Mẹo làm quen với một chiếc xe mới

Rate this post

Kích thước gần đúng, điều chỉnh tầm nhìn bằng ghế lái

Mẹo làm quen với xe mới - Ảnh 1.

Trước khi đánh lái, tài xế cần quan sát kỹ xe để ước lượng kích thước, tránh va chạm khi lùi, rẽ, rẽ trái, rẽ phải.

Khi lên xe, chúng ta nên chỉnh ghế để có góc quan sát rộng nhất. Ví dụ, khi lái một chiếc SUV, người lái sẽ có góc nhìn cao hơn so với một chiếc sedan. Vì vậy nếu phải đổi loại xe, tài xế cần điều chỉnh tựa lưng của ghế sao cho tầm mắt luôn song song với kính trước. Cùng với đó, khoảng cách từ yên xe đến vô lăng cũng cần được đảm bảo để chân không phải tiếp xúc với phanh, ly hợp và chân ga.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Mẹo làm quen với xe mới - Ảnh 2.

Để quan sát các phương tiện hoặc chướng ngại vật phía sau một cách rõ ràng nhất, tài xế cần làm sạch bề mặt gương chiếu hậu sau đó điều chỉnh hướng cho phù hợp với vị trí lái.

Tìm hiểu về hộp số

Mẹo làm quen với xe mới - Ảnh 3.

Kết cấu hộp số ở xe số sàn có nhiều điểm tương đồng, giúp người lái không cảm thấy khó khăn khi điều khiển xe mới. Tuy nhiên, hộp số tự động trên mỗi xe sẽ được bố trí khác nhau, bao gồm thiết kế trục đứng hoặc kiểu núm xoay.

Để điều khiển xe, người lái nên đạp phanh trước khi chuyển từ số P (trạng thái đỗ) sang các bánh răng khác và nhấn phím chuyển số nếu có.

Kiểm tra bàn đạp phanh, ly hợp và ga

Đối với xe số tự động, chân ga và chân phanh là hai bộ phận quan trọng nhất giúp người lái điều khiển xe thành thạo. Ở mỗi dòng sản phẩm riêng biệt, hai chi tiết này có độ nhạy khác nhau. Khi chưa quen, tốt nhất người lái nên đạp ga nhẹ để cảm nhận động cơ, tránh đạp ga mạnh dẫn đến tình trạng mất lái có thể gây TNGT. Đáng chú ý, chúng ta chỉ nên sử dụng chân phải để điều khiển cả phanh và ga, không nên sử dụng đồng thời cả hai chân vì rất dễ bị nhầm.

Ở xe số tay, người lái xe còn phải quan tâm đến một chi tiết nữa là bộ ly hợp. Nó còn được gọi là ly hợp, đóng vai trò kết nối giữa động cơ và hộp số.

Làm quen với nút bắt đầu

Mẹo làm quen với xe mới - Ảnh 4.

Để khởi động kiểu hộp số tự động mới, người lái cần nhấn nút khởi động hệ thống dừng động cơ kết hợp với bàn đạp phanh. Nếu chỉ nhấn nút này mà không đạp phanh thì chúng ta chỉ bật các tính năng thông tin giải trí trên xe chứ không thể “làm nóng” được động cơ.

Cách sử dụng đèn pha và đèn chiếu sáng thấp

Mẹo làm quen với xe mới - Ảnh 5.

Đèn pha, cốt là những bộ phận rất quan trọng hỗ trợ người lái trong điều kiện thiếu sáng, sương mù hay trời mưa. Tuy nhiên, mỗi xe riêng có thể bố trí nút bật đèn pha, ở các vị trí khác nhau. Vì vậy, trước khi vận hành, người lái nên học cách điều khiển cho dễ dàng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.