết, nhiều bạn trẻ rất dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngay từ lần đầu quan hệ tình dục.

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào

Theo ông, những cô gái trẻ mới quan hệ tình dục rất dễ bị từ chối sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su. Điều này khiến họ rất dễ mang thai hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trên toàn cầu, có khoảng 62 triệu trường hợp mắc bệnh lậu mới mỗi năm. Tại Việt Nam, theo báo cáo hàng năm có khoảng hơn 3.000 trường hợp mắc, nhưng ước tính khoảng vài chục nghìn trường hợp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất là nhóm 15-35 tuổi.

Tỷ lệ nam giới nhiễm bệnh lậu sau một lần giao hợp qua đường âm đạo với nữ giới mắc bệnh là 20 – 30%. Ngược lại, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh sau khi quan hệ với một người đàn ông mắc bệnh là 60-80%, theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Đáng nói, 30% người mắc bệnh lậu đồng nhiễm Chlamydia. Ở phụ nữ, 70% người bị nhiễm Chlamydia không có triệu chứng. có lẽ chỉ biểu hiện bằng tiết dịch âm đạo bất thường hoặc không, chủ yếu là viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Tương tự, hầu hết phụ nữ mắc bệnh lậu mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm: Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu; Tăng tiết dịch âm đạo; Chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể gây viêm vùng chậu; Hình thành các mô sẹo làm tắc ống dẫn trứng; Hiện tượng chửa ngoài tử cung; Khô khan; Đau bụng / vùng chậu trong thời gian dài.

Bệnh nhân trẻ tuổi như Trà buộc phải cắt bỏ cả hai ống dẫn trứng do viêm nhiễm nặng và đau bụng nên đi khám. Trên thực tế, nhiều bạn trẻ mang vi khuẩn lậu, Chlamydia tàn phá cơ thể mà không biểu hiện triệu chứng, trở thành nguồn lây nhiễm cho bạn tình, có thể gây ra những biến chứng cho chính người bệnh.

Nhiều người chỉ kết hôn và không có con cho đến khi đi khám mới biết ống dẫn trứng của họ bị tắc – do vi khuẩn như bệnh lậu gây ra.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Nam sinh bàng hoàng khi bác sĩ thông báo mình mắc bệnh lậuĐược một tuần, nam sinh tên VTN (18 tuổi) cảm thấy đau rát cổ họng, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại cách đây 2 tuần, vừa massage vừa “quan hệ” bằng miệng, anh lo lắng và đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh lậu vùng hầu họng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *