Mái ấm tình thương cho người khuyết tật

Rate this post

Nhà chung cho người khuyết tật

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), từ nhỏ, Đinh Thị Quỳnh Nga không may gặp tai nạn bất ngờ khiến chân trái bị liệt. Tuy nhiên, cô vẫn chưa bao giờ ngừng cố gắng, vươn lên trong cuộc sống và trở thành động lực cho các bạn cùng trang lứa.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, Quỳnh Nga cho biết: Dù sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, tôi đã luôn ham học, vì chỉ có học mới là con. Con đường giúp tôi vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Nhân viên làm việc tại Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng

“Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật (Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội), tôi xin việc khắp nơi. Nhiều nơi, tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu khi biết mình đi lại khó khăn do khuyết tật. Không xin được việc, tôi tạm thời chuyển sang nghề trang trí hoa cưới ”, Quỳnh Nga chia sẻ.

Năm 2007, cô thi tuyển công chức và trở thành giáo viên dạy mỹ thuật tại Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời để cô được sống và làm việc đúng với nghề.

Sau 2 năm công tác tại trường, đầu năm 2009, cô Đinh Thị Quỳnh Nga quyết định thành lập nhóm “Trái tim hồng” tập hợp các em học sinh khuyết tật đã ra trường trên địa bàn làm nghề in, hoa khô, vẽ tranh. dầu và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra cho sản phẩm là điều khó khăn nhất đối với chị. Khó khăn cứ ập đến, cô lại thất bại hết lần này đến lần khác.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Bà Đinh Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng

“Qua công việc là giáo viên dạy tại trường khuyết tật, tôi cảm thấy rất buồn khi thấy hầu hết các em ra trường không có việc làm, không có việc làm, không thể tự chủ được cuộc sống. Từ đó, tôi nảy sinh ý định phải làm việc. Hãy làm điều gì đó để giúp họ tìm được việc làm sau này “, Quỳnh Nga nói.

Ngay từ khi thành lập, các thành viên HTX đã xác định mục tiêu là “Hỗ trợ người khuyết tật bằng cách tư vấn, đào tạo, tạo việc làm và tổ chức các hoạt động xã hội, tạo điều kiện để họ hòa nhập cộng đồng, nâng cao vị thế của họ trong gia đình và xã hội … ”.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Hiện HTX giải quyết việc làm cho 38 lao động thường xuyên; 20 công nhân thời vụ

Để đạt được mục tiêu của HTX, bà Quỳnh Nga đã giành toàn bộ nhà đất làm cơ sở, trụ sở làm việc, nhà xưởng để sản xuất. Căn cứ vào điều kiện, sức khỏe, khả năng lao động của từng người, bà Nga đã phân công công việc phù hợp.

Trong những năm đầu mới thành lập, HTX đã tổ chức sản xuất hạt gỗ và các sản phẩm thủ công dệt kim sâu từ hạt gỗ như thảm trải giường, áo ghế ô tô, đệm ghế văn phòng, gối mỹ nghệ và các loại nội thất khác. vòng tay, vòng cổ.

Tuy giá thành sản phẩm không cao, lãi ít nhưng bù lại HTX đã tạo việc làm ổn định cho nhiều người khuyết tật. Hiện HTX đã có bộ sản phẩm hạt gỗ (gồm 8 sản phẩm) đạt tiêu chuẩn “OCOP 4 sao” vào năm 2020; Được UBND Thành phố công nhận danh hiệu “Bộ sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021”.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Hiện 87% lao động của HTX là người khuyết tật

“Từ kinh nghiệm ban đầu trong sản xuất, chúng tôi đã hợp tác với Công ty túi giấy Vĩnh Hòa để gia công các loại túi giấy. Trong sản xuất túi giấy cũng có nhiều công đoạn, chúng tôi đã bố trí công nhân theo từng công đoạn sao cho phù hợp với sức khỏe, khả năng và tình trạng khuyết tật của họ. Trong thời gian cao điểm, chúng tôi đã tạo công ăn việc làm cho hơn 50 người khuyết tật.

Đặc biệt, cuối năm 2019, chúng tôi được AAV thuộc Actionaid Việt Nam tài trợ 15 máy may công nghiệp, giúp HTX mở thêm ngành may công nghiệp, giải quyết việc làm cho 18 lao động. Đồng thời tài trợ trang thiết bị, dụng cụ để tổ chức điểm dịch vụ cà phê, nước giải khát nhằm giải quyết việc làm cho 2 lao động kinh doanh ”, bà Quỳnh Nga cho biết.

Để người lao động là người khuyết tật yên tâm cống hiến cho công việc

Để người khuyết tật có công việc phù hợp, chị Quỳnh Nga đã nghiên cứu kỹ hoàn cảnh, bệnh lý của từng người để phân công đúng người, đúng việc, phù hợp với từng dạng tật. Đặc biệt, cô luôn hiểu rằng trong công việc, mọi người phải giúp đỡ lẫn nhau.

Ví dụ, công nhân khuyết tật ở chân chỉ ngồi một chỗ làm một công đoạn trong dây chuyền sản xuất, công nhân không khuyết tật vận động sẽ thực hiện các công đoạn vận chuyển sản phẩm đến và đi của người khuyết tật ở các công đoạn khác nhau. sản xuất trong dây chuyền sản xuất. Cùng với đó, phải bố trí người lao động không khuyết tật tham gia quản lý, điều hành và hỗ trợ HTX.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Đến nay, HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng đã phát triển được 6 loại

Bằng cách làm đó, đến nay, HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng đã phát triển được 6 loại. Bao gồm thủ công mỹ nghệ vân gỗ, trồng nấm, may công nghiệp, sản xuất than sạch BBQ và 2 dịch vụ photocopy, cà phê giải khát.

Hiện HTX giải quyết việc làm cho 38 lao động thường xuyên; 20 lao động thời vụ, 87% là người khuyết tật. Hợp tác xã cung cấp bữa ăn trưa cho tất cả công nhân và chỗ ở cho người lao động khuyết tật ở các tỉnh xa.

Thu nhập bình quân của người lao động làm việc tại HTX khoảng 3.000.000 đồng / người / tháng. Đặc biệt, HTX được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội công nhận là “Cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng 87% lao động là người khuyết tật”.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Thu nhập bình quân của người lao động làm việc trong HTX khoảng 3.000.000 đồng / người / tháng

Làm việc tại HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng được 3 năm, chị Trịnh Thị Đông, quê ở Lạng Sơn cho biết: “Tôi tìm hiểu HTX qua mạng xã hội, rồi đến xin học nghề. Ở đây, tôi thấy ai cũng vậy. như gia đình.

Tôi đã tìm thấy sự đồng cảm và chia sẻ từ mọi người. Được làm việc, kết bạn và gửi thu nhập về quê để lo cho con ăn học, tôi thấy mình có ích hơn cho gia đình và xã hội. Tôi luôn tự hứa với bản thân rằng sẽ cố gắng để trưởng thành hơn mỗi ngày ”.

Có thể thấy, tình yêu thương của xã hội chính là nền tảng lớn nhất để người khuyết tật vươn lên khẳng định mình. Mọi người đến với HTX đều được khơi dậy ý chí sống, khát vọng lao động, cống hiến.

Mái ấm tình thương cho người khuyết tật
Hiện HTX đã có bộ sản phẩm hạt gỗ (gồm 8 sản phẩm) đạt tiêu chuẩn “OCOP 4 sao” vào năm 2020

“Với tôi, tình yêu thương chính là cội nguồn giúp tôi trở nên mạnh mẽ, để tôi có được vị trí như ngày hôm nay và tiếp tục đồng hành cùng những số phận kém may mắn khác. Sự ra đời của nhóm Trái tim hồng, sau này là HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng, là quyết định rất đúng đắn để tôi thực hiện ước mơ chia sẻ và truyền cảm hứng sống ý nghĩa với người khuyết tật. khuyết tật.”

Với những việc làm cao đẹp của mình, chị Đinh Thị Quỳnh Nga vinh dự là 1 trong 50 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2020.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *