Mô hình làm việc “Digital Nomad” đang lên ngôi

Rate this post


BNEWSLàm việc từ xa cho nhiều người trong thời kỳ đại dịch đã loại bỏ các rào cản địa lý và mang lại sự linh hoạt hơn về cách thức và địa điểm làm việc, ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát.

Điều này mở ra một mô hình mới được gọi là “chủ nghĩa du mục kỹ thuật số” – xu hướng du lịch kết hợp với làm việc từ xa.
“Du mục kỹ thuật số” – Digital Nomad – là cách gọi những người duy trì môi trường làm việc không cố định mà linh hoạt theo cuộc sống cá nhân, miễn là họ duy trì kết nối kỹ thuật số.

Họ sử dụng công nghệ và các công cụ liên lạc để hoàn thành công việc từ xa nhằm duy trì quyền tự do cá nhân, có thể di chuyển liên tục trong nước hoặc nước ngoài.

Đáng chú ý, ngày càng có nhiều quốc gia cung cấp một loại thị thực (visa) đặc biệt dành cho những “người du mục kỹ thuật số”, cho phép những người này lưu trú trong thời gian tối thiểu từ 6 tháng đến một năm, đi kèm tùy chọn gia hạn.

Theo quy định, những người du mục kỹ thuật số không được làm việc cho các công ty địa phương, phải có bằng chứng thu nhập, có thể đi cùng gia đình (yêu cầu thu nhập cao hơn), và hầu hết sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi (hoặc miễn thuế tùy theo quốc gia).
Trong một cuộc khảo sát gần đây của Lonely Planet với hơn 1.400 người từ 67 quốc tịch khác nhau, hơn một nửa (54%) cho biết hiện họ tự coi mình là “lao động du mục”. Đó là thế hệ công nhân mới xuất hiện kể từ khi đại dịch bắt đầu, những người đã đi du lịch và làm việc trong khoảng một năm, không bị ràng buộc ở một địa điểm cụ thể.
Nghe có vẻ lãng mạn khi vừa đi làm vừa đi du lịch, nhưng thực tế là việc kết hợp công việc và du lịch không phải dành cho tất cả mọi người. Rõ ràng, so với việc chính thức tại nơi làm việc, người lao động sẽ bị cắt giảm một số quyền lợi: đào tạo, phúc lợi nhân thọ, trợ cấp thuế, bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ … vì hầu hết các công ty chỉ ký hợp đồng cộng tác viên hoặc hợp đồng thời vụ với Digital Nomad. Phần lớn người lao động có thể tìm thấy công việc kỹ thuật số trong bất kỳ nghề nghiệp nào dựa trên kỹ thuật số, phổ biến nhất là Công nghệ thông tin (CNTT), kỹ thuật, tư vấn, kinh doanh thông minh, kiến ​​trúc và thiết kế nội thất và tiếp thị kỹ thuật số.
Mặc dù những người du mục kỹ thuật số có truyền thống là những người làm nghề tự do, hơn một nửa số nhân viên Digital Nomad (61%) hiện làm việc toàn thời gian và phần lớn (84%) tin rằng công việc của họ hỗ trợ khả năng di chuyển của họ. Những người có thể tiếp cận với lối sống này thường kiếm được một mức lương khá với hơn 50% người được hỏi ở Mỹ kiếm được 2.000 USD một tháng.
Khoảng 70% những người tự coi mình là lao động du mục ở độ tuổi từ 24-44 và 35% trong độ tuổi từ 45-54. Lực lượng lao động du mục kỹ thuật số gần như được phân chia đồng đều giữa các giới tính, với 56% nam và 44% nữ. Gần một nửa (45%) đã kết hôn và, không giống như những người du mục kỹ thuật số điển hình có xu hướng “ra ngoài” một mình, 70% là cha mẹ đưa gia đình đi cùng khi họ chọn mô hình việc làm. đây.
Indonesia mới đây đã công bố loại thị thực dành cho “dân du mục kỹ thuật số” có thời hạn lên đến 5 năm, cao nhất trong số các quốc gia đã cấp loại thị thực này, miễn thuế thu nhập và không yêu cầu chứng minh. thu nhập hàng tháng (chỉ cần ký hợp đồng với công ty nước ngoài). Tờ Jakarta Post viết: “Với mức sống thấp ở Indonesia, chúng tôi hy vọng thị thực du mục sẽ thu hút các chuyên gia và quản lý cấp cao của các công ty khởi nghiệp từ Singapore, Đặc khu hành chính Hong Kong, Hong Kong (Trung Quốc) và Australia”.
Tương tự, Bồ Đào Nha hiện cung cấp thị thực cư trú hai năm cho những người lao động có thể chứng minh rằng họ vẫn đang làm việc từ xa trong thời gian lưu trú.

Các quốc gia khác cũng đang cung cấp thị thực Digital Nomad để thu hút lao động từ xa quốc tế bao gồm Úc, Cộng hòa Séc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Estonia, Đức, Thái Lan, Ý, Tây Ban Nha, Brazil.

Các chương trình visa thường có mức phí khoảng 1.000 USD, kèm theo các yêu cầu về chứng minh thu nhập, công tác từ xa, bảo hiểm du lịch, v.v.
Bất chấp những thách thức từ những người du mục kỹ thuật số, lời kêu gọi các doanh nghiệp quay trở lại văn phòng, hoặc mô hình lai (kết hợp làm việc từ xa và tại văn phòng), xu hướng lao động du mục vẫn có tiềm năng mở rộng hơn nữa.

Gần như tất cả những người được hỏi (98%) cho biết họ muốn tiếp tục làm việc và đi du lịch trong tương lai gần.

Ngày càng có nhiều chương trình, đặc biệt là ở Mỹ, phục vụ cho mô hình làm việc này, giúp họ dễ dàng tìm được nơi ở trong từng điểm dừng chân, không gian làm việc chung và tạo mạng lưới. lưới, thông tin chi tiết về cộng đồng Digital Nomad.
Nhìn chung, những người lao động “du mục kỹ thuật số” đóng góp thời gian và tiền bạc của họ vào sự phát triển của nền kinh tế địa phương. Chính sách thị thực này được coi là một giải pháp khắc phục tạm thời cho các vấn đề về chính sách nhập cư và sự chậm trễ của thị thực trên khắp thế giới.

Không chỉ giúp thúc đẩy phát triển du lịch, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ địa phương, những người lao động “du mục kỹ thuật số” còn góp phần tạo ra các trung tâm công nghệ trên khắp thế giới. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *