Mắc ca tỉa cành tạo tán, nâng cao năng suất thu hoạch

Rate this post


ĐIỆN BIÊN Không chỉ tăng diện tích lá có thể quang hợp, giúp hạn chế gãy đổ, sâu bệnh, việc tỉa cành, tạo tán còn giúp người dân dễ dàng thu hoạch quả mắc ca sau này.

Trời đã cuối thu nhưng nắng vẫn như thiêu như đốt trên những ngọn đồi cao hơn 1.000m khắp bản Pa Sang, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Dưới cái nóng hơn 35 độ C, anh Trần Văn Hải, cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Liên Việt Điện Biên vẫn miệt mài hướng dẫn anh Hồ A Chư, tổ trưởng tổ sản xuất mắc ca trên địa bàn, cách chăm sóc, đặc biệt là tỉa cành tạo tán cho cây mắc ca.

xui xẻo

Cán bộ kỹ thuật tận tình hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây mắc ca, nhất là cây mới trồng. Hình ảnh: Bảo Thắng.

Theo anh Hải, ngoài yêu cầu làm đất, bón phân như các loại cây ăn quả thông thường, để đảm bảo năng suất, chất lượng hạt mắc ca, người trồng phải đặc biệt quan tâm đến khâu tạo tán. “Hoa mắc ca. mà còn hạn chế gãy đổ, sâu bệnh ”, anh chia sẻ.

Bộ tán của mắc ca tương đối nặng nên việc tỉa cành sẽ được thực hiện thường xuyên từ năm này qua năm khác, quan trọng nhất là trong 2-3 năm đầu. Với những cây có sức sinh trưởng mạnh, trung bình mỗi năm cây mắc ca thường ra nụ từ 3 – 4 lần. Từ khi ngọn non mọc đến khi cành trưởng thành kéo dài từ 35 – 40 ngày, mỗi cành trưởng thành dài 35 – 60cm.

Do đó, khi tỉa ngọn hoặc tỉa cành (bỏ ưu thế ngọn) sẽ hình thành các chồi bên. Chồi bên thường phát triển từ 3 chồi nách của 3 nách lá mọc đồng thời. Quá trình tỉa cành, tạo hình tán phải được tiến hành sớm, kể cả khi cây mắc ca được 8 tháng tuổi.

doi macca

Những vùng đồi trọc ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên giờ đã dần phủ kín cây mắc ca. Hình ảnh: Bảo Thắng.

Ghi nhớ kỹ lưỡng cách chăm sóc cây, anh Hồ A Chư cho biết đây là lần thứ 2 anh được cán bộ kỹ thuật “cầm tay chỉ việc”, sau khâu làm đất đầu năm.

Với 4 miệng ăn, A Chu là một trong những người đầu tiên ở bản Pa Sang tin tưởng trồng cây mắc ca. Những năm trước đây, thu nhập chính của gia đình anh chủ yếu từ lúa rẫy, ít khi đạt 3 triệu đồng / ha. Tuy nhiên, từ khi vào làm việc tại Công ty cổ phần Liên Việt Điện Biên, mỗi lao động chính trong gia đình được khoán tiền công chăm sóc 10 triệu đồng / ha.

“Đất ở đây bạc màu, vừa cao, vừa dốc, hầu như không trồng được gì. Khi có dự án mắc ca, tôi không tin ngay. Nhưng thấy đường bên dưới làm, có nơi đã bắt đầu có.” đường sá. Điện về, bụng tôi tin rồi ”, A Chu phấn khởi nói.

Vừa nói, tay A Chu không ngừng thử nghiệm cách chiết cành, tạo tán theo hai cách mà cán bộ Hai vừa giới thiệu. Một là mẫu không đồng phẳng, các nhánh cấp 1 không xuất phát từ một điểm chung. Theo cách này, các cành mọc so le, hình xoắn ốc và đỉnh thường cao hơn cổ rễ 70 – 80cm. Thứ hai là cách phân tán các nhánh của cấp 1 để tập trung vào một điểm. Với mô hình này, vị trí bấm ngọn để phân cành cấp 1 cách mặt đất 70 – 80cm.

Sau khi cành cấp 1 đã trưởng thành (60 – 70cm) thì bấm ngọn lần 2, các cành cấp tiếp theo phát triển theo các hướng khác nhau để tán có lợi, tránh trồng xen kẽ.

maxresdefault

Việc tỉa cành tạo tán cho cây mắc ca cần được thực hiện sớm và thường xuyên. Hình ảnh: Bảo Thắng.

Anh Ho Ah Chu cho biết, ban đầu anh không biết cây mắc ca là cây gì. Nhưng dần dà, thấy loài cây này vừa cho bóng mát, vừa giúp xóa đói giảm nghèo, chỉ cần có kỹ thuật tốt, có lợi cho cây nên A Chu mới học theo. Tỉa cành tạo tán cũng không ngoại lệ, bởi phương pháp này giúp cây sau 4 – 5 năm thu hoạch dễ dàng hơn. Phương thức thu hoạch chủ yếu hiện nay là người dân trải bạt xuống đất, đợi quả chín tự rụng.

Hua Thanh là một trong 3 xã thực hiện dự án trồng mắc ca với quy mô khoảng 6.800ha của Công ty cổ phần Liên Việt Điện Biên trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2051. Người dân góp đất vào dự án sẽ được Công ty hỗ trợ. . cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở những nơi có điều kiện thuận lợi để tiếp tục trồng lúa và hoa màu.

Nhà A Chu đủ điều kiện nhận hỗ trợ này. Ngồi dưới bóng mát của những cây mắc ca 2-3 năm tuổi, A Chu tâm sự năm sau sẽ dành dụm mua một chiếc xe máy, tiện cho việc leo đồi chăm cây “nghìn tỷ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *