Một nghiên cứu ở ruồi giấm phát hiện ra rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa

Rate this post

  • Tiếp xúc với ánh sáng xanh ngày càng trở nên phổ biến, từ ánh sáng nhân tạo trong nhà của chúng ta cho đến việc sử dụng các thiết bị của chúng ta ngày càng tăng.
  • Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ của bạn.
  • Trong một nghiên cứu mới về ruồi giấm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Oregon đã xác định được một vấn đề tiềm ẩn mới – đó là ánh sáng xanh cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản của tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Ánh sáng lam là ánh sáng có bước sóng trong quang phổ khả kiến. Nó có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó tạo ra lượng năng lượng cao hơn.

Trước đây, con người chỉ tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày từ mặt trời. Tuy nhiên, kể từ khi công nghệ ra đời, ngày nay chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo cả ban đêm và ban ngày từ việc sử dụng các thiết bị như TV, máy tính và điện thoại thông minh.

Hầu hết mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân khỏi tia cực tím từ mặt trời, nhưng những nguy cơ tiềm ẩn của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vẫn chưa rõ ràng và là đối tượng nghiên cứu.

Các nghiên cứu gần đây về ruồi giấm phổ biến, Drosophila melanogasterđã chứng minh rằng việc tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh trong suốt tuổi thọ của họ dẫn đến quá trình lão hóa nhanh hơn.

Phát hiện cho thấy tuổi thọ giảm và thoái hóa thần kinh não, ngay cả ở những con ruồi đột biến không có mắt. Điều này có nghĩa là ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào và mô ngoài những thứ chuyên dùng để cảm nhận ánh sáng.

Một nghiên cứu mới, được xuất bản trong Biên giới trong sự lão hóacũng liên quan đến Drosophila melanogasterđi xa hơn: ánh sáng xanh cũng có thể tác động đến các chức năng cơ bản của tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Loài ruồi giấm này thường được sử dụng trong nghiên cứu vì nó chia sẻ nhiều quá trình phát triển và tế bào với con người và các động vật khác.

Để tìm kiếm sự khác biệt, các nhà nghiên cứu đã so sánh cấu hình chuyển hóa của những con ruồi được giữ trong 10 hoặc 14 ngày trong ánh sáng xanh liên tục hoặc bóng tối liên tục.

Họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc tiếp xúc ánh sáng xanh kéo dài trên các con đường trao đổi chất trong đầu của những con ruồi đột biến không có mắt, để xem ảnh hưởng đến các mô không phải võng mạc.

Các nhà nghiên cứu đã xác định những thay đổi đáng kể đối với các chất chuyển hóa được quan sát thấy ở đầu của những con ruồi được giữ trong ánh sáng xanh trong 14 ngày, bao gồm cả mức độ cao của các chất chuyển hóa quan trọng, cho thấy sự suy giảm trong sản xuất năng lượng. Những con ruồi này sau đó có dấu hiệu thoái hóa thần kinh.

Jun Yang là Tiến sĩ. sinh viên tại Khoa Hóa sinh và Lý sinh tại Đại học Bang Oregon và là tác giả đầu tiên của bài báo.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể làm giảm sản xuất năng lượng trong ty thể, gây bất lợi cho sức khỏe của tế bào,” Yang nói. Tin tức y tế hôm nay. “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy ánh sáng xanh có thể làm thay đổi mức độ của các chất chuyển hóa không thể thiếu ở ruồi. Các chất chuyển hóa đó là những hợp chất cần thiết cho các chức năng của tế bào không chỉ ở ruồi mà còn ở động vật có vú ”.

“Những thay đổi này cho thấy rằng các tế bào hoạt động ở mức độ dưới mức tối ưu, có thể gây ra cái chết sớm. Nghiên cứu của chúng tôi cũng là nghiên cứu đầu tiên cho thấy ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến các tế bào ngoài võng mạc không chuyên nhận thức ánh sáng ”.

– Jun Yang

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện mức độ giảm đáng kể của một số chất dẫn truyền thần kinh, cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể phá vỡ cân bằng nội môi của não..

Yang lưu ý rằng “trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, phần lớn ánh sáng xanh mà con người tiếp xúc đến từ các điốt phát quang (đèn LED). Hầu hết các đèn LED trắng được tạo ra bằng cách thêm bột huỳnh quang màu vàng được kích hoạt bởi ánh sáng xanh. Do kích thước nhỏ và độ sáng cao, đèn LED đã trở thành ánh sáng chính của màn hình hiển thị (điện thoại, máy tính xách tay, máy tính để bàn, TV) và đèn xung quanh ”.

“[…humans] được tiếp xúc với đèn LED trong hầu hết thời gian thức dậy của họ. Trong mô hình sinh vật được sử dụng trong nghiên cứu này, các chức năng cơ bản của tế bào, chẳng hạn như sản xuất năng lượng trong ti thể, rất giống với tế bào của con người, ”Yang nói. “Do đó, có thể việc sử dụng quá nhiều ánh sáng xanh có thể có tác động bất lợi đến các tế bào của con người tiếp xúc với nó, chẳng hạn như da, tế bào thần kinh cảm giác, tế bào mỡ và những tế bào khác.”

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, vẫn cần phải điều tra các tế bào của con người để tìm hiểu xem liệu những thay đổi tương tự về mức độ của các chất chuyển hóa có phải do tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh hay không.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có những hạn chế đối với nghiên cứu của họ. Ví dụ, họ đã phân tích các chất chuyển hóa có trong toàn bộ đầu của ruồi (mặc dù không có mắt), không chỉ bao gồm não mà còn bao gồm các loại tế bào khác, như mỡ, cơ và mô biểu mô. Cách họ đo lường các chất chuyển hóa nhất định cũng có thể được mở rộng trong các nghiên cứu trong tương lai.

Yang nói thêm rằng các nhà nghiên cứu đã sử dụng “ánh sáng khá mạnh” để hiểu cơ chế tác động của ánh sáng xanh lên ruồi, trong khi “con người tiếp xúc với ánh sáng ít cường độ hơn, do đó tổn thương tế bào có thể ít nghiêm trọng hơn.

Tiến sĩ Richard Siow, Giám đốc Nghiên cứu Lão hóa tại Kings (ARK), người không tham gia vào nghiên cứu này, chỉ ra rằng ‘chúng ta nên xem xét các nghiên cứu về Drosophila thận trọng vì mô hình này không áp dụng trực tiếp cho con người. Ví dụ, sự khác biệt về độ nhạy với ánh sáng, độ phức tạp của não, dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ, căng thẳng, việc làm, v.v.

Nhưng nó có thể cung cấp một số hiểu biết có giá trị cho các lĩnh vực liên quan của nghiên cứu dịch mã ở người, ”Siow nói.

Như Tiến sĩ Siow đã lưu ý, nghiên cứu sâu hơn về các tác động tiềm ẩn đối với con người là cần thiết.

Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), hiện không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số gây hại cho mắt con người và AAO không khuyến cáo mọi người sử dụng kính ánh sáng xanh.

Tuy nhiên, như Tiến sĩ Siow lưu ý, các nghiên cứu như nghiên cứu này ở ruồi giấm có thể giúp đề xuất các hướng nghiên cứu trong tương lai để giúp hiểu những rủi ro tiềm ẩn rộng lớn hơn của ánh sáng xanh đối với chúng ta. Và nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều, chẳng hạn như xem TV trong thời gian dài và tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tránh ánh sáng xanh quá mức có thể là một chiến lược chống lão hóa tốt. Điều này có thể đạt được bằng cách rút ngắn thời gian sử dụng màn hình và làm mờ ánh sáng xung quanh. Điều đặc biệt quan trọng là sử dụng cài đặt ‘ban đêm’, phát ra ánh sáng ấm với bước sóng màu xanh lam được lọc ra trên màn hình máy tính và màn hình điện thoại. “

– Jun Yang

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi và không phải lúc nào cũng có thể bị loại bỏ. Nó sẽ tiếp tục là một phần hàng ngày của cuộc sống khi mọi người ngày càng sử dụng màn hình nhiều hơn cho công việc và giải trí.

Trong khi nghiên cứu dịch chuyển là cần thiết để hiểu liệu ánh sáng xanh có gây hại cho sức khỏe con người theo những cách tương tự như ở ruồi giấm hay không, nhận thức rõ hơn về việc sử dụng thiết bị của chúng ta và giảm thời gian sử dụng thiết bị nói chung có thể là một bước tích cực để cải thiện sức khỏe cho nhiều người.

Các chuyên gia cho rằng những thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt trong việc hình thành thói quen lành mạnh hơn cho cả người lớn và trẻ em. Ví dụ:

  • Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh bằng cách tạm dừng các thiết bị trong ngày
  • Tránh sử dụng các thiết bị trước khi đi ngủ
  • Sử dụng các tính năng của chế độ ban đêm thường xuyên nhất có thể, giảm lượng ánh sáng xanh phát ra
  • Biến thời gian sử dụng thiết bị thành thời gian hoạt động bằng cách thực hiện các bài tập như yoga, vươn vai hoặc cử tạ trong khi xem TV
  • Không sử dụng TV hoặc thời gian xem màn hình làm phần thưởng hoặc hình phạt, đặc biệt là trong khi cố gắng thiết lập các thói quen lành mạnh ở trẻ em
  • Theo dõi thời gian sử dụng thiết bị của bạn so với thời gian bạn hoạt động

Bằng cách cải thiện thói quen và thay đổi thói quen, mọi người sẽ có thể giảm tác động tiềm ẩn của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh đối với sức khỏe của chúng ta.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *