Mở đường cho kẻ lạc lối!

Rate this post

Với tấm lòng và trách nhiệm của những người làm công tác cai nghiện, thời gian qua, các cán bộ của Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh (CSCĐ, MTT, Sở LĐ-TB & XH) không chỉ giúp học viên (HV) từ bỏ “nàng tiên nâu”, mà còn tổ chức nhiều lớp dạy nghề theo nhu cầu của học viên. Từ những nghiệp vụ học được, sau khi cai nghiện thành công, trở về cộng đồng sẽ “mở đường” cho các học viên có được việc làm ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đào tạo đan lát cho học viên. Ảnh: TQ

MẤT VÀ ÁNH SÁNG Ở CUỐI CỦA ỐNG

Từng là một người con hiếu thảo, chăm chỉ, một người cha hết mực yêu thương con cái, nhưng năm 2018, trong một lần không cưỡng lại được sự dụ dỗ của bạn bè, anh H.T (xã Phước Long, huyện Phước Long) đã làm quen với ” nàng tiên nâu ”. Lúc đầu chỉ định kể, nhưng sau dần thành nghiện lúc nào không hay. Đầu năm 2022, anh được địa phương đưa vào CSCNMTT 12 tháng.

Những tháng đầu tiên anh He phải trải qua những khó khăn, vất vả khi bỏ thuốc lá. Sau đó, anh được cán bộ Phòng CSCNMTT tư vấn, hướng dẫn, điều trị nên đến nay anh đã cai nghiện thành công. Mới đây, được CSCNMTT tạo điều kiện học nghề “Chế biến lạnh hải sản”, anh chia sẻ: “Chỉ vì buồn chuyện hôn nhân tan vỡ, không hài lòng với cuộc sống và sự bồng bột của bản thân, tôi đã sa vào con đường đen tối, đánh mất chính mình. , bị mọi người xa lánh, gây đau thương cho người thân, vài tháng nữa tôi sẽ về với gia đình, từ những kiến ​​thức đã học, tôi sẽ xin việc tại một công ty chế biến tôm gần nhà. công việc ổn định, tôi quyết tâm làm lại cuộc đời ”.

Chỉ vì sự xúi giục của bạn mà nhà thiết kế (huyện Vĩnh Lợi) đã hai lần rơi vào “cái chết trắng”. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên K. vào Bình Dương làm công nhân. Những ngày sống xa quê, anh quen một số thành phần bất hảo, rồi bị dụ dỗ sử dụng ma túy. Từ một thanh niên có chí tiến thủ, siêng năng lao động, anh chìm đắm trong chuỗi ngày đen tối của nghiện ngập.

Lần này, anh được cán bộ CSCNMTT tư vấn, định hướng học nghề, do gia đình có nghề làm cá khô nên anh đăng ký tham gia lớp “Chế biến sản phẩm khô”. “Nhà tôi ở gần Công ty may Pinetree (Hàn Quốc) nên gia đình tôi thường phơi đồ trước khu vực công ty. Giờ tôi đã học được nghề sơ chế khô, nắm vững công thức để có thể chế biến ra những sản phẩm khô ngon, chất lượng, phù hợp với khẩu vị của đại đa số người tiêu dùng. Vì vậy, sau khi về với cộng đồng, tôi sẽ mở cơ sở chế biến cá khô. Tôi quyết tâm tránh xa “nàng tiên nâu”, sống có ích, không để gia đình phải buồn phiền, lo lắng nữa ”, anh K. bộc bạch.

Học viên thực hành tại lớp học chế biến lạnh hải sản.

TẠO VIỆC LÀM – NHIỀU CƠ HỘI ĐỂ TẠO CUỘC SỐNG

CSCNMTT hiện quản lý 196 nhân viên (gồm 149 sinh viên có quyết định, 47 tình nguyện viên). Để thực hiện tốt công tác dạy nghề cho người sau cai nghiện ma túy, bình quân mỗi năm CSCNMTT phối hợp với các trường Cao đẳng nghề, Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các địa phương tổ chức mở 5 – 6 lớp dạy nghề. Năm 2022, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đến nay CSCNMTT đã mở được 3 lớp dạy nghề, gồm: đan lát, chế biến lạnh thủy sản và chế biến sản phẩm khô. Đối với nghề chế biến lạnh thủy sản, sau khi hoàn thành khóa học, được cấp chứng chỉ, nếu có nhu cầu tìm việc, công ty tôm Việt – Úc đều nhận làm. Đối với những sinh viên muốn về địa phương, CSCNMTT sẽ phối hợp với địa phương liên hệ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để hỗ trợ sinh viên có việc làm. Dự kiến ​​từ nay đến cuối năm, CSCNMTT sẽ mở thêm 1-3 lớp dạy nghề.

Không chỉ dạy nghề, cơ sở còn duy trì cho học viên tham gia các lớp dạy nghề dệt chiếu công nghiệp, mộc dân dụng, chăn nuôi, trồng trọt… và thường xuyên có kế hoạch học nghề cho học viên mới thay thế. Học viên cũ sắp hết thời hạn chấp hành quyết định cai nghiện.

“Sau thời gian học nghề, các học viên được tham gia các hoạt động lao động trị liệu thông qua các ngành nghề được học và rèn luyện, giúp các em hiểu được giá trị của sức lao động và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Qua đó, giúp học viên trong thời gian cai nghiện vẫn có cơ hội có kỹ năng để sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng có cơ hội tìm kiếm việc làm, tham gia các hoạt động phát triển kinh tế tại cộng đồng. các địa phương, giảm nguy cơ tái nghiện ”, ông Huỳnh Văn Khát – Phó Cục trưởng Cục CSCNMTT cho biết.

MINH LUÂN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *