Máy tính lượng tử chưa thể đánh bại tiền điện tử

Rate this post

RSA là một hệ thống mã hóa bất đối xứng được sử dụng để tạo khóa cá nhân và khóa công khai cho ví điện tử có chứa tiền điện tử.

Nhiều người tin rằng một ngày nào đó máy tính lượng tử sẽ phát triển đến mức chúng có thể hack tiền điện tử, khiến hàng tỷ đô la tài sản kỹ thuật số bị đánh cắp và đưa công nghệ blockchain đến bờ vực sụp đổ. Vì vậy, đã có nhiều dự án tìm cách phát triển mã hóa và blockchain kháng lượng tử.

Máy tính lượng tử chưa thể đánh bại tiền điện tử - Ảnh 1

Máy tính lượng tử có thể hack tiền điện tử, nhưng chưa

Sankar Das Sarma, nhà vật lý đến từ Đại học Maryland (Mỹ) cho rằng từ khóa “máy tính lượng tử” đang bị phóng đại, chỉ đứng sau “trí tuệ nhân tạo”. Ông coi sự phát triển của máy tính lượng tử là “một thành tựu khoa học vĩ đại”, nhưng điều đó không có nghĩa là công nghệ này có thể giải quyết mọi vấn đề. Ông khẳng định rằng việc bẻ khóa hệ thống mã hóa RSA vượt xa khả năng tính toán hiện tại của máy tính lượng tử.

Về lý thuyết, tính toán lượng tử có thể tìm ra thừa số nguyên tố của các số lớn nhanh hơn nhiều so với máy tính ngày nay, cho phép máy tính lượng tử phá vỡ hệ thống mã hóa RSA. Lý thuyết là vậy, nhưng áp dụng vào thực tế thì lại là chuyện khác.

Sarma giải thích: “Các máy tính lượng tử tiên tiến nhất hiện nay có hàng chục qubit, hầu hết chúng được sử dụng để ‘sửa lỗi lượng tử’.

\N

Máy tính lượng tử để bẻ khóa RSA cần hàng triệu, thậm chí hàng tỷ qubit. Vài chục nghìn qubit sẽ được sử dụng để bẻ khóa, phần còn lại sẽ được sử dụng để sửa lỗi lượng tử. Số lượng qubit mà máy tính lượng tử tạo ra hiện vẫn còn xa so với số lượng qubit cần thiết để hack tiền điện tử.

Tuy nhiên, Sarma vẫn tin vào tiềm năng của điện toán lượng tử. Theo ông, những máy tính lượng tử thực sự trong tương lai sẽ có những ứng dụng mà ngày nay chúng ta không thể tưởng tượng được. Cũng giống như không ai có thể nghĩ rằng những thiết bị bán dẫn đầu tiên được tạo ra vào năm 1947 có thể dẫn đến sự ra đời của máy tính xách tay và điện thoại thông minh sau này.

Sarma nói: “Tôi có hy vọng và niềm tin lớn vào điện toán lượng tử như một công nghệ có khả năng đột phá, nhưng tôi không hiểu tại sao nhiều người lại khẳng định rằng máy tính lượng tử sẽ tạo ra hàng triệu đô la lợi nhuận cho các doanh nghiệp. công ty bán một dịch vụ hoặc sản phẩm trong tương lai gần “.

Với dự đoán máy tính lượng tử có thể “hack” tiền điện tử, nhiều công ty đã tìm cách cải thiện bảo mật blockchain. Theo dõi CoinTelegraph, tháng trước JP Morgan đã công bố nghiên cứu về các mạng blockchain có khả năng chống lại các cuộc tấn công lượng tử. XX Labs cũng vừa ra mắt một blockchain có khả năng chống lượng tử và tập trung vào quyền riêng tư của người dùng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *