Một cuộc cải cách sâu rộng là cần thiết …

Rate this post

Có hai câu chuyện trên báo Thiếu niên Gần đây, sự việc nhận được sự quan tâm và tương tác lớn của độc giả: đầu tiên là việc bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khiếu nại với quyền Bộ trưởng Bộ Y tế về phụ cấp ăn ca thấp. ; Câu chuyện thứ hai là ông Peter Hong bày tỏ sự xót xa trước tình trạng “chất xám” ở Việt Nam không “chảy” về nước.

Mặc dù hai câu chuyện được trích dẫn từ các sự kiện thời sự gần đây diễn ra ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng chúng phản ánh một vấn đề rất cũ.

Cách đây khoảng 20 năm, cố nhà báo Hữu Thọ từng nhắc đến chính sách đãi ngộ khi kể câu chuyện ở một tỉnh nọ thu hút được 8 tiến sĩ về làm việc với thu nhập khá nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã có 7 người xin nghỉ việc.

Cũng cách đây gần chục năm, chúng tôi cũng từng nhắc đến câu chuyện của ông Bùi Quang Vinh (lúc đó là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư), băn khoăn rằng rất khó thu hút người tài về làm việc cho khu vực nhà nước.

Ông Vinh cho rằng không khó để tìm được người tài, có thể làm việc với bảy tám nhân viên hiện có, nhưng rất khó để sa thải bảy tám công chức “tầm thường” và không có cơ chế đãi ngộ nhân viên. gấp bảy, tám lần thu nhập của công chức hiện nay.

Từ đó đến nay, chính sách thu hút nhân tài, cải cách tiền lương luôn được đặt ra và từng bước đổi mới, nhưng vì nhiều lý do nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tế.

Những hệ lụy mà bộ máy đang gặp phải như khó thu hút nhân tài, thậm chí tình trạng công chức, viên chức bình thường cũng rời bỏ khu vực nhà nước để tìm cơ hội tốt hơn ở khu vực tư nhân hoặc ra ngoài. làm việc ở nước ngoài.

Nhiều bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dù là bệnh viện hạng đặc biệt, khối lượng công việc nhiều nhưng phụ cấp bác sĩ trực chỉ … 115.000 đồng / ca, phụ cấp phẫu thuật chỉ 150.000 đồng / ca …

“Vợ tôi là bác sĩ trưởng một bệnh viện lớn ở nước ngoài, lương hiện tại khoảng 187.000 USD / năm (khoảng 4,3 tỷ đồng / năm), muốn về Việt Nam làm việc nhưng lương chỉ 14 triệu đồng / tháng.” , làm thế nào tôi có thể trở lại? ” Peter Hong, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết.

Có lẽ không cần phải bình luận gì thêm, vì đây đã là những con số “biết nói”.

Hôm qua, khi chủ trì hội nghị về phát triển thị trường lao động, Thủ tướng tiếp tục đặt câu hỏi: Tại sao một lực lượng lớn lao động chất lượng cao được đào tạo ở nước ngoài không muốn về nước làm việc? Tại sao một số lao động trong khu vực nhà nước gần đây lại chuyển sang khu vực kinh tế tư nhân? …

Cũng xin lưu ý rằng: để thu hút được nhân tài, chế độ tiền lương và thu nhập là rất quan trọng nhưng mới chỉ là điều kiện cần (chưa đáp ứng). Điều kiện đủ, quan trọng hơn cả là môi trường làm việc.

Có lẽ ông Peter Hong biết rằng người tài được đào tạo và làm việc trong môi trường giúp họ phát huy tài năng, sức sáng tạo, chính sách đãi ngộ, thăng tiến dựa trên những đánh giá định tính và định lượng rõ ràng, họ sẽ rất khó hòa nhập với môi trường làm việc và những “ràng buộc”, với việc đánh giá mức độ hoàn thành, đề bạt còn mang tính cảm tính.

Những bất cập nêu trên cần có sự cải cách sâu sắc, quyết liệt và đồng bộ mới có thể tháo được “nút thắt”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *