Một chuyến đi với nhiều bàn thắng

Rate this post

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 20/9/2022. Ảnh: YONHAP / TTXVN

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị toàn cầu đang gia tăng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung. Vấn đề hợp tác sau đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, gián đoạn chuỗi cung ứng, tình hình an ninh thế giới và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nói riêng đang trở thành mối quan tâm không chỉ của các nước. đơn nào. Vì vậy, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đặt ra nhiều mục tiêu cho chuyến công du kéo dài 7 ngày này.

Một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm là khẳng định vai trò và vị thế của Hàn Quốc như một quốc gia trọng tâm toàn cầu, trong đó nổi bật là chuỗi hoạt động của Tổng thống Yoon Suk-yeol tham dự Phiên họp thứ Năm. 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (UN General Assembly) tại New York (Mỹ). Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò chủ đạo trong hợp tác quốc tế nhằm bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên tự do, đề cao quyền con người và pháp quyền. Theo đó, Hàn Quốc cam kết sẽ tham gia tích cực vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng cho các thế hệ tương lai. Tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định Hàn Quốc cam kết thực hiện trách nhiệm và vai trò của mình trong việc bảo vệ các quyền tự do của công dân toàn cầu và hạnh phúc của cộng đồng toàn cầu. Theo đó, ông đề xuất các kế hoạch hợp tác chia sẻ về y tế và an ninh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách số để góp phần vào tiến bộ xã hội và nâng cao mức sống trong cộng đồng. đồng quốc tế.

Vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng là một chủ đề lớn trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Yoon Suk-yeol. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng LHQ, ông chỉ đề cập vấn đề này trong các cuộc gặp song phương, thể hiện cách tiếp cận được cho là có tính toán của Seoul. Hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ được nhấn mạnh là giải pháp duy trì hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, Đông Bắc Á và giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Một mục tiêu quan trọng không kém của chuyến thăm là tạo dựng một liên minh chiến lược toàn cầu toàn diện với Hoa Kỳ. Sau thỏa thuận thượng đỉnh Hàn-Mỹ hồi tháng 5, trong các cuộc gặp này, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc và thế trận phòng thủ. theo Hiệp ước Phòng thủ lẫn nhau. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết tăng cường phối hợp chính sách về các vấn đề an ninh kinh tế, bao gồm đảm bảo chuỗi cung ứng linh hoạt và thiết lập các chuẩn mực và quy tắc của trật tự kinh tế quốc tế mới. Hàn Quốc hiện đang rất mong đợi chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Seoul vào cuối tháng này sẽ góp phần hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ Hàn – Mỹ phát triển theo đúng tinh thần cam kết tại hội nghị thượng đỉnh. Ngoài ra, dư luận Hàn Quốc cũng quan tâm đến câu trả lời của chính phủ Mỹ trước những lo ngại của Seoul về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được cho là sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô lớn của Hàn Quốc gặp bất lợi tại thị trường Mỹ. Đây cũng là thời điểm đưa ra các hướng dẫn chính thức cho việc thảo luận về một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ nhằm giúp ổn định thị trường tài chính và tiền tệ của Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc gặp bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 21/9/2022. Ảnh: Yonhap / TTXVN

Điểm nhấn khác của chuyến thăm là sự kiện Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc gặp bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Việc lựa chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật đầu tiên sau 2 năm 10 tháng tại New York cho thấy sự thận trọng của cả hai bên, nhưng cũng cho thấy vai trò trung gian của Mỹ trong việc thúc đẩy hai đồng minh chiến lược. cải thiện quan hệ đang ở mức thấp nhất vì những tranh cãi lịch sử. Cuộc gặp được chờ đợi từ lâu, mặc dù không như mong đợi vì chỉ kéo dài 30 phút, nhưng hai nhà lãnh đạo nhất trí khôi phục quan hệ song phương lành mạnh, giải quyết những khác biệt về lịch sử và lãnh thổ, cũng như tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương Hàn-Nhật và hợp tác ba bên Hàn-Nhật-Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xác định Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước láng giềng quan trọng của nhau trong môi trường chiến lược hiện nay. Điều đáng chú ý là sau nhiều lần trì hoãn, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ quyết tâm phát triển quan hệ Nhật – Hàn trên cơ sở “quan hệ hợp tác hữu nghị” song phương.

Giới phân tích Hàn Quốc cho rằng, hội nghị thượng đỉnh Hàn – Nhật đã làm dấy lên hy vọng về một bước đột phá cho mối quan hệ vốn đã rạn nứt nghiêm trọng vì những vấn đề lịch sử trong quá khứ. Cùng với việc Hàn Quốc cử Thủ tướng Han Duck-soo tới Nhật Bản để dự quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/9, giới phân tích chính trị cho rằng, Hàn Quốc đã có những bước đi phá băng trong quan hệ giữa hai nước. Quốc gia. liên hệ với Nhật Bản ..

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ 2, phải) và phu nhân (phải) đến sân bay quốc tế Pearson ở Toronto, Canada, ngày 22/9/2022. Ảnh: Yonhap / TTXVN

Trong lần dừng chân đầu tiên ở Anh và lần cuối cùng ở Canada, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tham dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II, gặp gỡ người thừa kế ngai vàng mới, Vua Charles III, và giao lưu với các nhà lãnh đạo thế giới khác. Trong cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai bên đã thảo luận về hợp tác công nghệ và đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định cho lĩnh vực pin bán dẫn và xe điện của Hàn Quốc.

Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng so với mục tiêu ban đầu mà Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đề ra, có thể thấy chuyến đi lần này đã đạt được những kết quả khả quan, đặc biệt là việc tổ chức thành công chuyến đi. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Nhật Bản sau gần 3 năm.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã thể hiện những nỗ lực trong việc khẳng định vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế và đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế. Trong bối cảnh Hàn Quốc thực hiện chính sách đối ngoại mới, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ, tăng cường quan hệ với các nước lớn trên tinh thần chia sẻ những giá trị chung của thời đại, hài hòa với thế giới. Thúc đẩy sự thịnh vượng cũng là những mục tiêu ưu tiên mà chính phủ mới ở Hàn Quốc đang theo đuổi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *