Mọi vấn đề về phân su mẹ nên biết

Rate this post

Phân su là kết quả của những gì thai nhi nuốt phải khi còn trong bụng mẹ và sẽ được đào thải ra ngoài trong vòng 24 giờ sau khi trẻ chào đời. Việc quan sát thời điểm xuất hiện và màu sắc của phân su sẽ giúp mẹ biết được tình trạng tiêu hóa của bé, kịp thời có phương án xử lý khi gặp những bất thường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

09/03/2022 | Trẻ đại tiện có bọt: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
05/11/2021 | Trẻ bị đi ngoài ra máu – Có nguy hiểm không?

1. Sự hình thành và ảnh hưởng của phân su

1.1. Phân su được hình thành như thế nào?

Phân su của thai nhi được tích lũy dần sau 24 tuần thai và bắt đầu tích tụ từ đây. Khi thai nhi đã trưởng thành nuốt nước ối, nước ối sẽ đi vào ruột non của thai nhi và chất thải sẽ lưu lại trong ruột già và dần dần tích tụ thành chất nhầy dính gọi là phân su.

Phân su là sản phẩm của những gì thai nhi nuốt phải khi còn trong bụng mẹ

Sau khi chào đời, ruột của mỗi bé sẽ chứa khoảng 60g – 150g phân su đặc với thành phần chính gồm nitơ, chất béo, các chất cặn bã trong ruột được lấy ra từ quá trình tiêu hóa nước ối cùng các tế bào biểu bì và mucopolysaccharid. . Khoảng 8 – 10 giờ sau khi sinh, phân su sẽ được đào thải ra ngoài, màu có thể xanh đậm hoặc đen sẫm. 3 – 5 ngày sau, khi trẻ đã bú đủ sữa mẹ, phân của trẻ sẽ chuyển sang màu vàng.

1.2. Tác dụng của phân chuồng là gì?

Khoảng 24 giờ sau khi sinh, em bé của bạn sẽ đi ngoài ra phân có màu đen sẫm hoặc xanh đậm, không mùi, dính và khó làm sạch, đó là phân su – kết quả của những gì em bé nuốt phải khi còn trong bụng mẹ. . Đây cũng là dấu hiệu để mẹ nhận biết đường ruột của trẻ đang bắt đầu hoạt động.

Do đó, nếu trong ngày đầu tiên bé không đi phân su và sau khoảng 5 ngày mà phân của bé vẫn có màu như phân su thì có thể coi là dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay. Xuất hiện và màu của phân su Đây là dấu hiệu để mẹ quan sát và theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường ở trẻ.

2. Một số bệnh phân su thường gặp

2.1. Hít phải phân su

Đây là một dạng suy hô hấp ở trẻ sinh ra trong nước ối có phân su. Hội chứng hít phân su Nó có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi sinh do em bé hít phải nước ối chứa nhiều phân su gây tắc nghẽn đường thở. Hội chứng này có thể khiến quá trình trao đổi khí bị rối loạn và trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng.

Trẻ hít phải phân su có nguy cơ suy hô hấp nặng.

Trẻ hít phải phân su có nguy cơ suy hô hấp nặng.

Khoảng 5% trẻ sơ sinh mắc hội chứng hít phân su, trong đó 50% phải thở máy. Thai nhi mắc hội chứng này có thể bị kích ứng hóa chất do phân su dẫn đến dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng thai nhi, viêm phổi, …

Nguy cơ mắc hội chứng hít phân su chủ yếu gặp ở thai nhi lớn hơn hoặc đủ tháng. Thai phụ có thể nhờ bác sĩ theo dõi ngay khi phát hiện nước ối có màu bất thường hoặc nước ối đục để được chẩn đoán kịp thời hội chứng này. Về cơ bản, hầu hết các trường hợp thai nhi hít phải phân su sẽ được bác sĩ phát hiện và xử lý ngay, hiếm khi xảy ra biến chứng.

2.2. Tắc ruột phân su

Trạng thái tắc ruột phân su được coi là biểu hiện sớm nhất của bệnh xơ nang tuyến tụy. Do tụy bị xơ, phân su đặc quánh và bám vào niêm mạc ruột khiến ruột bị tắc. Hiện tượng này có trong tử cung nên dễ gây xoắn, vỡ ruột trong khung chậu của mẹ trước khi sinh, dẫn đến viêm phúc mạc.

Trẻ sơ sinh sau khi sinh nếu chậm đi phân su, chướng bụng, nôn trớ… thì đó có thể là biểu hiện của biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc. Trong trường hợp này, phải điều trị bằng cách cắt bỏ đoạn ruột bị tắc nghẽn, chống nhiễm trùng, phục hồi tuần hoàn, bổ sung tinh chất tuỵ ngoài cơ thể. Tiên lượng tương đối nặng.

Nơi phân su bị tắc nghẽn trong một đoạn của ruột non được gọi là hồi tràng. Trẻ sẽ bị chướng bụng, nôn ra dịch xanh và không có phân su. Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ chụp X-quang ổ bụng để xem có phân su trong ruột của trẻ hay không. Nếu xác định trẻ bị tắc ruột do phân su, bác sĩ sẽ đưa thức ăn vào cơ thể trẻ qua đường tĩnh mạch. Cũng sẽ có một ống nhỏ được đưa từ mũi xuống dạ dày để loại bỏ chất lỏng và khí dư thừa.

Các mẹ nên theo dõi phân su của trẻ trong những ngày đầu để phát hiện những bất thường và có hướng xử lý kịp thời

Các mẹ nên theo dõi phân su của trẻ trong những ngày đầu để phát hiện những bất thường và có hướng xử lý kịp thời

Đứa trẻ cũng sẽ được cho uống thuốc để giúp thải phân su. Khi can thiệp này không thành công, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mở thông đại tràng để loại bỏ tắc nghẽn. Sau khi phẫu thuật, nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện sau, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện:

– Sốt trên 38 độ C.

– Đi tiểu ít.

– Không bú được và nôn trớ.

– Sưng tấy và chảy máu tại vết mổ.

2.3. Một số bệnh khác

– Teo ruột non

Dị tật bẩm sinh này khiến cho quá trình liên tục của ruột bị gián đoạn. Thông thường, trẻ sẽ gặp các triệu chứng như: chậm tiêu phân su, chướng bụng, nôn trớ, không thể đi tiêu phân su dù đã được đặt ống thông hậu môn, …

– Nút nhầy phân su

Do tắc nghẽn phân su trong đại tràng, xuất hiện các nút nhầy, làm chậm quá trình đào thải phân su. Trẻ sẽ được điều trị để loại bỏ nút nhầy bằng cách đặt ống thông hậu môn.

– Nhảy cao

Nói một cách dễ hiểu, đây là tình trạng các tế bào thần kinh cơ ruột già ở trẻ em bị thiếu hụt khiến cho đại tràng bị giãn ra và hậu quả là gây tắc ruột già. Ở đoạn ruột bị tắc sẽ có hiện tượng phình ra khiến trẻ bị chướng bụng, đi tiêu bất thường.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị Hirschsprung là hơn 24 giờ không có phân su, bụng chướng, có dấu hiệu mất nước và nôn trớ nhiều. Trong trường hợp này, nếu dùng ống thông tiểu để kích thích hậu môn, trẻ sẽ đi ngoài nhiều phân và khí. Điều trị can thiệp cho trẻ em bằng cách cắt bỏ đoạn đại tràng bị nút.

Nói chung, các hội chứng liên quan đến phân su có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, mẹ cần theo dõi tình trạng đi tiêu của bé trong ngày đầu để kịp thời phát hiện những bất thường và báo với bác sĩ để có hướng xử lý tốt nhất. Đây là cách mẹ tạo cho con một nền tảng tốt về hệ tiêu hóa để đảm bảo điều kiện phát triển sau này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.