Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính để tránh mất dữ liệu

Rate this post

Đây là hai giải pháp giúp bạn có thể tự mình kiểm tra “sức khỏe” ổ cứng của mình, từ đó có giải pháp sao lưu dữ liệu kịp thời và hợp lý.

Lưu ý: bài viết chỉ hướng dẫn cho máy tính sử dụng Windows.

Sử dụng các công cụ tích hợp trên Windows

Hầu hết các ổ cứng hiện nay (cả SSD và HDD) đều được trang bị công nghệ SMART (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) cho phép tự giám sát và báo cáo các sự cố trên ổ cứng. . Dựa trên công nghệ này, Microsoft đã tích hợp vào hệ điều hành Windows một tính năng cho phép người dùng kiểm tra tình trạng ổ cứng, xem nó có bị hư hỏng và cần thay thế hay không.

Để sử dụng tính năng này, từ giao diện chính của Windows, nhấn tổ hợp phím “Windows + R” (phím Windows là phím nằm giữa hai nút “Ctrl và Alt” ở bên trái bàn phím). Trong hộp thoại xuất hiện, gõ “CMD” và nhấn Enter.

Tại cửa sổ Windows Command hiện ra, bạn gõ lệnh sau rồi nhấn nút Enter: “wmic diskdrive get model, status”.

Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính, chống mất dữ liệu - 2

Windows sẽ kiểm tra trạng thái của ổ cứng dựa trên công nghệ SMART được tích hợp sẵn của ổ. Tại kết quả trả về, nếu mục “Trạng thái” là “OK” có nghĩa là ổ cứng của máy tính vẫn trong tình trạng tốt và không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Tính năng này sẽ kiểm tra tất cả các ổ cứng trên máy tính, bao gồm cả ổ cứng di động được kết nối với máy tính.

Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính, chống mất dữ liệu - 3

Phần mềm chuyên dụng để đánh giá tình trạng ổ cứng

Trong trường hợp cần kiểm tra kỹ và chi tiết hơn về tình trạng ổ cứng của máy tính (kể cả ổ di động, USB …) như tình trạng “sức khỏe”, tốc độ đọc / ghi của ổ cứng, v.v. ., bạn có thể dựa vào phần mềm chuyên dụng có tên là H2testw.

H2testw rất nhỏ gọn và miễn phí, cho phép người dùng kiểm tra ổ cứng, ổ di động, USB và các thiết bị lưu trữ dữ liệu khác như thẻ nhớ hay thậm chí là bộ nhớ trong của điện thoại di động, máy quay phim… để kiểm tra lỗi trên các thiết bị này.

Tải xuống phần mềm miễn phí nơi đây.

Sau khi tải về, giải nén và kích hoạt tập tin “h2testw” để sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Giao diện mặc định của phần mềm là tiếng Đức, bạn chọn tiếng Anh để thay đổi ngôn ngữ mặc định sang tiếng Anh, thuận tiện hơn khi sử dụng.

Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính, chống mất dữ liệu - 4

Để bắt đầu quá trình kiểm tra trạng thái của ổ cứng (hoặc các thiết bị lưu trữ khác trên hệ thống), nhấp vào nút “Chọn mục tiêu”, điều hướng đến phân vùng ổ cứng cần kiểm tra, sau đó nhấp vào OK.

Ví dụ trong trường hợp này, bạn chọn phân vùng ổ D: \ của ổ cứng máy tính để bắt đầu kiểm tra sức khoẻ.

Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính, chống mất dữ liệu - 5

Ở phần Data volume có 2 tùy chọn, bạn để tùy chọn mặc định (tùy chọn trên), sau đó nhấn nút “Write + Verify” (hoặc “Verify”) để bắt đầu quá trình kiểm tra. Hộp thoại thông báo hiện ra, nhấn OK để tiếp tục.

Khi quá trình kiểm tra diễn ra, H2testw sẽ tự động tạo ra một số tệp tin đặc biệt có dung lượng lớn (bằng dung lượng trống có trên USB hoặc phân vùng ổ đĩa đang kiểm tra), sau đó phần mềm sẽ tiến hành đọc các tệp tin đó để kiểm tra việc đọc và khả năng ghi cũng như tốc độ truy cập của thiết bị lưu trữ.

Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính, chống mất dữ liệu - 6

Sau khi kiểm tra xong, phần mềm sẽ cung cấp kết quả. Dựa vào những thông tin mà phần mềm cung cấp, bạn có thể xác định được ổ cứng của mình có bị lỗi hay không để từ đó có biện pháp sao lưu dữ liệu trước khi quá muộn. Nếu kết quả xuất hiện với thông báo “Đã kiểm tra xong mà không có lỗi.” có nghĩa là thiết bị vừa được kiểm tra không có lỗi.

Mẹo kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính, chống mất dữ liệu - 7

Bạn nên sử dụng H2testw để kiểm tra từng phân vùng trên ổ cứng để có kết quả cuối cùng về tình trạng sức khỏe của ổ cứng đó.

Lưu ý: Sau khi kiểm tra xong, các tệp do phần mềm tạo ra để phục vụ quá trình kiểm tra sẽ không bị xóa, bạn phải tự xóa các tệp này (tệp có định dạng * .h2w)). Các tập tin này sẽ được lưu trữ trong ổ cứng hoặc phân vùng USB vừa được phần mềm kiểm tra, bạn phải xóa chúng đi để lấy lại dung lượng lưu trữ đã bị chúng chiếm dụng.

Trên đây là hai thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng ổ cứng. Trường hợp trong quá trình kiểm tra phát hiện ra lỗi ổ cứng hoặc tình trạng không ổn định, bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trên ổ cứng sang thiết bị lưu trữ khác hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây (DropBox, Google Drive…) và nên thay ổ cứng trên máy tính, tránh trường hợp ổ cứng bị hỏng, mất dữ liệu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *