Mối đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ

Rate this post

Một trung sĩ cảnh sát ở Exeter (Vương quốc Anh) điều khiển máy bay không người lái DJI (Trung Quốc), ngày 25/5/2021, trong khi tiến hành công tác chuẩn bị an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. (Ảnh: Geoff Caddick / AFP qua Getty Images)

Các hoạt động thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc tại Hoa Kỳ diễn ra dưới nhiều hình thức và với nhiều mục đích khác nhau. Hầu hết người Mỹ nhận thức được một số phương tiện và chiến thuật của họ, nhưng không biết về sự phổ biến và ngoan cố của họ.

Người Mỹ có thể đã biết về phần mềm độc hại có trong ứng dụng TikTok ‘từ địa ngục’ mà con họ đang sử dụng. Họ có thể biết rằng cơ quan tình báo mạng của quân đội Trung Quốc đứng sau nhiều vụ truy cập bất hợp pháp quy mô lớn (hack) dữ liệu cá nhân của người Mỹ. Họ cũng có thể tìm hiểu về cách các chính sách quốc phòng và tình báo của Mỹ đã trừng phạt gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, đồng thời khuyên các đồng minh của Mỹ từ chối triển khai mạng 5G do Bắc Kinh xây dựng. được xây dựng, vì có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cài đặt một cửa hậu trong thiết bị mạng thương mại, được thiết kế để Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể giám sát người dùng và tiến hành gián điệp mạng ở bất cứ đâu. bất cứ nơi nào trên thế giới.

Vậy người Mỹ có biết rằng bàn tay của ĐCSTQ đã mở rộng đến các máy bay không người lái cấp tiêu dùng không?

Máy bay không người lái DJI

Chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng Klon Kitchen, nhà văn của Công văngần đây chi tiết DJI quan trọng – công ty Trung Quốc kiểm soát gần 90% thị trường máy bay không người lái thương mại và tiêu dùng. Các sản phẩm của DJI phổ biến, rẻ, dễ vận hành và đồng thời gửi từng byte dữ liệu mà họ thu thập được tới các máy chủ ở Trung Quốc. Vì lý do này, họ bị cấm bởi quân đội Hoa Kỳ và Bộ An ninh Nội địa (DHS). Mặc dù vậy, chúng vẫn ngày càng được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát địa phương dùng làm “thiên nhãn” trong các cuộc điều tra tội phạm. Việc FBI sử dụng máy bay không người lái DJI trở nên đặc biệt mỉa mai khi Giám đốc FBI Christopher Wray thường xuyên cảnh báo về những mối nguy hiểm mà người Trung Quốc gây ra đối với thương mại phương Tây, Thời gian gần đây đang ở London.

Bài báo xuất sắc về DJI của Expert Kitchen lần theo dấu vết những nỗ lực của DJI trong việc vận động hành lang chống lại việc thông qua dự luật được gọi là “Đạo luật An ninh Máy bay không người lái của Mỹ” (American Drone Security Act) ASDA). Dự luật này cấm hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm của DJI bởi chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Những rủi ro khi sử dụng các sản phẩm của DJI là gì? Dữ liệu do máy bay không người lái thu thập, dữ liệu được thu thập bởi ứng dụng di động mà người dùng sử dụng để điều khiển máy bay không người lái và để quản lý tài khoản DJI của họ đều đối mặt với nguy cơ bị tấn công. ăn cắp. Giống như nhiều ứng dụng di động khác, ứng dụng này bao gồm danh bạ, ảnh, vị trí GPS và các hoạt động trực tuyến của người dùng.

Xin nhắc lại: Mọi máy bay không người lái của DJI trên bầu trời Hoa Kỳ đều hoạt động giống như một gián điệp bay tự do của Trung Quốc.

Đôi mắt của Trung Quốc đang bay tự do trên bầu trời Mỹ, máy bay không người lái của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ
Máy bay không người lái DJI Mavic Zoom trong sự kiện ra mắt sản phẩm tại Xưởng hải quân Brooklyn ở thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Đừng lãng phí tiền để vận động hành lang

Giống như các công ty khác do chính phủ Trung Quốc kiểm soát, chẳng hạn như Huawei và Hikvision, những nhà sản xuất hệ thống trí tuệ nhân tạo được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt và trấn áp thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, DJI rất giỏi trong việc chơi trò chơi của Washington. Công ty đang tham gia vào một nỗ lực vận động hành lang quyết liệt để ngăn Hoa Kỳ thông qua dự luật ASDA. Quyết liệt đến mức họ đã mời các sĩ quan cảnh sát từ các khu vực pháp lý địa phương đến Washington để nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng máy bay không người lái DJI tuyệt vời như thế nào trong việc cung cấp tài chính cho các lực lượng địa phương như họ. Như ông Kitchen đã chỉ ra, dự luật ASDA chỉ hướng tới lệnh cấm liên bang đối với những máy bay không người lái này, nhưng các nhà vận động hành lang của DJI từ các công ty như Squire Patton Boggs, Cassidy & Associates và CLS Strategies đã không để xảy ra bất kỳ tác hại tiềm tàng nào. DJI đã chi 2,2 triệu đô la vào năm 2020 và 1,4 triệu đô la vào năm 2021 cho các nỗ lực vận động hành lang, theo báo cáo OpenSecrets.org.

Những người vận động hành lang này đang sử dụng lập luận cổ điển rằng sẽ là sai lầm nếu cấm chính phủ liên bang Hoa Kỳ sử dụng sản phẩm của họ vì có rất nhiều người khác đang sử dụng nó. Đây chắc chắn là tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google phải đối mặt liên quan đến ứng dụng TikTok – một sản phẩm khác đến từ Trung Quốc. TikTok đã được phê duyệt bởi các chuyên gia an ninh mạng xác định chứa một bộ ghi nhật ký tổ hợp phím; cả Apple và Google đều bị áp lực bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang buộc phải xóa nó từ các cửa hàng ứng dụng của họ. “Liệu chúng ta có thể thực sự cấm một thứ gì đó mà nhiều người đang vui vẻ sử dụng không?”, Cả Apple và Google đều đang tự hỏi mình.

Trung tâm của vấn đề nằm ở cách tiếp cận của Trung Quốc. TikTok là một ứng dụng di động mà không ai yêu cầu, không ai cần; nhưng chỉ qua một đêm, nó đã tạo nên sự phấn khích và trở thành ứng dụng được ưa thích ở hầu hết các nước phương Tây. Chúng ta thực sự phải thừa nhận và khâm phục tầm nhìn sâu sắc tuyệt vời của công ty tạo ra ứng dụng, ByteDance – do chính phủ Trung Quốc kiểm soát. Chúng đã đánh trúng tâm lý của nhiều bạn trẻ phương Tây. TikTok, ban đầu được quảng bá như một phương tiện chia sẻ và xem các video khiêu vũ vô hại, đã được sử dụng bởi các giáo viên trẻ đã thức tỉnh (đã thức tỉnh) để biến mình thành những chiến binh la hét và đấu tranh cho công bằng xã hội bằng cách đưa những ý tưởng tình dục vào lớp học và khoe khoang về nó.

Điều này bổ sung một số bối cảnh cho sự bực tức của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rob Portman (đảng Cộng hòa – Ohio) tại phiên điều trần của Thượng viện về dự luật ASDA. Đó anh ấy nói:

“Một lần nữa, với những gì FBI đã nói với chúng tôi, những gì Bộ Thương mại đã nói với chúng tôi, những gì chúng tôi biết từ các báo cáo, tôi không thể tin rằng chúng tôi phải viết luật để buộc các cơ quan phải làm như vậy. Chính quyền Mỹ cấm sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, đặc biệt là nơi đặt máy chủ ở Trung Quốc – nơi chính phủ Trung Quốc là chủ sở hữu một phần và là người đứng sau công ty này.

Trong tay của giới thượng lưu

Cách tiếp cận của Trung Quốc là “bắt” các tổ chức và cá nhân ưu tú ở Mỹ: các chính trị gia, các trường đại học hàng đầu, quỹ hưu trí lớn, mạng xã hội và Hollywood, v.v. Cuốn sách mới nhất của tôi, “Bàn tay đỏ: Giới tinh hoa Mỹ đang giúp Trung Quốc giành chiến thắng như thế nào“(Bắt tay: Giới tinh hoa của Mỹ đang giúp Trung Quốc chiến thắng như thế nào), đã phơi bày cách tiếp cận này của Trung Quốc trong lĩnh vực chính trị, tư vấn ngoại giao và kinh doanh, những người khổng lồ công nghệ, thế giới. Có một câu nói trong thời kỳ Xô Viết, được gán cho Lenin, rằng” các nhà tư bản sẽ bán cho chúng ta thòng lọng mà chúng ta sẽ treo cổ chúng ta “. ĐCSTQ biết cách bán thòng lọng với giá tốt.

Giống như những gì họ đang làm với các sản phẩm như tấm pin mặt trời, người Trung Quốc nhận ra rằng việc dồn thị trường vào một khu vực – nơi họ và những người khác có quyền tiếp cận bình đẳng – là rất quan trọng đối với kế hoạch thống trị lâu dài của họ. Mô hình [để có được khả năng tiếp cận bình đẳng] của ĐCSTQ bao gồm ăn cắp công nghệ mà nó không thể tự tạo ra và sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn để hỗ trợ hành vi trộm cắp đó. Do đó, đối với họ, lượng thông tin họ có thể tiếp cận có giá trị hơn sản phẩm được sử dụng để có được.

Hiểu được những mô hình này là điều quan trọng để nhận ra rằng ĐCSTQ cũng làm điều này với chính người dân của mình. Giống bài viết Gordon Chang gần đây đã đăng trên trang web của Viện Gatestone, ĐCSTQ duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với người Hoa ở nước ngoài thông qua nhiều hình thức khác nhau mà chúng ta có thể gọi là đe dọa / tống tiền. Nhiều câu chuyện đe dọa sinh viên và học giả Trung Quốc ở Mỹ – những người dám lên tiếng về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền, hay ủng hộ nền dân chủ ở Hồng Kông và nền độc lập cho Đài Loan – là minh chứng cho điều này. đây.

Các trường đại học ở Mỹ đã phớt lờ hành vi ủng hộ nhiều quỹ của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Chỉ gần đây, họ mới phải đối mặt với cái giá phải trả. Ví dụ, cựu Trưởng khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học Harvard đã bị kết tội bởi bồi thẩm đoàn liên bang tội lỗi “Đã dẫn đến chính phủ liên bang về mối quan hệ của anh ấy với Chương trình Ngàn nhân tài của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và với Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) ở Vũ Hán, Trung Quốc, và không báo cáo thu nhập. thu nhập mà anh ấy nhận được từ WUT, ”theo thông cáo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Giới tinh hoa Mỹ hợp tác với Trung Quốc để làm suy yếu Mỹ
Quãng thời gian gắn bó với Microsoft và Quỹ Bill & Melinda Gates cũng là những năm Bill Gates có mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc. (Hình ảnh: Getty Images)

“Trung tâm Wilson, một tổ chức tư tưởng lưỡng đảng ở Washington, đã báo cáo vào năm 2017, một cộng đồng nhỏ gồm sinh viên và nhà ngoại giao Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động có tính chất đe dọa, từ thu thập thông tin tình báo đến trả đũa tài chính ”. Tin tức VOA Tin tức. “Nghiên cứu sơ bộ về ảnh hưởng chính trị và những can thiệp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với giáo dục đại học Hoa Kỳ”Đã nghiên cứu và chỉ ra hàng loạt ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các trường đại học Mỹ.

Chính những lo ngại đó đã khiến chính quyền Trump thành lập bộ phận này ”.Chương trình trung quốc”Tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào năm 2018. Bộ đã điều tra nhiều công dân Trung Quốc tại Hoa Kỳ vì tội trộm cắp công nghệ và các hình thức gián điệp công nghiệp khác. Chính quyền Biden đã kết thúc chương trình trong năm nay, với lý do cần phải có một cách tiếp cận rộng hơn và các nhóm người Mỹ gốc Á nói rằng chương trình nhắm mục tiêu không công bằng vào các nhà khoa học. nghiên cứu với Trung Quốc. Hơn nữa, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, Matthew Olsen, cho biết ông đã nghe thấy những lo ngại từ cộng đồng học thuật rằng việc truy tố các nhà nghiên cứu vì gian lận tài trợ hoặc các tội danh khác đang tạo ra một “hiệu ứng lạnh” [trạng thái bị hụt chí, nản lòng vì bị ảnh hưởng bởi các luật lệ và quy định].

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã thuê các nhà khoa học và nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc ở nước ngoài (ở Mỹ và các nước phương Tây khác). ĐCSTQ sử dụng những người thân của họ ở Trung Quốc làm đòn bẩy để khiến họ tuân theo mệnh lệnh của Đảng. Điều này sẽ mãi mãi khó khăn cho bất kỳ nỗ lực nào của chúng tôi nhằm vạch trần các hoạt động tình báo của ĐCSTQ.

Tất cả đều là một phần trong mô hình của ĐCSTQ – hãy gọi nó là phá hoại bằng điều khiển từ xa.

Bài viết này chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Hoa mùa xuân

Theo Peter Schweizer – Đại Kỷ Nguyên

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *