Minh bạch trong sản xuất, phân phối, tiêu thụ để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”

Rate this post


BNEWSTối 22/9, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc, hiệp hội ngành hàng về công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.

Trước việc báo chí đưa tin về tình trạng rau dởm “biến tướng” vào siêu thị, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã kêu gọi sự vào cuộc của hệ thống bán lẻ, doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng. sản phẩm để tạo ra hệ sinh thái lành mạnh. Ngoài chuỗi sản phẩm còn có hệ sinh thái ngành, tất cả đều cần có trách nhiệm với xã hội.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, chuỗi ngành còn đứt đoạn, giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng… “Sạch từ trang trại đến bàn ăn” là cả quá trình. cần kết nối chuỗi ngành đó. Trong chuỗi sản phẩm đó, bên cạnh việc cân bằng lợi ích của các bên còn có sự tin tưởng. Tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” cần có sự minh bạch trong các khâu sản xuất, phân phối và tiêu thụ.
Theo Bộ trưởng, chỉ khuyến khích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hay sản phẩm hữu cơ. Nhưng hàng giả có thể bị xử phạt. Ngoài trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, cần có sự tham gia trách nhiệm của các hiệp hội ngành hàng trong việc xây dựng hệ sinh thái ngành hàng.
Với trách nhiệm của cơ quan quản lý, Bộ trưởng yêu cầu, các đơn vị thuộc Bộ rà soát chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác quản lý; cập nhật kịp thời cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Như Tiệp, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chia sẻ, người tiêu dùng đang nghĩ sản phẩm tốt, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì xuất khẩu, nhưng sản phẩm trong nước thì không. Sản phẩm xuất khẩu phải tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu. Sản phẩm trước khi xuất khẩu phải được cơ quan giám định kiểm tra.
Để giám sát và chuẩn hóa cần có chỉ số đo lường, như VietGAP hiện nay. Tuy nhiên, việc quản lý sau chứng nhận VietGAP là bên thứ ba, không phải nhà nước do xã hội hóa. Tuy nhiên, việc kiểm soát các đơn vị cấp giấy chứng nhận có làm đúng quy định hay không là chưa tốt.
Nhà nước cần có cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ, minh bạch để thúc đẩy người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng rau an toàn. Tuy nhiên, việc kiểm soát không chỉ là trách nhiệm của cơ quan nhà nước mà còn là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh với nguyên tắc người sau giám sát người trước để đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn. Vì vậy, các nhà sản xuất, phân phối cần tăng cường giám sát các khâu trước.
Để giám sát sản phẩm, theo ông Nguyễn Như Tiệp, cần đặt ở 3 nơi: nhà phân phối lớn, chợ đầu mối và bản thân người làm nông nghiệp giỏi.
Ở góc độ là nhà bán lẻ, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ, khi ký kết với nhà sản xuất phải có sự kiểm tra, kiểm soát, trước hết là về mặt giấy tờ. . Nếu siêu thị làm đúng thì cũng có tiêu chuẩn riêng với sự giám sát tại cơ sở sản xuất. Cùng với đó là hạn chế mua từ các nhà cung cấp trung gian vì khó quản lý đầu vào. Các siêu thị cần mua trực tiếp từ nhà sản xuất và hợp tác xã.
“Chúng tôi không chỉ biết bán hàng, khi có sự cố rồi đổ lỗi cho nhà sản xuất thì sẽ không tồn tại được. Chúng tôi cũng rất trăn trở làm sao để sản phẩm đến tay người tiêu dùng với chất lượng tốt ”, bà Vũ Thị Hậu chia sẻ.
Bà Vũ Thị Hậu cho rằng, các siêu thị cần rà soát lại nhà cung cấp. Đồng thời, cần nâng cao vai trò của địa phương, vì cơ sở sản xuất ở địa phương nào thì chính quyền địa phương nắm rõ nhất.
Bà Vũ Thị Hậu cũng thông tin thêm, thị trường thường xuyên thiếu hàng trái vụ nên những địa phương sản xuất được loại sản phẩm này cần tăng cường sản xuất như: cà rốt, hành tây, khoai tây,… Bởi lẽ, đây là những sản phẩm rất dễ tiêu. lừa dối, không rõ nguồn gốc. Các tỉnh có thế mạnh có thể phát triển sản phẩm trái vụ, nhất là vùng cao.
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã xét nghiệm dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng với 2.503 mẫu. Kết quả cho thấy có 40 mẫu vi phạm về dư lượng, chiếm 1,6%. Kiểm tra vi sinh với 13 mẫu, kết quả không có mẫu nào vi phạm các chỉ tiêu vi sinh. Đáng chú ý, số lượng cơ sở nuôi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP và các tiêu chuẩn tương đương tăng nhanh. Nếu năm 2018 có 1.845 cơ sở áp dụng VietGAP, VietGAHP với diện tích 20.000 ha thì năm 2021 có 6.211 cơ sở với 463.000 ha. 9 tháng năm 2022 có 8.304 cơ sở, với 480.000 ha.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *