Mất doanh thu hàng tỷ USD, lợi nhuận lao dốc vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Rate this post

Theo CNBC, Apple đang phải đối mặt với sự tăng giá mạnh từ hậu cần, chi phí nhân công cũng như nguy cơ suy yếu nhu cầu tiêu dùng vì lạm phát. Tệ hơn nữa, tình hình đại dịch ở Trung Quốc sẽ khiến tập đoàn này bị gián đoạn chuỗi cung ứng, dẫn đến thiệt hại về doanh thu ước tính 8 tỷ USD.

Vào tháng 5 năm 2022, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã tăng lên 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 1981. Một số thị trường trọng điểm của Apple cũng trải qua mức lạm phát tương tự hoặc tương tự. thậm chí cao hơn.

Mất doanh thu hàng tỷ USD, lợi nhuận lao dốc vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?  - Ảnh 1.

Đây không phải là một tín hiệu quá lạc quan đối với Apple bởi nếu nhu cầu của người tiêu dùng mạnh, các công ty có thể chuyển ảnh hưởng của lạm phát sang khách hàng bằng cách tăng giá sản phẩm. Nhưng với nhiều dự đoán về sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng hiện nay, việc tăng giá có thể phản tác dụng.

Tại Mỹ, Apple chưa tăng giá iPhone nhưng tại các thị trường quốc tế, giá biến động khá mạnh do đồng USD lên giá. Chẳng hạn tại Nhật Bản, giá iPhone 13 đã tăng gần 20%.

CNBC đưa tin, Apple có thể giảm lợi nhuận để bù đắp chi phí hiện tại nhằm giữ giá và duy trì nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đảm bảo doanh số bán hàng. Nhưng lợi nhuận giảm này khiến nhà đầu tư lo lắng, trong khi cổ đông không hài lòng.

“Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Đó là lý do tại sao lợi nhuận quý trước của Apple không được như kỳ vọng”, CEO Tim Cook thừa nhận sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vào tháng 4/2022.

Tăng, tăng và tăng

Theo CEO Tim Cook, lạm phát đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross Margin) và chi phí hoạt động (Operating Expenditures) của Apple.

Dữ liệu cho thấy tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple trong quý I / 2022 là 43,7%, cao hơn dự báo trước đó nhưng thấp hơn so với quý IV / 2021. Thậm chí, giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cũng cảnh báo rằng con số này có thể giảm xuống 42-43%. vào quý 2 năm 2022.

Tương tự, chi phí hoạt động của Apple trong quý 1 năm 2022 lên tới 12,58 tỷ USD, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái và con số này được dự đoán sẽ lên tới 12,8 tỷ USD trong quý tới. theo dõi. Nguyên nhân chính là giá xăng dầu và lạm phát khiến chi phí vận chuyển và lưu kho tăng cao bất thường.

Mất doanh thu hàng tỷ USD, lợi nhuận lao dốc vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?  - Ảnh 2.

“Chi phí vận chuyển ngày càng tăng là một thách thức lớn đối với công ty”, CEO Tim Cook thừa nhận.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc cũng làm gia tăng tình trạng thiếu chip hoặc thiết bị đầu vào và nguyên liệu cần lắp ráp cho các nhà máy.

Rồi câu chuyện nhân sự cũng khiến CEO Tim Cook phải đau đầu khi hàng loạt đối thủ như Google, Amazon hay Microsoft tăng lương để thu hút nhân tài công nghệ từ Apple, buộc Apple cũng phải tăng chi phí.

Đáng lo ngại hơn, lạm phát có nguy cơ làm giảm doanh số của Apple khi người tiêu dùng tiết kiệm và sức mua suy yếu. Các mặt hàng điện tử như iPhone không phải là mặt hàng thiết yếu và thường bị cắt giảm trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Điều này có nghĩa là những người đang sử dụng Apple cũ hoặc các dòng sản phẩm khác sẽ ít có nhu cầu mua mới trong năm nay, khiến doanh số iPhone 14 vào tháng 9/2022 trở thành một câu hỏi bỏ ngỏ.

Jim Wilcox, chuyên gia kinh tế tại Đại học California Berkeley, cho biết: “Mọi người sẽ thận trọng hơn và gác lại việc mua sắm để chờ xem tình hình tài chính như thế nào.

Thông thường Apple có một lượng lớn khách hàng trung thành và sẵn sàng chào đón các sản phẩm mới của họ. Nhưng với tỷ lệ lạm phát hiện tại và bất ổn kinh tế, câu hỏi liệu những khách hàng trung thành này có nâng cấp iPhone của họ hay không đang trở nên khó đoán hơn.

“Apple có một lượng lớn khách hàng trung thành, nhưng vấn đề là họ phụ thuộc quá nhiều vào doanh số, mà phụ thuộc vào sức mua của người tiêu dùng. Nếu suy thoái kinh tế xảy ra thì chắc chắn mọi người sẽ tạm dừng các khoản chi tiêu không thiết yếu như điện thoại nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein cảnh báo.

Mất doanh thu hàng tỷ USD, lợi nhuận lao dốc vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?  - Ảnh 3.

Mặc dù vậy, Apple vẫn tự tin rằng nhu cầu đối với các sản phẩm của mình đang ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vấn đề mà Apple đang gặp phải lúc này chỉ là không có đủ nguồn cung để sản xuất kịp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, CNBC cho rằng sản phẩm của Apple thuộc hàng cao cấp trên thị trường di động nên chưa bị ảnh hưởng ngay bởi lạm phát, nhưng phân khúc smartphone và laptop có dấu hiệu chững lại đáng báo động.

Micron Technology, công ty cung cấp bộ nhớ cho các sản phẩm của Apple, cảnh báo rằng doanh số bán điện thoại thông minh và máy tính xách tay sẽ thấp hơn dự báo trước đó vì sức mua yếu do lạm phát tăng cao. Tương tự, một báo cáo của Counterpoint Research cho thấy doanh số bán các thiết bị điện tử có giá từ 400 USD trở lên đã giảm 8% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Một báo cáo tháng 6 năm 2022 của Morgan Stanley cho thấy 70% người tiêu dùng Mỹ có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong vòng 6 tháng tới vì lạm phát.

Khách hàng khổng lồ

Theo CNBC, Apple hoàn toàn có thể chấp nhận việc tăng chi phí vì họ đã tăng trưởng tốt trong 2 năm qua bất chấp đại dịch. Nhưng một yếu tố khác khiến Apple có khả năng chống lại lạm phát chính là phân khúc khách hàng.

Báo cáo của Counterpoint cho thấy 66% doanh số bán sản phẩm điện tử trên 1.000 USD là của Apple. Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Morgan Stanley cho thấy mặc dù mọi người sẽ tiết kiệm nhiều hơn nhưng phần lớn trong số họ là tầng lớp trung lưu và bình dân. Đối với người giàu hoặc người có thu nhập cao, lạm phát hầu như không ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của họ.

Báo cáo của Morgan nêu rõ: “Các hộ gia đình có thu nhập trên 150.000 USD / năm sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát, trong khi tầng lớp thu nhập thấp và trung bình sẽ phải cắt giảm nhiều chi tiêu”.

Mất doanh thu hàng tỷ USD, lợi nhuận lao dốc vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?  - Ảnh 4.

iPhone từng phát hành mẫu 1.000 USD vào năm 2017

Trên thực tế, Apple đã nhiều lần tăng giá iPhone trong 5 năm qua. Năm 2017, công ty đã giới thiệu dòng iPhone sang trọng với mức giá 1.000 USD, hướng đến những người giàu muốn có một thiết bị đắt tiền hơn hoặc những người muốn “thể hiện”.

Năm 2020, Apple cũng âm thầm tăng giá iPhone 12, dòng sản phẩm bán chạy nhất lúc bấy giờ, từ 699 USD lên 799 USD.

Năm 2022, Apple đã bắt đầu tăng giá tại một số thị trường như Nhật Bản do chênh lệch tỷ giá hối đoái. Giá bán iPhone 13 tại đây đã tăng gần 20% lên 870 USD.

Vậy với việc iPhone mới ra mắt vào tháng 9/2022 này, liệu Apple có tăng giá? Đây vẫn là một vấn đề đau đầu đối với cả nhà đầu tư và CEO Tim Cook.

* Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/mat-hang-ty-usd-doanh-thu-loi-nhuan-giam-manh-vi-lam-phat-apple-sap-tang-gia-iphone-20220702093846903.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.