Macro Virus là gì? Làm thế nào để ngăn chặn?

Rate this post

Virus macro (tiếng Anh: Macro Virus) bắt nguồn từ Internet, thường có trong các email thư rác (spam email) và xâm nhập vào các chương trình được cài đặt trên máy tính của người dùng.

Macro Virus là gì?  Làm thế nào để ngăn chặn?  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Lifewire

Virus macro

Ý tưởng

Virus macro trong tiếng anh là Virus macro.

Virus macro bắt nguồn từ internet và xâm nhập vào các chương trình bị trễ trên máy tính của người dùng. Khi một chương trình phần mềm bị nhiễm vi rút macro, một loạt các hành động sẽ tự động chạy khi chương trình được mở.

Nó hoạt động giống như một macro bình thường và thường tự cài đặt thay cho một macro hiện có.

Macro Một chuỗi các lệnh tự động kích hoạt một chức năng cụ thể trong chương trình phần mềm. Macro có thể được cài đặt trong các chương trình như Microsoft Word để thực hiện các tác vụ phức tạp mà chương trình không thể thực hiện tự động.

Ví dụ: một công ty có thể sử dụng macro để tự động chèn tiêu đề thư hoặc bảng được thiết kế sẵn vào mẫu Microsoft Word hoặc sử dụng các định dạng trang tùy chỉnh không có sẵn với chương trình. .

Virus Macro lây nhiễm chương trình như thế nào?

Virus macro bắt nguồn từ Internet, thường là trong các email spam (email rác) và xâm nhập vào các chương trình được cài đặt trên máy tính của người dùng, chẳng hạn như Microsoft Office, bằng cách giả dạng là một macro vô hại.

Chúng thường thay thế các macro cài sẵn và được kích hoạt khi một macro bình thường đang hoạt động. Nhưng chúng có thể hoạt động ngay cả khi chương trình không chạy mà người dùng không nhận ra.

Virus macro thường vô hại đối với máy tính hoặc bản thân chương trình, nhưng chúng gây ra sự nhầm lẫn và bất tiện cho người dùng. Sau khi được cài đặt trên máy tính, chúng có thể lây lan sang nhiều chương trình khác nếu không đủ dung lượng.

Virus macro được mã hóa với khả năng lây lan, cũng giống như cách virus lây nhiễm sang người, chúng sinh sôi và lây lan cho người khác. Virus Macro có thể sao chép và cài đặt tài liệu vào máy tính mà người dùng không biết hoặc không đồng ý.

Các hành động tự động mà chúng kích hoạt có thể bao gồm từ việc chèn văn bản vào tài liệu một cách không kiểm soát, đến việc gửi spam cho mọi người trong danh sách bạn bè của người dùng.

Cách ngăn chặn vi rút Macro

Phần mềm Chống vi-rút được thiết kế để tìm và tiêu diệt mọi vi-rút Macro hiện có trên máy tính và ngăn vi-rút mới xâm nhập. Tuy nhiên, không phải phần mềm diệt vi rút nào cũng phát hiện được vi rút Macro và không phải phần mềm diệt vi rút nào cũng giống nhau.

Điều quan trọng là phải cập nhật phần mềm chống vi-rút, nhưng điều quan trọng hơn là người dùng phải biết những gì họ tải xuống hoặc mở từ Internet.

Ví dụ: bạn không nên mở tệp đính kèm trong email được gửi từ một địa chỉ mà bạn không biết. Thư rác có thể dễ dàng nhận ra, nhưng nó cũng có thể sử dụng các thủ thuật để khiến người dùng nghĩ rằng nội dung đó là vô hại và hợp pháp.

(Theo Investopedia)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.