Mẹo hạ nhiệt khi đậu xe dưới trời nắng nóng

Rate this post

Làm mát vô lăng và cần số

Mẹo hạ nhiệt khi đỗ ô tô ở nơi nắng nóng - Ảnh 1.

Da hoặc sợi carbon là những chất liệu thường được sử dụng để chế tạo vô lăng. Khi ánh nắng có nhiệt độ cao xuyên qua kính chắn gió và chiếu vào tay lái, dù sử dụng chất liệu gì thì bộ phận này cũng sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt và trở nên rất nóng. Vì vậy, người lái xe nên phủ khăn lên bề mặt vô lăng để tránh ánh nắng trực tiếp từ ngoài trời.

Cũng giống như vô lăng, cần số là một trong những bộ phận bắt nắng khá nhanh trên ô tô và đây cũng là chi tiết đầu tiên mà các tài xế thường sử dụng khi lái xe. Trước khi ra xe, chúng ta nên lót khăn ướt lên cần số để tránh tình trạng này, lưu ý sử dụng khăn có nồng độ chất tẩy rửa thấp để bảo vệ bề mặt.

Phủ bạt che ô tô.

Như đã nói ở trên, vỏ xe luôn được làm bằng kim loại nên nếu để xe ngoài nắng nóng mà đóng kín cửa thì chẳng khác nào nồi nước sôi. Để giảm bớt phần nào nhiệt độ, chủ xe nên dùng một tấm bạt phủ lên toàn bộ bề mặt xe, giúp lớp vỏ bên ngoài ít có “cơ hội” tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, người lái có thể che nắng bằng tấm phản quang cho các chi tiết nội thất bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào như táp lô, vô lăng, ghế ngoài. Sơn màu cửa sổ cũng là cách phổ biến của nhiều chủ xe để giảm nhiệt cho xe, bảo vệ nội thất, cản tia UV.

Mở và đóng liên tục

Theo một số tài xế lâu năm, đây là biện pháp hữu hiệu để giảm nhiệt độ không khí bên trong xe. Họ coi khoang nội thất là một ống xi-lanh, việc mở cửa hông sẽ là đầu ra và việc đóng, mở cửa tài xế khoảng 5 đến 6 lần trong 30 giây sẽ giúp xe đẩy đáng kể luồng khí nóng trong xe ra ngoài.

Khởi động động cơ khoảng 5 phút trước khi lên xe

Mẹo hạ nhiệt khi để xe ở nơi nắng nóng - Ảnh 2.

Nếu là người nhạy cảm với nhiệt độ cao, sau khi đóng mở cửa liên tục để đẩy khí nóng trong xe ra ngoài, tài xế nên nổ máy và bật điều hòa ở mức 25 đến 26 độ để không khí. trong. xe trở nên mát hơn. Nhờ đó, hành khách sẽ không phải cảm thấy áp lực khi ngồi trên xe.

Tìm nơi râm mát để đậu xe

Vào những ngày hè, tài xế nên tìm những điểm đỗ xe râm mát, thường là dưới tán cây hoặc nhà cao tầng để giảm bớt sự tiếp xúc giữa nắng nóng với xe cộ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi trời sắp mưa, chúng ta cần di chuyển ô tô ra khỏi gốc cây ngay vì chúng có thể đổ bất cứ lúc nào, gây hư hỏng “ô tô”.

Thực hiện phun nước lên kính

Trong những lần đi đường, việc phun nước vào kính cũng khiến xe bị nguội một phần. Cùng với đó, chúng ta cũng nên điều chỉnh điều hòa phù hợp với nhiệt độ bên ngoài để tránh trường hợp hành khách bước xuống xe bị sốc nhiệt, gây mệt mỏi, chóng mặt.

Điều chỉnh máy lạnh đúng cách

Mẹo hạ nhiệt khi đỗ ô tô ở nơi nắng nóng - Ảnh 3.

Dựa trên nguyên lý khí nóng bốc lên, không khí mát ngưng tụ bên dưới, khi ngồi trên ô tô, tài xế nên bật điều hòa ở chế độ quạt cường độ cao rồi hướng gió về phía chân. Với cách này, chúng ta cần mở một phần cửa sổ để không khí nóng nhanh chóng bay ra khỏi khoang nội thất. Nếu nhiệt độ đã bắt đầu giảm, hãy bật điều hòa để làm cho trải nghiệm thoải mái nhất có thể.

Lưu ý, khi để xe dưới trời nắng gắt, chúng ta không nên vào xe, đóng kín cửa và bật điều hòa ở cường độ cao vì nhiệt độ giảm đột ngột có thể khiến kính xe bị nứt, động cơ phải hoạt động hết công suất. dung tích. cao, tiêu hao nhiên liệu. Điều này thậm chí có thể khiến một số hành khách bị say nóng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.