Microneedling có hiệu quả hơn lột da bằng hóa chất không?

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Tốt nhất bạn nên đến gặp chuyên gia để được điều trị bằng microneedling để giảm sẹo mụn. ohlamour studio / Stocksy
  • Một nghiên cứu mới đã so sánh hai phương pháp điều trị da liễu – vi sinh và lột da bằng hóa chất – để xem phương pháp nào hiệu quả nhất để điều trị sẹo mụn.
  • Các nhà nghiên cứu tập trung vào những người có làn da sẫm màu hơn và chỉ định ngẫu nhiên họ nhận một trong hai phương pháp điều trị.
  • Những người tham gia được điều trị bằng microneedling có kết quả tốt nhất, vì 73% trong nhóm đó đã thấy sự cải thiện rõ rệt.

Trong khi một số người có thể coi mụn trứng cá là một bất tiện nhỏ ở tuổi dậy thì, một số người – ở độ tuổi thanh thiếu niên và hơn thế nữa – lại gặp phải những trường hợp mụn trứng cá khó chữa, có thể tồn tại lâu dài và thậm chí dẫn đến sẹo.

Một nghiên cứu từ Đại học Rutgers, nằm ở New Brunswick, NJ, đã kiểm tra các phương pháp điều trị da liễu đối với sẹo mụn ở những bệnh nhân có tông màu da sẫm hơn.

Nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), mụn trứng cá xuất hiện khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn. Điều này bắt đầu xảy ra nhiều hơn ở tuổi dậy thì khi mọi người trải qua sự thay đổi trong nội tiết tố, nhưng mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá có sẵn. Một số là phương pháp điều trị không kê đơn (OTC), chẳng hạn như những phương pháp có chứa axit salicylic hoặc retinol. Đối với những người bị mụn trứng cá nặng hơn, những người không thành công với các phương pháp điều trị OTC, có sẵn các loại thuốc kê đơn, chẳng hạn như clascoterone hoặc tretinoin.

Trong khi một số người hết mụn thì những người khác lại bị sẹo. Theo AAD, một số người có nguy cơ bị sẹo mụn cao hơn những người khác.

Những người nặn hoặc nặn mụn và không điều trị mụn có nguy cơ hình thành sẹo mụn cao hơn. Ngoài ra, những người bị mụn trứng cá dạng nang và mụn trứng cá dạng nốt dễ bị sẹo.

Mụn nang xâm nhập vào da và gây ra mụn bọc có mủ, trong khi mụn dạng nốt có xu hướng không hình thành đầu. Sẹo được báo cáo ảnh hưởng đến 30% những người bị mụn trứng cá trung bình đến nặng.

Đôi khi tình trạng tăng sắc tố da xảy ra do mụn trứng cá, đó là khi da có vẻ sẫm màu hơn sau khi hết mụn. Điều này phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu.

Sẹo mụn thuộc một trong ba loại sau:

  • Teo (chẳng hạn như sẹo icepick, xuất hiện như những vết kim châm trên mặt)
  • Phì đại (được nâng lên và săn chắc)
  • Sẹo lồi (sẹo đỏ / tím kéo dài ra ngoài biên giới của vết thương ban đầu)

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn, các phương pháp điều trị tại nhà có thể hữu ích. Huyết thanh retinol có thể giúp giảm thiểu sẹo và tăng sắc tố.

Những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị OTC có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu, bác sĩ có thể chỉ định một phương pháp điều trị như lột da bằng hóa chất hoặc vi kim.

Khi bác sĩ da liễu thực hiện lột da bằng hóa chất, họ bôi dung dịch hóa chất lên da của một người, và sau một khoảng thời gian chờ đợi, họ sẽ lột nó đi. Ngoài việc giúp trị mụn và sẹo, nó có thể giúp làm mờ các dấu hiệu lão hóa vì nó tẩy tế bào chết ở lớp trên cùng của da.

Tiến sĩ Michelle Tarbox, phó giáo sư da liễu tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Công nghệ Texas, đã nói về quá trình microneedling trong một podcast của Đại học Utah Health. Với microneedling, các bác sĩ sẽ chọc vào da bằng những mũi kim siêu nhỏ như một phần của quá trình điều trị để kích thích collagen.

Tiến sĩ Tarbox nhận xét: “Microneedling có thể được sử dụng để cải thiện sẹo mụn. “Nó cải thiện sự đổi màu. Nó cũng giúp cải thiện một số vết sẹo có thể để lại sau quá trình viêm nhiễm ”.

“Và microneedling có thể được sử dụng để đưa các loại thuốc khác nhau lên da,” Tiến sĩ Tarbox tiếp tục. “Nó cũng có thể được sử dụng với huyết tương giàu tiểu cầu hoặc được sử dụng để giúp cải thiện sự phát triển của tóc tại nhà, vì vậy có rất nhiều lựa chọn với microneedling.”

Trong quá trình nghiên cứu về mụn trứng cá của Rutgers, các nhà nghiên cứu đã so sánh microneedling với một loại kem lột mụn chứa 35% axit glycolic để xem loại nào hiệu quả nhất đối với sẹo mụn.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 60 người tham gia có làn da sẫm màu hơn được phân loại là IV, V hoặc VI trên thang điểm Fitzpatrick Skin Phototype. Họ ở độ tuổi từ 15 đến 50 và đều có “sẹo được chẩn đoán lâm sàng” do mụn trứng cá.

Những người từng bị mụn trứng cá, tiểu đường hoặc nhiễm HIV bị loại khỏi nghiên cứu.

Những người tham gia được xếp ngẫu nhiên vào Nhóm A (nhóm vi sinh) hoặc Nhóm B (nhóm lột vỏ bằng hóa chất). Cả hai nhóm đều được điều trị 2 tuần một lần trong thời gian 12 tuần.

Sau khi kế hoạch điều trị 12 tuần kết thúc, các nhà khoa học đợi hai tuần và sau đó đưa những người tham gia vào để đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị.

Microneedling vượt trội hơn các loại lột tẩy bằng hóa chất trong nghiên cứu này.

Sau khi phân tích các khu vực được điều trị của từng người tham gia dựa trên Hệ thống chấm điểm sẹo Goodman và Baron, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 73% người tham gia tẩy da chết bằng phương pháp vi sinh cải thiện ít nhất hai điểm so với chỉ 33% người tham gia lột da bằng hóa chất.

Tiến sĩ Babar Rao, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, những bệnh nhân có làn da sẫm màu hơn loại trừ việc sử dụng hóa chất lột tẩy mạnh hơn, có thể làm đổi màu da sẫm màu vĩnh viễn, nên điều trị sẹo mụn bằng microneedling,” Tiến sĩ Babar Rao, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Đối với những bệnh nhân có làn da sáng hơn, những người có thể sử dụng các loại lột mạnh hơn mà không có nguy cơ đổi màu, lột da bằng hóa chất vẫn có thể là lựa chọn tốt nhất cho một số người”.

Tiến sĩ Rao là giáo sư da liễu và bệnh lý tại Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson.

Tiến sĩ Geeta Yadav, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và là người sáng lập FACET Dermatology, đã nói chuyện với Tin tức y tế hôm nay về kết quả nghiên cứu.

Tiến sĩ Yadav giải thích: “Sẹo mụn có xu hướng nổi rõ hơn ở những người có tông màu da sẫm hơn do nguy cơ tăng sắc tố sau chấn thương da cao hơn.

Tiến sĩ Yadav nhận xét: “Microneedling chuyên nghiệp là một trong số ít các quy trình tại phòng khám có hiệu quả giải quyết sẹo ở các tông màu da sẫm màu hơn, và điều hợp lý là các bệnh nhân microneedling được quan sát trong nghiên cứu này đã cho thấy một sự cải thiện lớn hơn,” Tiến sĩ Yadav nhận xét.

Tiến sĩ Yadav mô tả vỏ axit glycolic 35% là “bề ngoài” và nói rằng cô ấy “không ngạc nhiên khi kết quả không mạnh mẽ như nhóm được cấy vi sinh”.

Các phương pháp điều trị tăng sắc tố da khác

Tiến sĩ Yadav cũng thảo luận về các phương pháp điều trị sẹo mụn khác ở những người có tông màu da sẫm hơn.

Tiến sĩ Yadav cho biết: “Ngoài microneedling (hoặc microneedling được tăng cường với tần số vô tuyến), các phương pháp điều trị sẹo mụn trứng cá ở tông màu da sâu hơn cũng có thể bao gồm laser mài mòn phân đoạn tái tạo bề mặt. “Điều này phải được thực hiện với chế độ chăm sóc trước và sau đầy đủ để giảm nguy cơ tăng sắc tố.”

Tiến sĩ Yadav nhận xét: “Tất cả các phương pháp điều trị dựa trên năng lượng và cơ học này có thể được củng cố bằng cách bôi vitamin C tại chỗ.

“Vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, giúp làm mờ sẹo, cũng như ngăn chặn việc sản xuất tyrosinase, enzyme sản xuất melanin. Xem xét vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, điều đó làm cho nó trở thành một lựa chọn điều trị toàn diện để hỗ trợ làn da trông khỏe mạnh hơn với kết cấu và tông màu đều hơn ”.
– Tiến sĩ Geeta Yadav

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.