Mẹo bảo mật thông tin khi mua sắm trực tuyến

Rate this post

Mẹo bảo mật thông tin khi mua sắm trực tuyến

Chỉ mua sắm trên các trang web an toàn

Trước khi nhập bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài chính nào, hãy đảm bảo rằng trang web bạn đang truy cập là hợp pháp và an toàn. Cách dễ nhất để biết là tìm thuật ngữ “https” ở đầu địa chỉ của trang web. Đây là viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, là một phiên bản an toàn của giao thức http. Nếu bạn không thấy chữ “s” ở cuối “http”, điều đó có nghĩa là trang web không được mã hóa và dữ liệu không an toàn. Tất cả các trang web mua sắm trực tuyến hợp pháp và an toàn ngày nay đều sử dụng giao thức “https” để bảo vệ.

Cập nhật phần mềm trên thiết bị

Cập nhật phần mềm là một trong những điều dễ dàng nhất bạn có thể làm để bảo vệ thông tin của mình, nhưng nhiều người không làm được. Các bản cập nhật phần mềm thường được phát hành để giúp cải thiện bảo mật và chống lại các cuộc tấn công mới không ngừng phát triển. Có vẻ bất tiện khi đợi máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn thực hiện cập nhật và khởi động lại, nhưng lợi ích bảo vệ của chúng rất đáng để chờ đợi.

Cẩn thận với các trò gian lận email

Ngày nay, một trong những cách mà kẻ xấu thường sử dụng để lấy thông tin cá nhân của người khác là bằng tin nhắn hoặc email giả mạo. Đó có thể là một email quảng cáo bán hàng hấp dẫn, cũng có thể là một email từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác thông báo rằng có vấn đề với tài khoản của bạn khi mua sắm trực tuyến. Một nguyên tắc nhỏ khi sử dụng Internet là không mở tin nhắn hoặc email từ những người bạn không biết hoặc các trang web bạn chưa từng truy cập trước đây.

Đừng nhấp vào các liên kết đáng ngờ

Ngoài các cuộc tấn công bằng văn bản hoặc email, hãy cẩn thận với các liên kết đến các giao dịch. Hãy chú ý đến những ưu đãi không tưởng và những món quà, tiền thưởng ngày lễ, bạn nên cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. Nếu thực sự bị cám dỗ bởi một lời đề nghị, hãy tìm hiểu xem bạn bè hoặc những người sử dụng nền tảng có thực sự nhận được đề nghị hay không.

Tăng cường mật khẩu

Mật khẩu an toàn và duy nhất là “người gác cổng tốt nhất” khi nói đến bảo mật thông tin cá nhân. Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web, hãy dành thời gian để thay đổi chúng. Nếu bạn muốn hầu như không bị hack, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để giúp bạn tạo và theo dõi các mật khẩu dài, phức tạp không đáng để tin tặc bẻ khóa.

Không bao giờ cung cấp nhiều thông tin hơn mức cần thiết

Hầu hết các trang web bạn truy cập hoặc mua sắm tại sẽ yêu cầu thông tin để hoàn tất việc mua hàng của bạn hoặc bắt đầu đăng nhập. Chỉ cung cấp thông tin mà họ yêu cầu bạn cung cấp. Nếu địa chỉ hoặc số điện thoại đầy đủ là tùy chọn, hãy bỏ qua các trường đó. Càng đưa ra nhiều thông tin, bạn càng dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Và trước khi cam kết thông tin của bạn cho một trang web, hãy dành thời gian để đọc chính sách bảo mật của họ và tìm hiểu chính xác thông tin sẽ được chia sẻ ở đâu và như thế nào.

Tránh sử dụng mạng công cộng

Nên hạn chế sử dụng các mạng công cộng vì chúng không an toàn. Mọi thông tin bạn nhập trên mạng công cộng đều là điều kiện thuận lợi để tin tặc đột nhập vào tài khoản của bạn. Ngoài ra, không đăng nhập vào các trang web ngân hàng hoặc thanh toán điện tử trên mạng công cộng và đảm bảo rằng bạn đã đăng xuất khỏi chúng trên thiết bị di động của mình trước khi kết nối với mạng công cộng.

Luôn bật chế độ bảo mật để truy cập tài khoản

Một trong những lợi thế của mua sắm trực tuyến là bạn có thể thực hiện từ bất cứ đâu và sử dụng bất kỳ thiết bị nào. Đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị nào bạn đang sử dụng để giao dịch trực tuyến đều có chế độ bảo mật. Luôn sử dụng mật mã để truy cập máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của bạn và đăng xuất khỏi máy tính hoặc khóa màn hình khi bạn rời khỏi thiết bị. Sau khi truy cập trang web mua sắm hoặc ngân hàng, hãy nhớ đăng xuất khỏi trang web hoàn toàn trước khi thoát và không để máy tính hoặc thiết bị nhớ tên người dùng, mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.