Mất ngủ sau giờ học Vol. 1 [Manga Review]

Rate this post

Truyện tranh dành cho mọi người mất ngủ

  • mangaka : Ojiro, Makoto
  • nhà xuất bản : Viz Media
  • thể loại : Hài, Slice of Life, Lãng mạn, Của anh
  • Được phát hành : 03/2023 – Hiện tại

Mặc dù không được quảng cáo rầm rộ và phổ biến như các thể loại chính thống như hành động hay giả tưởng, Slice-of-Life thực sự đã tạo ra một thị trường ngách độc đáo với lượng người hâm mộ rất tận tâm cho chính nó, bao gồm cả chúng tôi. Bởi vì mặc dù nó có thể không có nhiều điều thú vị xảy ra trong đó như các thể loại khác, nhưng có một sức hấp dẫn và sự ấm áp không thể nhầm lẫn chỉ có thể tìm thấy ở thể loại này. Và bây giờ có một đứa trẻ mới trong khối. Nó có tên là Insomniac After School, và đây là một đánh giá ngắn gọn cho manga này.

Nakami Ganta được biết đến trong lớp là một cậu bé cáu kỉnh, khá nóng nảy và hiếm khi nói chuyện với các bạn cùng lớp. Điều mà hầu hết mọi người không biết là Nakami thực sự rất buồn ngủ vào ban ngày, bởi vì anh ấy không thể ngủ vào ban đêm. Anh ấy mắc chứng mất ngủ khá nặng, dẫn đến đau đầu như búa bổ suốt cả ngày, cùng với những căn bệnh không mong muốn khác. Kết quả là, Nakami gần như luôn ở trong tâm trạng tồi tệ cả ngày, hoặc ít nhất là cho đến khi anh ấy chợp mắt.

Khi Nakami lên tầng trên cùng của trường để làm một số việc lặt vặt, anh tìm thấy một phòng quan sát bị bỏ hoang. Nó từng thuộc về câu lạc bộ thiên văn học, nhưng một tin đồn kỳ lạ về ma quỷ và sự thiếu quan tâm đến thiên văn học đã khiến câu lạc bộ này bị bỏ hoang, và căn phòng bị biến thành kho chứa tạm thời. Khi Nakami bước vào phòng, mắt anh sáng lên. Cuối cùng anh ấy cũng tìm được một nơi trú ẩn an toàn, nơi anh ấy có thể ngủ yên khi ở trường. Một nơi mà chỉ mình anh biết.

Tuy nhiên, hóa ra, thực sự có một người khác có cùng ý tưởng với Nakami. Trên thực tế, người đó hiện đang ngủ trưa ở một trong những chiếc hộp ở góc phòng. Tên cô ấy là Makari Isaki, và đây là câu chuyện về cách cả hai cố gắng tìm cách để vui vẻ và làm việc hiệu quả với chứng mất ngủ của mình.

Tại sao bạn nên đọc Kimi wa Houkago Insomnia (Mất ngủ sau giờ học)

Kimi-wa-Houkago-Mất ngủ-manga-hình nền-502x500 Insomniac After School Vol.  1 [Manga] Đánh giá - Manga dành cho mọi người mất ngủ

1. Một câu chuyện có tính tương đối cao

Một trong những mục tiêu chính của mọi câu chuyện là làm cho các nhân vật trở nên gần gũi với độc giả nhất có thể. Lý do khá đơn giản là vì độc giả càng có thể liên hệ với các nhân vật, dù là tính cách hay cuộc đấu tranh của họ, thì độc giả càng dễ dàng hòa mình vào câu chuyện.

Khi nó xảy ra, việc tạo ra các nhân vật có liên quan gần như là đặc sản của một bộ truyện tranh về cuộc sống. Rốt cuộc, bản thân câu chuyện chủ yếu kể về cuộc sống hàng ngày của các nhân vật sống trong bối cảnh tương đối giống với thế giới thực của chúng ta. Vì vậy, các nhân vật nên khá dễ hiểu với chúng tôi.

Insomniac After School đưa nguyên tắc này lên một tầm cao mới. Bởi vì khá nhiều người trên thế giới này, bao gồm cả chúng ta, là nạn nhân của chứng mất ngủ. Vì vậy, chúng tôi biết cảm giác khó chịu khi thức trắng đêm và sau đó ngáp 5 giây một lần vào giữa ngày khi chúng tôi đang ở cơ quan/trường học.

Không cần phải nói, chúng tôi là người thường xuyên cáu kỉnh và sẵn sàng quát nạt mọi người xung quanh, điều này dẫn đến một số tai tiếng không cần thiết và những tương tác xã hội khó xử. Và đó là lý do tại sao bộ truyện tranh này rất gần gũi với những người mất ngủ như chúng ta. Đây là mức cao nhất mà bạn có thể nhận được về tính tương đối của nhân vật.

2. Kể chuyện qua tranh minh họa

Insomniac After School không phải là một manga nặng về hội thoại. Ngược lại, có khá nhiều trang bạn không thấy một từ nào cả, chẳng hạn như đoạn Nakami cố gắng sửa cánh cửa bị hỏng của câu lạc bộ thiên văn học, hay khi Nakami và Makari cùng nhau khám phá thị trấn yên tĩnh lúc nửa đêm. . Trong những trường hợp đó, tác giả chọn kể câu chuyện chỉ qua hình ảnh minh họa.

Manga, và các hình thức truyện tranh khác, là một hình thức kể chuyện bằng hình ảnh. Sự kết hợp giữa ngôn từ và hình ảnh minh họa là những thành phần tạo nên toàn bộ câu chuyện. Do đó, các bản vẽ có thể tự kể các phần của câu chuyện mà không cần phải dựa vào văn bản cho mỗi bảng điều khiển. Rốt cuộc, một hình ảnh đáng giá ngàn lời nói, phải không? Vậy tại sao không thỉnh thoảng để những hình ảnh lên tiếng?

Hầu hết các manga về cuộc sống, đặc biệt là những manga mới như March Comes in Like a Lion hoặc Blue Period, hiếm khi để các bức vẽ tự nói lên điều đó. Điều đó thậm chí còn hiếm xảy ra hơn đối với bất kỳ thể loại hoặc nhân khẩu học nào khác, như shounen hoặc shoujo. Lý do chủ yếu là vì họ cố gắng di chuyển cốt truyện một cách hiệu quả nhất có thể trong số lượng trang hạn chế mà họ có. Kết quả là, cách tiếp cận không lời này đã trở thành một điều mới lạ. Đó là lý do tại sao thật thú vị khi thấy một bộ truyện tranh mới như Insomniac After School vẫn sẵn sàng thử nghiệm với kỹ thuật này.

Tại sao bạn nên bỏ qua Kimi wa Houkago Mất ngủ (Mất ngủ sau giờ học)

1. Thiếu mục tiêu

Các nhân vật trong Insomniac After School không có bất kỳ mục tiêu cụ thể nào trong đầu, hoặc ít nhất đó là trường hợp trong tập đầu tiên này. Họ không cố gắng tìm cách chữa chứng mất ngủ của mình, cũng không cố gắng đạt được điều gì đó vĩ đại bằng cách hồi sinh câu lạc bộ thiên văn học. Các nhân vật chỉ cần xem qua các chuyển động và tìm ra những gì họ sẽ làm tiếp theo khi câu chuyện mở ra. Vì vậy, nếu bạn thích đọc một câu chuyện có mục tiêu rõ ràng được đặt ra cẩn thận ngay từ đầu, chẳng hạn như Quả cam của Ichigo Takano hoặc Quái vật của Naoki Urasawa, thì manga này có thể không dành cho bạn.


Insomniac After School được xây dựng dựa trên một tiền đề đơn giản, nhưng nó quản lý để sử dụng một chủ đề thích hợp như chứng mất ngủ và mở rộng câu chuyện thành một thứ gì đó thú vị và hoàn toàn dễ hiểu. Chưa kể nghệ thuật cũng rất ngoạn mục để xem. Việc thiếu mục tiêu cuối cùng có thể khiến một số người nản lòng, nhưng ngay cả khi đó, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn ít nhất hãy thử bộ truyện tranh này, đặc biệt nếu bạn đã từng phải vật lộn với chứng mất ngủ trước đây.

Bạn đã đọc Insomniac After School chưa? Nếu bạn có, bạn nghĩ gì về nó? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây.

Kimi-wa-Houkago-Mất ngủ-manga-hình nền-502x500 Insomniac After School Vol.  1 [Manga] Đánh giá - Manga dành cho mọi người mất ngủ

Harry là một người nghiện truyện tranh đầu tiên và thứ hai là nhà văn tự do. Trong khi anh ấy không đọc mọi manga dưới ánh mặt trời, anh ấy đã đọc một lượng manga Shounen và Seinen không lành mạnh. Khi anh ấy không viết trong Honey’s Anime, bạn có thể tìm thấy anh ấy trên blog cá nhân của anh ấy: MangaDigest.com.

Bài báo trước


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *