Mọi người đang mong chờ những dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam

Rate this post

Ngày 18/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh. Hà Nam gồm 2 Bệnh viện Lão khoa, 2 Bệnh viện Việt Đức và 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ tướng: Người dân đang mong chờ các dự án bệnh viện lớn ở Hà Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến khảo sát, kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện tuyến cuối đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”, gồm: 2 dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 mới của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tháng 12/2014, Bộ Y tế phê duyệt dự án đầu tư mới cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai với quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng; cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng vốn đầu tư 4.968 tỷ đồng; Thời gian thực hiện của cả hai bệnh viện là từ năm 2014 đến năm 2017.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 do Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm, Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cả hai dự án đều ngừng thi công. Hiện cả hai bệnh viện đều đóng cửa, tiến độ giải ngân đạt hơn 55% và 57%.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân dẫn đến hai dự án chậm tiến độ là do không lường hết được các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể: là việc thực hiện hợp đồng xây dựng. , nên phát sinh vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Kiểm tra thực địa Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác chứng kiến ​​nhiều hạng mục của cả hai bệnh viện chưa hoàn thiện; hầu hết các thiết bị y tế chưa được mua và lắp đặt; Đặc biệt, nhiều khu phụ trợ xuống cấp, sân vườn cây cối mọc um tùm, trở nên hoang vắng.

Trong buổi thị sát của Thủ tướng, cán bộ, nhân viên bảo vệ và người dân xung quanh hai bệnh viện cho biết, người dân khu vực rất bức xúc khi thấy hàng nghìn tỷ đồng do Nhà nước đầu tư giờ thành lãng phí. dưới trời mưa, không tiếp tục đầu tư, sử dụng; Mong rằng hai bệnh viện tiếp tục được đầu tư hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ công tác khám chữa bệnh của nhân dân.

Thủ tướng: Người dân đang mong chờ các dự án bệnh viện lớn ở Hà Nam - Ảnh 2.

Đặt câu hỏi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Nguyễn Hữu Thuận, phụ trách kho vật liệu xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức từ năm 2015 cho biết, nhiều người dân qua đây tỏ ra sốt ruột trước tình trạng hiện tại của bệnh viện. . dự án, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân rất lớn thì các bệnh viện lớn ở trung ương đều trong tình trạng quá tải – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Ngay sau khi kiểm tra, khảo sát thực địa, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam về hai dự án này. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành xác định rõ những vướng mắc, khó khăn, nhất là sai sót từ khâu lập dự án, tư vấn thiết kế, thẩm định, ký kết hợp đồng, xây lắp. ..; đặc biệt xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, tồn tại trên.

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Ban quản lý dự án và tỉnh Hà Nam báo cáo về tình hình thực hiện dự án, những khó khăn, vướng mắc và kiến ​​nghị. Đề xuất, kiến ​​nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chủ trương đầu tư vào 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối đến nay đã trải qua 3 nhiệm kỳ. Trong số 5 bệnh viện, 3 bệnh viện được giao cho địa phương làm chủ đầu tư đã hoàn thành, còn 2 bệnh viện do Bộ làm chủ đầu tư vẫn còn dang dở.

Từ thực tế này, Thủ tướng đề nghị các đại biểu và các cơ quan liên quan suy nghĩ kỹ hơn về việc phân công các địa phương triển khai công việc và vai trò của đội ngũ cán bộ, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. . Nhắc lại cuộc trao đổi với người trông coi vùng nguyên liệu của dự án bệnh viện Việt Đức, Thủ tướng nhấn mạnh, người dân háo hức, bệnh viện sốt ruột, mong mỏi, địa phương mong muốn sớm có bệnh viện để giải quyết việc làm cho. họ. người dân trong khu vực.

Theo Thủ tướng, việc đầu tư hai bệnh viện hiện đã chậm tiến độ nhiều năm, đội vốn. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ những yếu kém, sai phạm trong công tác lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện.

Thủ tướng nêu rõ, một vấn đề là khi dự án xuất hiện vướng mắc thì không giải quyết ngay, dứt điểm nên càng để lâu, càng lãng phí, càng khó giải quyết, mất thời gian, công sức. . Điều này cho thấy điều quan trọng là phải làm việc có trọng tâm, trọng điểm và làm được việc.

Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai dự án, hoàn thành và đưa 2 bệnh viện vào hoạt động, phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời quy rõ trách nhiệm về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm trưởng đoàn, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam. địa bàn tỉnh. Tổ công tác đã ngay lập tức rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án, các thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác.

Trên cơ sở đó, xác định những vấn đề nào đã được luật quy định và những vấn đề nào chưa được quy định; sự việc thuộc thẩm quyền của ai, cấp nào giải quyết; thời gian giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể; trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; Những công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan nào thì cơ quan đó giải quyết. Nếu vượt quá thẩm quyền thì trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

* Bệnh viện Lão khoa Trung ương 2, đóng tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2017; UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định giao đất và bàn giao hơn 4.5000 m2 đất để xây dựng bệnh viện.

Hiện tại, dự án Bệnh viện Lão khoa Trung ương 2 chưa khởi công xây dựng nhưng đã tự bỏ một phần kinh phí để khảo sát, thiết kế, lập dự toán, tạm ứng hợp đồng xây dựng … Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về vị trí xây dựng bệnh viện (như ảnh hưởng đến không gian phát triển du lịch, nguy cơ lây truyền dịch bệnh cao, quy hoạch trùng lặp,…). Bộ Y tế đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức năng về những vấn đề này và đề nghị tiếp tục triển khai dự án.

Sau khi nghe các Bộ, ngành, đơn vị và tỉnh Hà Nam báo cáo, đề xuất giải pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành thảo luận, xin ý kiến. với các bên nếu đồng thuận, hài hòa, hợp lý, hiệu quả thì tiếp tục thực hiện; trên tinh thần đặt lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Trường hợp các bên thỏa thuận chuyển địa điểm xây dựng đến địa điểm khác thì phải tuân theo quy định của pháp luật; xử lý dứt điểm các vấn đề về tài chính, không để thất thoát tiền của Nhà nước và để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam có phương án giải quyết chậm nhất trong vòng 2 tháng; giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *