Một năm dành riêng cho ‘gia đình Malaysia’

Rate this post

Thách thức đặt ra với Thủ tướng Ismai là không hề nhỏ, nếu không muốn nói là lộn xộn. Tuy nhiên, nhìn lại 365 ngày trên cương vị thủ tướng, ông Ismail đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trên chính trường Malaysia và mọi dự luật hay sáng kiến ​​do ông đề xuất đều cho thấy ông dành nhiều tâm huyết cho “gia đình Malaysia”. “.

Chú thích ảnh
Ông Ismail Sabri phát biểu trong cuộc họp báo chính thức công bố danh sách nội các chính phủ. Ảnh tư liệu: Mạnh Tuấn / Phóng viên TTXVN tại Malaysia

Chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức, ngày 13/9, Chính phủ liên minh của Thủ tướng Ismail đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với liên minh đối lập Hope (PH), đánh dấu một sự kiện lịch sử chưa từng có. từng có mặt trên chính trường Malaysia nhằm chuyển giao và ổn định chính trị, thúc đẩy hợp tác lưỡng đảng, nâng cao tinh thần “Gia đình Malaysia” như mong muốn của Quốc vương. Theo Biên bản ghi nhớ đã ký, hai bên sẽ gác lại những bất đồng chính trị và đảm bảo một quá trình phục hồi toàn diện.

Nhờ sự ổn định, chính phủ đã tập trung phục hồi kinh tế. Trong quý 2 năm 2022, nền kinh tế Malaysia ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, GDP đạt hơn 8,9% từ mức 5,0% của quý 1 năm 2022. Đồng thời, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Malaysia cuối cùng quý II cũng tăng lên mức kỷ lục là 8.36,2 tỷ RM, so với 812,1 tỷ RM trong quý trước. Tổng kim ngạch ngoại thương trong năm ngoái đã tăng gần 25% và đạt mức 2 nghìn tỷ RM (gần 450 tỷ USD) lần đầu tiên sau khi ghi nhận mức tăng trưởng âm trong hai năm liên tiếp.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 26,1% với tổng giá trị đạt 1.200 tỷ RM (270 tỷ USD), được thúc đẩy bởi cả xuất khẩu trong nước và tái xuất khẩu. Dựa trên các chỉ số kinh tế khả quan, Bộ trưởng Tài chính Tengku Abdul Aziz cho rằng nền kinh tế Malaysia đang đi đúng hướng bất chấp môi trường đầy thách thức, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ tăng. cao hơn.

Cùng với việc phát triển kinh tế, Chính phủ của Thủ tướng Ismail cũng cho rằng cần nhanh chóng kiểm soát dịch COVID-19 thông qua việc đẩy mạnh tiêm chủng, tạo độ bao phủ vắc xin nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tiến sĩ Kumitaa Theva Das, nhà virus học từ Đại học Sains Malaysia cho biết, quốc gia Đông Nam Á này đang kiểm soát tốt tình hình COVID-19 trong giai đoạn chuyển sang giai đoạn được coi là bệnh dịch đặc hữu.

Mặc dù có thể phải đối mặt với một làn sóng nhiễm trùng mới trong vài tháng tới, nhưng số lượng các trường hợp được dự đoán sẽ không tăng theo cấp số nhân. Điều khiến Malaysia khác biệt so với các quốc gia khác hiện đang đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 mới là tỷ lệ tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại rất cao, nằm trong danh sách 20 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng. cao nhất thế giới. Vì vậy, các chuyên gia đều cho rằng ở thời điểm hiện tại, người Malaysia đã có một lượng kháng thể nhất định, ít nhất là đủ để ngăn ngừa tái nhiễm hoặc chỉ nhiễm trùng nhẹ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cùng với việc kiểm soát tốt COVID-19 đã tạo nền tảng vững chắc để Malaysia tuyên bố chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh dịch đặc hữu và mở cửa trở lại biên giới quốc tế từ ngày 1/4. Quyết định quan trọng này đã tạo “cú hích” cho sự phục hồi của ngành du lịch, mang lại nguồn thu lớn. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Malaysia với tỷ trọng đóng góp vào GDP cao (luôn ở mức trên 14% từ 2015-2020). Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa (MOTAC) đặt mục tiêu thu hút 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, mang lại doanh thu hơn 6,8 tỷ RM (1,6 tỷ USD).

Trong năm qua, trên cương vị thủ tướng, ông Ismail đã thúc đẩy và triển khai 2 dự luật và 12 sáng kiến ​​nhằm vào 2 mục tiêu quan trọng: ổn định môi trường chính trị và hỗ trợ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương. nhóm thấp nhất gồm 40% hộ gia đình (B40 – thu nhập hộ gia đình dưới 5.000 RM / tháng).

Việc Hạ viện thông qua dự luật “Chuyển đổi đảng phái” với số phiếu áp đảo 209/220 là một cột mốc chuyển tiếp chính trị quan trọng và có ý nghĩa đối với Malaysia, khôi phục niềm tin của người dân Malaysia vào hệ thống dân chủ. . Theo đó, những nghị sĩ rời bỏ hàng ngũ đảng này để chuyển sang đảng khác sẽ bị tước quyền đại biểu quốc hội, bởi theo Thủ tướng Ismail, họ đã phản bội lại lòng tin mà cử tri đã dành cho họ qua cuộc bầu cử. . Trên thực tế, những làn sóng chuyển đổi chính trị hoặc kinh tế trước đây đã gây ra những xáo trộn trên chính trường trong 4 năm qua, khi một nhiệm kỳ quốc hội có tới 3 thủ tướng thay đổi.

Ngoài ra, ông Ismail cũng đưa ra các sáng kiến ​​hướng đến những người dễ bị tổn thương, như thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống lạm phát; Chương trình bán nhà cho người thu nhập thấp (HOPE), đặc biệt là người trẻ thuộc nhóm B40 và M40 (nhóm 40% hộ gia đình có thu nhập trung bình có thu nhập dưới RM10,000 / tháng); Hỗ trợ Gia đình Malaysia.

Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được 2.000 RM / tháng, gia đình sinh con thứ 3 trở lên sẽ nhận được tổng cộng 2.500 RM / tháng. Các ông bố bà mẹ đơn thân sẽ được nhận thêm 500RM / tháng; Tăng lương tối thiểu từ RM1,200 lên RM1,500 và có hiệu lực ngay từ ngày 1/5. Ưu tiên bổ nhiệm nữ lãnh đạo, tỷ lệ nữ chiếm ít nhất 30% trong ban lãnh đạo công ty nhà nước; Không tăng giá điện, nước sinh hoạt đến hết năm 2024; Hỗ trợ cán bộ công chức sửa chữa và mua xe mới.

Trong một phiên họp của thượng viện vào tuần trước, Thủ tướng Ismail nhấn mạnh rằng chính phủ vẫn đang tập trung vào việc bảo vệ lợi ích của người dân. Sự can thiệp của Chính phủ khiến nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thịt gà, dầu ăn, xăng RON 95 giảm và giữ ở mức ổn định, qua đó góp phần quan trọng trong việc bình ổn giá cả hàng hóa trên thị trường.

Để làm được điều này, chính phủ đã quyết định chi một khoản ngân sách trợ cấp khổng lồ, dự kiến ​​lên tới 77,7 tỷ ringgit (RM) cho năm nay, gấp đôi số tiền được phân bổ vào năm ngoái. Trong đó, 51 tỷ RM (gần 66%) được trợ giá nhiên liệu, dầu ăn, điện, nước, thịt gà và trứng. Quyết định này đã giữ tỷ lệ lạm phát ở mức thấp, chỉ khoảng 3,5%, nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất thế giới. Nếu không có trợ cấp, lạm phát có thể tăng lên, từ 8-11%.

Bà Madam Foo, quản lý siêu thị NSK – chuỗi siêu thị bán lẻ lớn nhất Malaysia – cho biết, với sự can thiệp kịp thời của chính phủ, giá thịt gà đã giảm xuống dưới mức giá trần. , lượng người tiêu dùng tăng trở lại, trung bình mỗi ngày siêu thị tiêu thụ khoảng 50-60 kg thịt gà sau khi chững lại khoảng 3 tháng trước, ở mức 20-30 kg và mỗi khách hàng chỉ bán tối đa 2 con gà. hàng do thiếu nguồn cung.

Nói về cuộc sống thường ngày với phóng viên TTXVN, chị Aziz, một nhân viên bán hàng vừa mới sinh con, tâm sự: “Nhờ có gói hỗ trợ nhóm B40 của Chính phủ mà vợ chồng tôi có thêm tiền, tôi mua sữa cho con hàng tháng. Tôi thấy đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, tôi rất mừng ”.

Trong đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO), Thủ tướng Ismail là phó chủ tịch, chỉ đứng sau chủ tịch và tổng bí thư của đảng. Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng trên cương vị thủ tướng, ông đã nhận được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nội bộ đảng khi cả UMNO và Liên minh Quốc gia (BN) đều ủng hộ ông làm ứng cử viên. được bầu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 sắp tới (GE15).

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giáo sư, Tiến sĩ Awang Azman Awang Pawi, Đại học Malaya cho biết, là một chính trị gia lão luyện, từng làm cấp bộ trưởng và phó thủ tướng trước khi trở thành thủ tướng, ông Ismail hiểu rõ từng nội các. thành viên và biết cách xây dựng đội ngũ cố vấn tốt nhất. Điều này làm cho việc điều hành chính phủ của ông trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc đàm phán để ký MoU với phe đối lập cũng đã ổn định chính trường, đảm bảo chính phủ không sụp đổ trước khi quốc hội kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 7 năm 2023.

Đồng tình với Tiến sĩ Awang, Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Annuar Musa cho rằng, chính phủ do Thủ tướng Ismail đứng đầu là một chính phủ ổn định nhờ sự ủng hộ của tất cả các bên kể cả phe đối lập. tạo ra. Vì vậy, không cần thiết phải gây áp lực và không có lý do gì để giải tán quốc hội trước thời hạn.

Con đường phía trước cho chính phủ của Thủ tướng Ismail là GE15, nơi tất cả các đảng muốn thu hút sự ủng hộ của cử tri và mong đợi cử tri ghi tên đảng mà họ ủng hộ vào lá phiếu. 365 ngày không phải là nhiều, nhưng với tất cả những nỗ lực của mình dành cho “Gia đình Malaysia”, Thủ tướng Ismail chắc chắn đã ghi được nhiều dấu ấn khi đa số người dân Malaysia cảm thấy hạnh phúc, dù phải trải qua những thử thách của thế giới. đại dịch và khủng hoảng kinh tế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *