Mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp đôi

Rate this post

Hạnh phúc là cảm giác của các cặp vợ chồng khi được ôm con yêu trên tay sau bao tháng ngày chờ đợi. Niềm hạnh phúc khó tả đó là nhờ sự chung tay góp sức của các cán bộ y tế tại Khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.

Mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp đôi

Các bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Hỗ trợ sinh sản thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Bế con trai trên tay, vợ chồng chị Phạm Thị Lan, xã Lâm Giang (Thọ Xuân) không giấu được niềm hạnh phúc. Sau nhiều năm mong mỏi, anh chị đã có một đứa con khi đã ngoài 60 tuổi. Lan chia sẻ: “Con trai của chúng tôi là một món quà bất ngờ đối với chúng tôi. Nhìn thấy con trai chào đời khỏe mạnh, tôi mừng lắm vì đã 62 tuổi rồi mà vẫn còn con. “Gia đình chị có 2 người con, nhưng không may đứa con trai đầu mất từ ​​lúc nhỏ. Nỗi đau mất con khiến chị luôn day dứt. muốn sinh thêm con nhưng do đã ngoài độ tuổi sinh sản nên chức năng buồng trứng suy giảm, chồng bị hiếm muộn, tưởng rằng có con là không thể với chị nhưng nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của các bác sĩ khoa Sinh sản. Y chứng, chồng chị được mổ tinh hoàn lấy tinh trùng để thực hiện thụ tinh nhân tạo (IVF), điều kỳ diệu đã đến với gia đình chị, ngay lần chuyển phôi đầu tiên thành công, tháng 4/2021, anh chị vui mừng khôn xiết khi đón con yêu chào đời. Chàng trai.

Bà Cao Thị Dung, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết: Chồng chị Phạm Thị Lan, xã Lâm Giang là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật cắt tinh hoàn. Con trai bạn là bé đầu tiên được sinh ra từ phẫu thuật cắt tinh hoàn để lấy tinh trùng làm thụ tinh ống nghiệm. Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt tinh hoàn đã mang lại cơ hội có con cho nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt là những người đã nhiều tuổi, hiếm muộn.

Gia đình chị Phạm Thị Lan không phải là trường hợp hiếm có con nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Theo thống kê của Khoa Hỗ trợ sinh sản, mỗi năm trung bình có gần 700 trẻ được sinh ra từ các phương pháp, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong số này, khoảng 350 trẻ được sinh ra từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Các em bé chào đời khỏe mạnh và phát triển tốt. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lâu năm, chạy chữa khắp nơi không thành công cũng đã được các bác sĩ tại Khoa Hỗ trợ sinh sản can thiệp thành công. Như chị Lê Thị Đào (xã Thọ Dân, Triệu Sơn) lấy chồng nhiều năm nhưng anh chị mãi không có con. Không thể có thai tự nhiên, chị quyết định vào TP.HCM can thiệp: 4 lần chuyển phôi, 2 lần thụ tinh ống nghiệm nhưng tin vui vẫn chưa đến với gia đình. Tinh thần chị sa sút dần, kinh tế dần khó khăn. Về quê, chị Đào được giới thiệu đến khoa hỗ trợ sinh sản can thiệp. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã tiến hành thông tắc vòi trứng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Cô mang thai ngay sau lần chuyển phôi đầu tiên. Giữa năm 2022, gia đình chị vỡ òa trong niềm hạnh phúc bao năm chờ đợi.

Niềm hạnh phúc cho biết bao cặp vợ chồng là nhờ đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và cập nhật các kỹ thuật mới. Khoa Hỗ trợ sinh sản được thành lập năm 2004, hiện có 19 biên chế, trong đó có 4 bác sĩ và 15 điều dưỡng). Khoa đã tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng tham gia các khóa đào tạo, hội nghị để cập nhật kiến ​​thức chuyên sâu, kỹ thuật mới, nâng cao chuyên môn. Nhờ đó, khoa thường xuyên triển khai có hiệu quả các kỹ thuật mới tương đương với các bệnh viện lớn trong nước, như kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương (ISCI); chọc hút tinh trùng từ mào tinh để làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF – PESA / ISCI); sinh thiết phôi ngày 5 để chẩn đoán và sàng lọc di truyền trước cấy ghép (PGD / PGD); Đông lạnh phôi bằng phương pháp đông lạnh phôi nhanh cho các trường hợp cần trữ phôi, đông lạnh tinh trùng, thụ tinh ống nghiệm xin trứng …. Cụ thể, năm 2011: áp dụng kỹ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA) và em bé đầu tiên đã ra đời từ đây. kỹ thuật cũng trong năm 2011; năm 2012 thực hiện kỹ thuật dẫn lưu bằng laser; năm 2015 thực hiện nuôi cấy phôi ngày 5; Năm 2020 sẽ triển khai kỹ thuật mổ tinh hoàn và năm 2021 sẽ sinh con đầu tiên… Từ việc luôn đi đầu trong việc ứng dụng các kỹ thuật mới, khó và làm chủ mọi kỹ thuật hỗ trợ sinh. Trong điều trị hiếm muộn, vô sinh, các bác sĩ, y tá đã mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng, giúp giảm thiểu chi phí đi lại, điều trị.

Cùng với sự nỗ lực của tập thể y, bác sĩ, khoa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của ngành y cũng như lãnh đạo bệnh viện. Hiện nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đồng bộ, hiện đại để phục vụ công tác khám và điều trị vô sinh – hiếm muộn như kính hiển vi ngược, kính hiển vi soi nổi, hệ thống tủ cấy phôi sử dụng khí ngoại nhập … và nhiều loại khác Trang thiết bị. Trung bình mỗi năm khoa thực hiện gần 500 chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ thành công trên 60%. Trong 9 tháng đầu năm 2022, khoa đã thực hiện gần 500 chu kỳ, dự kiến ​​cả năm sẽ thực hiện 700 chu kỳ.

Ths. Bác sĩ Cao Thị Dung, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, chia sẻ: “Làm công nghệ hỗ trợ sinh sản đòi hỏi các bác sĩ, điều dưỡng viên phải luôn nỗ lực, thường xuyên nâng cao chuyên môn, cập nhật các kỹ thuật mới. Thật vất vả nhưng cũng rất vui. Niềm vui của chúng tôi là những nụ cười, những giọt nước mắt hạnh phúc của các cặp vợ chồng trong lần điều trị hiếm muộn thành công. Niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn là động lực để toàn thể cán bộ nhân viên trong khoa luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nhiệt tình chăm sóc người bệnh, tạo cảm giác yên tâm, tin tưởng. vào đời lứa đôi ”.

Bài và ảnh: Thùy Linh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *