Mọi người cần cải thiện điều kiện làm việc

Rate this post

Mấy hôm nay ở Huế xôn xao bàn luận về xe xích lô động cơ chạy bằng điện. Người ủng hộ người không. Những người ủng hộ nói rằng nó cải thiện sức mạnh của nhà điều hành. Ai không ủng hộ thì lấy luật ra và nói là trái quy định. Xử lý như thế nào là việc của người quản lý, nhưng đã là người quản lý thì phải tuân theo quy định, chắc chắn 100% buộc xích lô phải tháo điện, lắp lại chân để đạp như cũ. Điều kiện làm việc của đội xích lô có được cải thiện hay không lại là chuyện khác!

Xích lô chở du khách tham quan Hoàng Thành. Hình ảnh: D. Trường

Chúng tôi luôn phải thống nhất với nhau rằng “sống phải tuân theo pháp luật”, tức là phải tuân theo quy định của Nhà nước. Một xã hội không vận hành theo luật lệ và các quy định sẽ bị lệch lạc theo thời gian. Nhưng rồi thiết nghĩ, luật và quy định không phải là bất biến, nó cũng phải được bổ sung, thay đổi để phù hợp với sự thay đổi của cuộc sống. Nhưng sự đổi thay của cuộc sống bây giờ đôi khi diễn ra rất nhanh, đôi khi những quy định của pháp luật “chạy theo” không kịp. Đó là chưa kể những quy định không phù hợp với thực tế (hàng trăm giấy phép con và điều kiện kinh doanh bị bãi bỏ cho thấy điều này).

Tóm lại, mọi thứ cần phải đưa lên bàn cân cân nhắc, không nên thờ ơ. Ưu tiên được xem xét là mổ xẻ vấn đề để thấy rõ hơn những mặt lợi và hại. Nếu bên nào có hại hơn thì kiên quyết xử lý. Nhưng nếu lợi ích nhiều hơn thế, chúng ta nên theo đuổi hoặc thậm chí sửa các quy định. Điều này không trái với yêu cầu của thực tế, tức là những đòi hỏi chính đáng của cuộc sống.

Nhắc đến xe máy điện là tôi nghĩ ngay đến chiếc xe điện thu gom rác hàng đêm trước cửa nhà. Trước đây chưa có những chiếc xe như thế này mà chỉ có mấy chị em công nhân đẩy xe ba gác cầm chổi quét rác. Bây giờ ý thức của người dân đã cao hơn, mọi người đều dọn dẹp trước cửa nhà, rác trong nhà được mang ra bỏ vào sọt gọn gàng chờ công nhân đến thu gom. Hình ảnh của người thợ cũ đã được cải thiện rất nhiều …

Tại sao chúng ta không thử đặt câu hỏi – chúng ta cần tìm giải pháp cải thiện điều kiện làm việc của đội xích lô du lịch. Ở Thái Lan có xe tuk tuk (hay còn gọi là xe ba bánh) là biểu tượng của du lịch Thái Lan. Xe tuk tuk của Thái Lan trải qua nhiều loại hình sử dụng năng lượng khác nhau. Đầu tiên nó chạy bằng dầu, sau đó chạy bằng khí đốt. Bây giờ người ta đang nghiên cứu để chạy bằng năng lượng mặt trời. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva từng đứng cạnh chiếc xe nguyên mẫu của kỹ sư Morakot (tác giả của loại xe tuk tuk chạy bằng năng lượng mặt trời) để chụp ảnh. Ở Việt Nam, chắc hẳn những người lớn tuổi còn nhớ, có một thời xe khách của chúng ta thường chạy bằng than đá thay vì chạy bằng dầu.

Bây giờ, chúng ta hãy thử phân tích một số vấn đề được dư luận quan tâm nhất: quy định của pháp luật, an toàn giao thông, điều kiện làm việc của người lao động, sự lựa chọn của khách du lịch.

Vấn đề đầu tiên là quy định và theo quy định, xe xích lô động cơ điện là sai. Điều này không cần bàn cãi. Thứ hai, điều kiện làm việc của người lao động: rõ ràng là đã được cải thiện đáng kể. Thứ ba, an toàn giao thông. Điều này không thể khẳng định vì chạy bằng điện mất an toàn giao thông hơn là đạp ga. Yếu tố này chúng tôi sẽ khẳng định khi phân tích yếu tố sau – sự lựa chọn của khách du lịch.

Về xe xích lô du lịch, có hai chủ thể – người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Tâm lý chung của du khách khi lựa chọn dịch vụ xích lô là muốn “chạy tà” để ngắm phố phường. Nếu họ cần nhanh chóng, họ đã chọn các phương tiện khác. Vì vậy cần phải khẳng định rằng họ cần phải từ từ. Còn với những người chạy xích lô, tôi không nghĩ họ “dại” chạy nhanh. Vì từ trước đến nay họ cung cấp một dịch vụ với mục đích là chậm. Chậm đã là một đặc tính của xích lô. Chẳng bao lâu họ có tiền. Và dường như càng chậm, càng nhiều tiền. Sau đó, họ không có động cơ để chạy nhanh. Mục đích của hai đối tượng nói trên đã cộng hưởng và nó triệt tiêu yếu tố an toàn giao thông. Tai nạn giao thông xảy ra không nằm ở yếu tố điện hay không điện mà ở người điều khiển phương tiện. Vì vậy, có thể khẳng định rằng việc lắp máy điện chỉ có lợi chứ không có hại. Không chỉ có lợi mà còn mang tính nhân văn.

Một yếu tố quan trọng khác mà tôi nghĩ cũng cần được lưu ý là – tính năng. Đã làm du lịch thì cần phải cụ thể, tức là càng khác biệt, càng độc đáo càng tốt. Ban đầu, xích lô là xe đạp. Bây giờ yếu tố bàn đạp mất đi, tức là không còn nguyên thủy nữa, thì liệu khách du lịch có còn thích thú nữa không? Cái này muốn biết phải khảo sát xem du khách ở đâu. Nếu du khách không còn hứng thú, đôi khi chúng ta tự “giết chết” một tính năng!

Có vẻ như đây chỉ là một chuyện, nhưng có quá nhiều khía cạnh để xem xét. Nhưng theo quan điểm của người viết cũng như cân nhắc giữa ưu và nhược điểm thì người viết cho rằng lợi nhiều hơn. Nếu có nhiều quyền lợi hơn thì nên xem xét sửa đổi quy định. Nhưng không phải chỉ có sự sửa đổi mà phải kèm theo các điều kiện. Điều kiện quan trọng nhất là phải xem kỹ mặt kỹ thuật. Quy định về tốc độ như một số ý kiến ​​nêu ra là không cần thiết vì như đã phân tích ở trên, cả nhà cung cấp dịch vụ và người dùng đều muốn chậm.

Người gác cổng và người đạp xích lô hạng nặng là hai hình ảnh khá giống nhau. Mọi người cần cải thiện điều kiện lao động một cách bình đẳng.

Lê Phương

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *