Máy tính lượng tử cần phải lớn hơn một triệu lần để mơ phá hủy Bitcoin

Rate this post

Về lý thuyết, máy tính lượng tử có thể phá vỡ lớp bảo mật của Bitcoin, nhưng các tính toán mới cho thấy, để làm được điều này, chúng cần phải lớn hơn một triệu lần so với các máy tính lượng tử ngày nay. .

Hiện tại, mạng Bitcoin được bảo mật bởi các máy tính trên mạng – hoặc các thợ đào – bằng một thuật toán mã hóa gọi là SHA-256, được tạo ra bởi Cơ quan An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Đối với máy tính thông thường thì không thể phá được, nhưng với máy tính lượng tử có tốc độ nhanh hơn hàng triệu lần thì hoàn toàn có thể phá được – trên lý thuyết.

Vì vậy, Mark Webber tại Đại học Sussex, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp của ông đã quyết định điều tra xem một máy tính lượng tử có thể phá vỡ lớp mã hóa của Bitcoin sẽ lớn như thế nào – xét về số qubit – hoặc số bit lượng tử, cùng một đơn vị đo lường với số lượng bit trong một máy tính thông thường.

Máy tính lượng tử cần phải lớn hơn một triệu lần để có thể phá hủy Bitcoin - Ảnh 1.

Về lý thuyết, máy tính lượng tử là một công cụ khả dĩ để phá mã hóa Bitcoin

Thông thường, mọi giao dịch bitcoin phải được “xác thực” bởi mạng máy tính của thợ đào trước khi nó được thêm vào blockchain, một sổ cái không thể thay đổi cho dù ai sở hữu nó. Mọi giao dịch đều được gán một khóa mã hóa trong quá trình xác thực và nếu bạn phá khóa mã hóa đó, bạn sẽ kiểm soát những bitcoin này.

Webber nói: “Các giao dịch được thông báo và có một khóa liên quan đến giao dịch đó. Và có một khoảng thời gian hữu hạn mà khóa dễ bị hack và chỉnh sửa, nhưng nó chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút hoặc một giờ, có thể là một ngày.. “Đây cũng là thời gian cần thiết để mạng bitcoin xác thực giao dịch.

Nhóm của Webber đã tính toán rằng, để phá vỡ lớp mã hóa Bitcoin trong thời gian 10 phút sẽ cần một máy tính lượng tử với 1,9 tỷ qubit, trong khi để phá vỡ nó trong một giờ sẽ cần đến máy tính lượng tử. có 317 triệu qubit. Thậm chí phá vỡ nó trong vòng một ngày cũng cần một máy tính lượng tử với 13 triệu qubit.

Con số này phần nào khiến các thợ đào Bitcoin yên tâm khi các máy tính lượng tử hiện tại chỉ bằng một phần nhỏ so với con số đó – máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới hiện tại của IBM chỉ có 127 qubit. Vì vậy, các máy tính lượng tử hiện tại cần phải lớn hơn một triệu lần so với hiện tại để đe dọa lớp mật mã của Bitcoin, điều mà Webber cho rằng sẽ khó xảy ra trong 10 năm tới.

Mặc dù bitcoin có thể an toàn trong tương lai gần, nhưng máy tính lượng tử vẫn gây ra mối đe dọa bảo mật đối với phần lớn dữ liệu mật mã khác ngày nay. Ví dụ, một email được mã hóa có thể được thu thập, lưu trữ và giải mã trong tương lai gần khi máy tính lượng tử xuất hiện. Đó là lý do cho cái gọi là các cuộc tấn công “thu thập trước, giải mã sau”, mà nhiều chuyên gia bảo mật tin rằng đang diễn ra.

Tham khảo NewScientist


https://genk.vn/may-tinh-luong-tu-can-lon-gap-mot-trieu-lan-nua-moi-mo-toi-viec-pha-huy-bitcoin-20220127070214819.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *