Một nghệ sĩ bị tố khai man trong hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú

Rate this post

Bà Nguyễn Thị Nhơn Hậu (ngụ xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM) trình báo cơ quan chức năng về việc nghệ sĩ cải lương Như Huỳnh (Trần Thị Như Huỳnh) hiện là diễn viên Nhà hát Lớn. Cao Văn Lầu thuộc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VHTTTT & DL) tỉnh Bạc Liêu đã vi phạm Quy chế tổ chức Cuộc thi diễn viên tài năng trẻ cải lương toàn quốc 2020, đưa ra hồ sơ, điều kiện sai sự thật. được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Năm 2020, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT & DL) sẽ tổ chức Cuộc thi Diễn viên Cải lương Tài năng trẻ toàn quốc tại tỉnh Cà Mau. Bà Huỳnh khai năm sinh từ 1986 đến 1987 để đủ điều kiện tham gia cuộc thi. Đó là hành vi vi phạm Quy chế tổ chức cuộc thi số 705 / QC-NTBD ngày 10/12/2019 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn ký ban hành. Mục 3 quy định: Thí sinh không quá 33 tuổi (phải sinh vào hoặc sau ngày 01/01/1987).

“Bà. Trần Thị Như Huỳnh đã vi phạm Quy chế tổ chức cuộc thi, khai man, giả mạo hồ sơ cá nhân để tham gia cuộc thi làm ảnh hưởng đến tính nghiêm túc của một cuộc thi cấp quốc gia; lừa dối ban tổ chức, không công bằng với các thí sinh tham gia cuộc thi. Đã khẳng định bà Trần Thị Như Huỳnh cố ý vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động nghệ thuật ”, bà Hậu nói.

Ngoài ra, bà Trần Thị Như Huỳnh còn khai gian thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Trong đơn đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, bà Huỳnh tự khai rằng sự nghiệp nghệ thuật chuyên nghiệp của bà bắt đầu từ năm 2000 tại Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Cà Mau, và từ năm 2005 – 2008 tham gia cộng tác cho Đờn ca tài tử Cà Mau. Câu lạc bộ đờn ca tài tử. Đoàn Cải lương Hương Tràm, từ năm 2008 đến năm 2021 cộng tác với Đài Truyền hình và hoạt động tự do.

Năm 2021, bà Huỳnh chính thức công tác tại Nhà hát Cao Văn Lầu.

Theo bà Hậu, dù trước đó bà Huỳnh đã tham gia nhiều đoàn nghệ thuật nhưng chỉ với vai trò cộng tác viên hoặc diễn viên quần chúng, bà Huỳnh mới chính thức hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp tại Nhà hát Cao Văn Lầu cách đây chưa đầy một năm. năm. Bà Huỳnh cho rằng mình hoạt động nghề nghiệp 15 năm là gian dối và không đủ điều kiện để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, NSƯT Minh Hoàng (Huỳnh Văn Quắn – Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm giai đoạn 2005 – 2008) cho biết, bà Huỳnh cho biết, năm 2005 – 2008 bà có tham gia sinh hoạt tại Đoàn Cải lương. . Hương Tràm lương không thật.

Anh cho biết, anh từng làm phó đoàn Hương Tràm rồi trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm gần 30 năm. Bà Trần Thị Như Huỳnh đã không có mặt trong một ngày tại Đoàn Cải lương Hương Tràm.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Bạc Liêu có Báo cáo số 303 / BC-UBND gửi lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, năm 2020, bà Trần Thị Như Huỳnh được một nữ diễn viên tự nhiên vào thời điểm đó. vì đã nộp hồ sơ tham dự cuộc thi Diễn viên trẻ tài năng toàn quốc năm 2020. Khi đó, Hội Nghệ sĩ Sân khấu tỉnh Bạc Liêu đăng ký danh sách và ghi bà Huỳnh sinh năm 1987. Tuy nhiên, trong đơn bà Trần Thị Như Huỳnh. hồ sơ có sai thông tin về năm sinh khi chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân là năm sinh 1986, thông tin đăng ký ghi năm sinh 1987.

Trước yêu cầu của Ban tổ chức Cuộc thi diễn viên tài năng trẻ cải lương toàn quốc năm 2020, bà Trần Thị Như Huỳnh giải thích, theo chứng minh nhân dân và căn cước công dân thì bà sinh năm 1986, còn theo giấy khai sinh là bà. sinh năm 1986., cô sinh năm 1987. Hiện nay trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cập nhật thông tin của cô là ngày 03/10/1986.

Xung quanh vụ việc, sáng 20/9/2022, trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, thông tin trong đơn thư mà bà Hậu phản ánh. , bộ đã nhận nhưng chưa có. có thể kiểm chứng được nên tôi không thể trả lời báo chí.

Về vấn đề bà Như Huỳnh năm sinh tại cuộc thi Diễn viên tài năng trẻ Cải lương 2020, bà Phương cung cấp: Sở không biết, vì bà Huỳnh gửi đơn cho Ban tổ chức cuộc thi chứ không gửi cho ban tổ chức cuộc thi. Phòng ban. Bộ không tham gia vào cuộc thi đó.

Khi chúng tôi hỏi bà Huỳnh có phải là cán bộ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu không thì bà Phương thừa nhận bà Huỳnh là cán bộ sân khấu trực thuộc Sở.

Đáng nói, bà Huỳnh là nhân viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu. Thời gian gần đây, có nhiều thông tin phản ánh xấu đến sở nhưng bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, không chỉ đạo kiểm tra, xác minh lý lịch của bà Huỳnh mà lập biên bản để Ủy ban nhân dân. tỉnh trên cơ sở báo cáo và cam kết của bà Như Huỳnh.

“Đúng hay không, lý lịch của sĩ quan sẽ ở đó. Sở đang giao bộ phận chuyên môn thẩm định hồ sơ sau đó báo cáo Ban Giám đốc. Sau khi xác minh, chúng tôi sẽ báo cáo bộ ”.

Định kỳ, Nhà nước sẽ tiến hành trao danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ thành danh trên các lĩnh vực nghệ thuật. Đây là danh hiệu cao quý, là niềm tự hào của các nghệ sĩ bởi điều kiện xét giải khắt khe, ngoài giải thưởng và quá trình cống hiến còn phải có những tiêu chuẩn như đạo đức lối sống mẫu mực, uy tín nghề nghiệp. nghề nghiệp cao, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc, trả lời sự thật trắng đen trước công chúng, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất uy tín cho các cá nhân, tổ chức có liên quan. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *