Một chuyên gia quân sự châu Âu đánh giá triển vọng chiến trường Ukraine

Rate this post

In thân thiện, PDF & Email

Nguồn: “Sau đó, việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ có thể hình dung được” SƯNG, 19/09/2022.

Dịch: Nguyễn Xuân Hoài

Những sai lầm về chiến thuật, sự mất ý chí chiến đấu của quân đội và những vấn đề nghiêm trọng về hậu cần. Quân đội Nga ở Ukraine đang phải vật lộn với những khó khăn lớn. Đây có phải là lý do để Điện Kremlin đi đến các biện pháp cực đoan trong thời gian tới? Gustav Gressel, một nhà phân tích quân sự tại Hội đồng Châu Âu về Quan hệ Đối ngoại, nhìn thấy hai kịch bản mà Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hỏi: Thưa ông Gressel, quân đội Nga đã sụp đổ trong vòng vài ngày sau cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực Kharkov. Quân đội Nga dường như hoàn toàn bị bất ngờ. Bạn có nghĩ rằng công việc tình báo của Nga trước đây đã hoàn toàn thất bại?

Câu trả lời: Có, mặc dù các blogger quân sự Nga đã nói về sự tập trung của quân đội Ukraine ở khu vực này trong nhiều tuần qua. Cũng có những nhà phân tích biết điều gì sẽ xảy ra. Bộ chỉ huy quân đội Nga hẳn đã nhận thấy, nhưng rõ ràng là họ đã đưa ra những kết luận sai lầm. Nhìn chung, trinh sát của Nga có những điểm yếu rõ ràng do không đi vào chiều sâu. Điều này cũng được thể hiện qua các cuộc không kích nhằm vào các hệ thống tiếp tế và cung cấp vũ khí từ phương Tây. Nga không có nhiều thành công. Họ chỉ đánh vào những gì có trên internet hoặc trong danh bạ điện thoại, các nhà máy sản xuất vũ khí,… Nhưng với các mục tiêu di động, quân đội Nga gặp rất nhiều khó khăn.

Hỏi: Sau bảy tháng chiến tranh, có thể dễ dàng nhận thấy rằng đội quân dân chủ, khai sáng của Zelensky đã chiến đấu tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều so với lính đánh thuê và lính chuyên nghiệp của Nga, bất chấp uy tín của họ. lực mạnh hơn?

Câu trả lời: Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy tác chiến bên phía Nga không linh hoạt và có kế hoạch như thời Liên Xô. Yếu tố quan trọng khiến quân đội Nga hoạt động kém hiệu quả ngay cả trong cuộc chiến ở Gruzia, và khiến phương Tây có lợi thế trong Chiến tranh vùng Vịnh là ngoài ưu thế về kỹ thuật, còn có phẩm chất lãnh đạo quân sự. các. Quân đội Nga do không còn mạnh như thời Liên Xô nên cần có một chương trình đào tạo sĩ quan hiện đại. Chắc chắn, đã có những cải cách, nhưng một số trường sĩ quan đã bị đóng cửa và việc đào tạo đã thay đổi. Nhưng tháng Hai năm ngoái, chúng tôi không thấy kết quả. Quân đội Nga đã trở nên rất mờ nhạt kể từ năm 2014.

Tất cả những hoài niệm về Liên Xô mà chế độ Putin mang theo sẽ giết chết bất kỳ cuộc cải cách quân sự nào. Ukraine năm 2015 là quân đội Nga hiện tại. Sau đó, họ nhận được lời khuyên từ người Mỹ, người Anh và người Ba Lan nên cải tổ cách đào tạo theo tiêu chuẩn phương Tây. Tôi đã chứng kiến ​​điều đó nhiều lần khi đến Donbass. Sự thay đổi này làm cho quân đội Ukraine năng động hơn, nhanh nhẹn hơn, mạnh hơn và tốt hơn. Về mặt dân chủ, tôi cũng cảm thấy như vậy về cuộc chiến này, nhưng tôi chỉ muốn khái quát một cách thận trọng. Ví dụ, chiếc Wehrmacht của Đức từng có loại linh hoạt này. Sự độc lập của quản lý cấp dưới là một trong những lý do tại sao quân đội Đức có thể chiến đấu mạnh mẽ trong một thời gian dài.

Hỏi: Việc Ukraine giành được quá nhiều lãnh thổ đã ảnh hưởng như thế nào đến tình hình chung của cuộc chiến?

Câu trả lời: Khoảng 20.000 binh sĩ Nga hiện đang bị chôn vùi ở bờ bắc sông Dnipro do các cây cầu đã bị phá hủy. Họ có thể đi qua, nhưng súng và thiết bị hạng nặng sẽ phải bỏ lại phía sau, bất kể điều gì xảy ra trên chiến trường. Ngay cả khi lợi thế trên bộ so với Ukraine ở Kherson là nhỏ, việc thiếu đạn dược sẽ hạn chế rất nhiều quyền tự do hành động của Nga.

Vấn đề thứ hai là việc bổ sung lực lượng. Một số binh sĩ Nga đóng tại Donbass đã ký hợp đồng phục vụ kể từ mùa thu năm 2021. Các hợp đồng này sẽ hết hạn vào mùa thu năm nay. Hợp đồng với các đội quân khác cũng hết hạn vào mùa đông năm sau. Tất nhiên, bây giờ người ta có thể ra lệnh cho mọi người ở lại quân đội. Điều đó xảy ra sau đợt tái triển khai lực lượng ở Kiev vào mùa xuân, nhưng vô ích. Những người lính này không có động lực để chiến đấu.

Putin phải cân nhắc lựa chọn giữa hai con quỷ. Đó cũng là lý do tại sao tình hình ở Mátxcơva căng thẳng như vậy. Tôi không thấy quân đội Nga có cơ hội huy động lực lượng một lần nữa để giành lại thế chủ động. Một khi đã sử dụng nhiều thủ đoạn, thủ đoạn, họ chỉ có thể tập trung lực lượng để phòng thủ và giữ lấy những gì mình có. Ukraine là bên chủ động.

Hỏi: Ở Nga, diễn ngôn công khai đã thay đổi. Trên TV, các nhà phân tích kêu gọi tổng động viên, điều mà Putin cho đến nay vẫn từ chối chấp nhận. Trọng tâm vẫn là huy động tất cả các lực lượng hiện có.

Câu trả lời: Tổng huy động không phải là thứ có thể được kích hoạt chỉ bằng một nút nhấn. Người ta phải tuyển mộ rất nhiều lực lượng dự bị, bắt đầu từ con số không. Đây không phải là những đơn vị có thể hoạt động hoàn toàn ngay lập tức, ngay cả khi họ tuyển lính nghĩa vụ. Những người lính phải tập luyện cùng nhau trong nhiều tháng để tạo thành một đội quân gắn kết. Phía Ukraine cũng mất nhiều tháng để làm việc này. Ukraine thực hiện tổng động viên ngay từ tháng Hai.

Đầu tháng 5, Nga triển khai lực lượng để giành lãnh thổ, bắt đầu từ Donbass, và họ đã thất bại thảm hại. Họ chiến đấu tệ hơn nhiều so với quân đội Ukraine bình thường. Sự khác biệt về chất lượng này thu hẹp khi quân đội thu được nhiều kinh nghiệm chiến đấu hơn. Nếu bây giờ Putin giết lính nghĩa vụ ở St.Petersburg hoặc Moscow để làm mồi cho đại bác, điều đó sẽ gây ra rất nhiều rủi ro về mặt chính trị trong nước. Vào thời điểm đó, ngay cả những người ủng hộ Putin cũng phát điên lên. Mặt khác, Putin thực sự không có thời gian để chờ đợi và lắng nghe tình hình lúc này.

Hỏi: Điều đó có nghĩa là ông ấy không coi việc huy động vốn là một yếu tố tiềm năng thay đổi cuộc chơi đối với Putin?

Câu trả lời: Không phải trong ngắn hạn, có thể trong trung hạn. Câu hỏi đặt ra là liệu Putin có dám, và liệu ông có dám làm điều đó trong dài hạn để trở thành người thay đổi cuộc chơi hay không? Putin cũng có thể cùng với lực lượng hiện tại rút lui về phòng tuyến cũ và bảo vệ nó. Nhưng nếu anh ta nỗ lực thực hiện các mục tiêu chiến tranh ban đầu, tức là tiêu diệt Ukraine, “đưa họ trở về quê hương của Đế chế”, thì anh ta không thể tránh khỏi việc điều động. Để chống lại đội quân 700.000 người Ukraine, ông phải huy động ít nhất một triệu rưỡi binh sĩ, thực tế là sử dụng toàn bộ thế hệ thanh niên ngày nay. Điều đó cần ít nhất sáu tháng trước khi họ có thể sẵn sàng chiến đấu. Một trận chiến với lực lượng đông đảo như vậy, không ai biết chắc có bao nhiêu người thương vong. Ngay cả trong trường hợp như vậy, không có gì đảm bảo rằng Putin sẽ thành công. Điều đó khiến Moscow khó đưa ra quyết định.

Hỏi: Nhà khoa học chính trị Johannes Varwick gần đây đã lưu ý một lần nữa về cái gọi là sự thống trị leo thang, mà theo ông vẫn nằm trong tay người Nga. Điều này ám chỉ một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng. Bạn nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Câu trả lời: Varwick sống trong tháp ngà và trong thế giới tưởng tượng của mình. Tất nhiên, về lý thuyết, Nga có ưu thế hơn nếu tình hình leo thang. Nhưng trên lý thuyết, Hoa Kỳ cũng có lợi thế leo thang hơn Afghanistan, hoặc Liên Xô hơn Afghanistan. Điều đó cuối cùng không thay đổi bất cứ điều gì. Vì vấn đề là hệ thống chính trị trong nước ủng hộ và hỗ trợ đến đâu.

Điều này cũng áp dụng cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong những giờ đầu tiên của cuộc tấn công Kharkiv, Nga đã có thể ngăn chặn nó bằng vũ khí hạt nhân. Nếu một quả bom hạt nhân được thả xuống, số lượng của một lữ đoàn sẽ giảm đi một nửa. Nếu Nga sử dụng 20 đến 30 vũ khí hạt nhân cho quân đội của mình trên khắp đất nước, Ukraine sẽ cạn kiệt. Nhưng việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả to lớn cho Putin. Người Nga gần đây đã gia tăng mặt trận ngoại giao quốc tế chống lại các nước trung lập từ Ấn Độ đến Brazil. Đối với Putin, điều quan trọng là các quốc gia này không tiếp tục ủng hộ các biện pháp trừng phạt tài chính nhất định, mà phải giữ thái độ trung lập. Trong một kịch bản như vậy, mọi thứ sẽ gặp nguy hiểm [nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân].

Hỏi: Khi Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, NATO sẽ vào cuộc?

Câu trả lời: NATO sẽ không can thiệp với tư cách là một liên minh. Đó sẽ là một vấn đề song phương đối với Hoa Kỳ. Một vũ khí hạt nhân không thể kết thúc chiến tranh ngay lập tức. Các rào cản đối với Washington về việc cung cấp vũ khí và thậm chí là các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga sẽ bị dỡ bỏ. Người Nga sẽ cảm nhận được điều đó. Ngoài ra, Mỹ và Anh còn nghe lén một lượng tương đối lớn thông tin liên lạc vô tuyến của quân đội Nga. Vì vậy, trong mọi kịch bản luôn có một khoảng thời gian cảnh báo. Với vũ khí hạt nhân phi chiến lược, chuỗi chỉ huy khá dài và tất cả các bước đều có thể quan sát được.

Theo tôi, việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là hoàn toàn có thể hình dung được nếu quân đội Nga bất ngờ sụp đổ trên mọi mặt trận. Sau đó, hàng loạt binh sĩ bỏ nhà ra đi đã tạo ra một nguy cơ chính trị trong nước cho Putin. Việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể giúp anh ta duy trì quyền chỉ huy các lực lượng của mình. Một kịch bản khác là nếu Ukraine tấn công Crimea. Putin từ lâu đã coi đây là lãnh thổ của mình. Tôi thực sự không chắc người Nga sẽ phản ứng như thế nào.

Hỏi: Ông và các đồng nghiệp đã kêu gọi châu Âu bàn giao xe tăng chiến đấu chủ lực Western Leopard cho Ukraine. Tại sao vậy?

Câu trả lời: Cuộc tấn công của Ukraine đã lật ngược tình thế của cuộc chiến. Nhưng đó vẫn chưa phải là một chiến thắng. Cho đến nay, Ukraine đã bị thiệt hại đáng kể. Gần đây, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Bulgaria và Slovakia đã cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực để bù đắp tổn thất này. Tuy nhiên, nếu lỗ tiếp tục với tốc độ hiện tại, lượng tồn kho thiết bị của Ukraine sẽ rất thấp trong mùa đông năm nay. Đào tạo và huấn luyện để sử dụng một thiết bị như vậy mất hàng tháng. Các chính phủ phải lập kế hoạch trước. Điều này đã được thực hiện với các hệ thống phòng không. Ukraine vẫn có các bệ phóng tên lửa kiểu phương Đông mà nước này có thể triển khai. Khi những vũ khí này không còn nữa, họ đã nhận được hệ thống Iris-T và nguồn cung cấp từ người Mỹ.

Với các xe tăng chiến đấu chủ lực ngày nay, tình hình cũng tương tự. Các giải pháp quốc gia riêng lẻ với năm mô hình khác nhau đã không mang lại nhiều hiệu quả. Do đó, Leopard II sẽ rất phù hợp. Đây là một hệ thống tồn tại trên 13 quốc gia. Tây Ban Nha đã đi tiên phong và sẵn sàng cung cấp. Ngay cả khi một số quốc gia chỉ cung cấp một số lượng nhỏ xe tăng chiến đấu chủ lực, tích lũy từ nhỏ đến lớn, sẽ có một số lượng lớn. Ưu điểm là việc đào tạo sẽ đồng đều. Chỉ có một chuỗi hậu cần, duy nhất một bộ phận quản lý phụ tùng. Một động cơ hiện đại có thể được lắp trên xe tăng Leopard từ những năm 1980. Đây là điểm khác biệt so với các loại xe tăng không còn được sản xuất. Đức muốn dẫn đầu châu Âu. Giờ đây, Đức dẫn đầu trong cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Hỏi: Theo bạn, khả năng kết thúc của cuộc chiến này là bao nhiêu?

Câu trả lời: Các điều kiện để Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo là rất tốt, ít nhất là đối với khu vực phía bắc tỉnh Luhansk. Ở miền Bắc, mọi thứ thực sự tồi tệ đối với người Nga. Hai trường hợp có thể xảy ra. Việc đóng băng chiến tranh dọc tuyến vào ngày 23 tháng 2 năm nay, tức là trước chiến tranh, là có thể tưởng tượng được. Và kịch bản thứ hai là một chiến thắng cho Ukraine, đồng nghĩa với sự kết thúc của nền cộng hòa nhân dân ở Donbass. Trong bối cảnh cuộc tấn công như hiện nay, theo đánh giá của tôi, Ukraine sẽ dần giành lại thế chủ động từ tháng 11 này, vì Nga có thể gặp vấn đề về nhân sự như tôi đã đề cập. Mọi thứ đang tiến triển nhanh hơn. Một chiến thắng của Nga vào lúc này là rất khó xảy ra, vì vậy tôi loại trừ kịch bản này ở đây. Tôi nghĩ rằng Ukraine sẽ đẩy quân đội Nga trở lại biên giới cũ vào đầu năm 2023, đây là một thực tế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *