Mái và vách tôn mạ ma trận 4 lớp – Giải pháp chống ăn mòn hiệu quả

Rate this post

Mái và vách tôn mạ ma trận 4 lớp - Giải pháp chống ăn mòn hiệu quả - 1
PGS.TS. Phạm Cao Hùng – Khoa Xây dựng, Đại học Sydney (Ảnh: NS BlueScope Việt Nam).

Nhà xưởng công nghiệp ngày càng được các chủ đầu tư xây dựng để nâng cao tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho công trình trong đó có phần mái và tường bao. Theo bạn, hai yếu tố này có vai trò như thế nào đối với các công trình công nghiệp?

– Mái và tường là bộ phận chịu lực, chịu tác động trực tiếp của tải trọng sống như tải trọng gió, tải trọng sửa chữa,… Bên cạnh đó, đây còn là kết cấu bao che để bảo vệ công trình trước các tác động của thiên nhiên và còn có khả năng cách âm, cách nhiệt. .

Không chỉ chịu tác động của thiên nhiên, mái và tường còn phải chống lại nhiều yếu tố ăn mòn khác. Các nhà máy, xưởng sản xuất thường nằm trong các khu công nghiệp có môi trường công nghiệp bị ô nhiễm hoặc ở những vị trí có môi trường khắc nghiệt như vị trí sát biển. Hơn nữa, khi hoạt động, các nhà xưởng có thể thải ra khí ăn mòn hoặc hơi ẩm khiến mái tôn dễ bị ăn mòn.

Vì vậy, việc thi công đúng kỹ thuật và lựa chọn vật liệu cao cấp cho mái và tường là vô cùng quan trọng.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm và nghiên cứu vật liệu xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, theo ông, vật liệu làm mái và vách đang thực hiện theo mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học thì làm sao đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của Australia?

– Tại Australia, các doanh nghiệp lớn tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và thường hợp tác với các trường đại học danh tiếng để thực hiện nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm. Riêng đối với ngành thép, mới đây, một trung tâm nghiên cứu quốc gia lớn – Trung tâm nghiên cứu ARC về đổi mới thép của Úc (Steel Research Hub) – được chính phủ Úc kết hợp với 8 trường đại học và 9 đối tác tài trợ xây dựng, trong đó BlueScope là người bạn đồng hành quản trị. Tại Trung tâm Nghiên cứu Thép, mỗi trường đại học sẽ phụ trách một lĩnh vực nghiên cứu tùy theo thế mạnh của mình. Đại học Sydney do tôi đứng đầu sẽ nghiên cứu về các giải pháp kết cấu thép.

Mái và vách tôn mạ ma trận 4 lớp - Giải pháp chống ăn mòn hiệu quả - 2
Công nghệ Activate là kết quả của hơn 22 năm nghiên cứu giữa Đại học Wollongong và BlueScope (Ảnh: NS BlueScope Việt Nam).

Đối với các doanh nghiệp lớn, họ cũng không ngừng nghiên cứu phát triển các công nghệ thép mạ mới và đưa ra các tiêu chuẩn mới cho thị trường quốc tế. Ví dụ, BlueScope đã hợp tác thành công với các trường đại học danh tiếng tại Úc, trong đó có Đại học Sydney, để hợp tác nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới. Sản phẩm này cũng đã được cấp bằng sáng chế và phát triển rộng rãi trên thị trường trong nước.

Theo bạn, tiêu chí mà các doanh nghiệp Úc thường sử dụng để lựa chọn vật liệu làm mái và vách là gì?

– Đối với các doanh nghiệp đa quốc gia, khi xây dựng nhà máy ở bất kỳ quốc gia nào, họ đều tuân theo tiêu chuẩn xây dựng của nước sở tại và lựa chọn vật liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng trong nước. ở đó.

Tại Úc, chúng tôi có cơ quan phát triển tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Úc. Đây là một tổ chức phi chính phủ độc lập, phi lợi nhuận, chuyên xuất bản các tiêu chuẩn quốc gia được tiêu chuẩn hóa mà các doanh nghiệp có thể tuân theo. Trong số đó, có bộ tiêu chuẩn AS 1397 dành cho thép mạ kẽm nhúng nóng liên tục. Chính phủ Úc cũng có Bộ luật xây dựng quốc gia được cập nhật thường xuyên theo tình hình phát triển chung.

Theo tôi được biết, hầu hết các công trình công nghiệp và dân dụng ở Úc đều sử dụng tôn mạ kẽm của BlueScope cho mái và tường vì sản phẩm của công ty không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc mà còn các quy định nghiêm ngặt. chính quyền. Trong bản cập nhật gần đây nhất của tiêu chuẩn AS1397-2021 liên quan đến các hợp chất sử dụng trong xây dựng, tôn mạ của BlueScope với công nghệ Activate mạ ma trận 4 lớp là sản phẩm duy nhất đáp ứng tiêu chuẩn này (Loại sơn AM). Và các doanh nghiệp thường lựa chọn tôn mạ của BlueScope để dễ dàng đạt chứng chỉ, giấy phép sử dụng các công trình tại Úc.

Công nghệ Activate có phù hợp với các dự án công nghiệp tại Việt Nam không?

– Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng ẩm, mưa nhiều, có bờ biển dài nên có thể coi là môi trường có tính ăn mòn cao. Vì vậy, khi tích hợp công nghệ mạ hoạt tính ma trận 4 lớp cho mái và tường, các công trình công nghiệp sẽ luôn bền đẹp.

Mái và vách tôn mạ ma trận 4 lớp - Giải pháp chống ăn mòn hiệu quả - 3
Nhà máy lọc dầu Long Sơn nằm sát biển đã lựa chọn vật liệu tôn bằng công nghệ Activate của BlueScope (Ảnh: NS BlueScope Việt Nam).

Tôi cũng rất ấn tượng với những con số đằng sau công nghệ Activate, nó cho thấy công nghệ này sở hữu khả năng chống ăn mòn vượt trội ngay cả trong môi trường biển được coi là khắc nghiệt nhất.

BlueScope đã trải qua hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, hơn 8.000 mẫu đã được kiểm tra sương muối trong phòng thí nghiệm và hơn 10.000 mẫu khác đã được phơi ngoài thực địa tại 22 địa điểm khác nhau trên khắp nước Úc. Ngoài ra, các nguyên mẫu và mô hình với các ứng dụng khác nhau được thiết lập để thử nghiệm trong điều kiện thực tế và trong môi trường biển khắc nghiệt. Các kết quả này được xác nhận độc lập bởi Viện nghiên cứu ăn mòn của Pháp (FCI), chứng minh chất lượng của tấm tôn ứng dụng công nghệ này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *