Một nhân viên ngân hàng có nguy cơ mất tiền tỷ vì đầu tư vào tiền ảo

Rate this post

Theo phản ánh của anh Nguyễn Quốc D., SN 1998, ở thị trấn Núi Đọ, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), hiện đang là nhân viên tín dụng của một ngân hàng thương mại, thời gian gần đây anh được một người quen qua mạng xã hội rủ tham gia. một nền tảng mua bán và giao dịch trực tuyến có tên là ZE … (liên kết: https: //ze…org/User/index).

Một nhân viên ngân hàng có nguy cơ mất tiền tỷ vì đầu tư tiền ảo - Ảnh 1.

Quy trình hoạt động của nền tảng hướng dẫn người mua và người bán USDT, đây là một loại tiền trung gian trên hệ thống giao dịch tiền ảo Binance. Sau đó chuyển vào hệ thống cho phép người dùng bán USDT với giá chênh lệch để kiếm lời. Theo đó, 1 USDT tương đương 1 USD khoảng 24.000 đồng, sau khi chuyển vào hệ thống sẽ được bán với giá 24.600 – 24.800 đồng. Người chơi sẽ kiếm được lợi nhuận từ 600 – 800 VND / USDT.

Những ngày đầu mới tham gia, anh chỉ giao dịch với số tiền nhỏ khoảng vài triệu đồng, anh D. cho biết hệ thống hoạt động rất trơn tru. Mỗi lệnh gửi, bán và rút tiền được thực hiện rất nhanh chóng, chỉ mất 10-15 phút là xong.

Tuy nhiên, sau khi anh D. đầu tư số tiền lớn hơn để giao dịch, hệ thống bắt đầu khóa tiền của người chơi trong tài khoản của nền tảng và đưa ra yêu cầu gửi tiền bắt buộc với nội dung. chẳng hạn như: xác thực tài khoản; xác thực eKYC, liên kết ví điện tử metamask, thanh toán phí xử lý rút tiền, nộp thuế … Đáng chú ý, mỗi lần thực hiện lệnh nạp tiền bắt buộc là một số tiền rất lớn, lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn USDT để xác thực các yêu cầu đó .

Lúc này, anh D. cho biết đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của sàn trên thì được nhân viên trả lời rằng, sau khi thực hiện lệnh gửi tiền, người chơi có thể thực hiện lệnh rút tiền, nhằm đưa người dùng vào. tùy chọn phải thực hiện một lệnh gửi tiền để có thể rút tiền.

Tuy nhiên, khi anh D. thực hiện xong một lệnh tải thì nền tảng lại đưa ra một lệnh tải bắt buộc khác. Cứ như vậy, hệ thống liên tục giam giữ tiền của người chơi và buộc người chơi phải nạp thêm tiền vào nền tảng thông qua nhiều lần tải xác minh. Anh D. cho biết thêm, tổng số tiền anh đã nạp vào nền tảng ZE … và chiếm đoạt đến thời điểm hiện tại là 41.955,2 USDT, tương đương hơn 1 tỷ đồng.

Cho đến lần đặt cọc gần đây nhất, nền tảng này đã hiển thị thông báo nộp thuế khi giao dịch tiền ảo, thậm chí còn trích dẫn quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng nên đến nay anh D. nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, do tiền ảo chưa được công nhận ở nước ta. Tuy nhiên, đến lúc này thì đã quá muộn, khi số tiền hơn 1 tỷ đồng của anh D., nạp vào hệ thống chỉ là… con số, không thể rút ra được.

Anh Nguyễn Quốc D. trình bày, dù trực tiếp làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hàng ngày anh tiếp cận rất nhiều thông tin lừa đảo khi tham gia các hoạt động đầu tư chứng khoán trực tuyến, tiền ảo… nhưng, đến nay mới biết. hiểu tại sao khi bị cuốn vào trò chơi tiêu tiền thật mua tiền ảo này, tôi không thể thoát ra được. Chỉ vì… tham lam.

Cụ thể, ở đây là một người bạn quen biết trên mạng xã hội, người đã tạo niềm tin cho D. bằng cách thường xuyên chia sẻ về cuộc sống cá nhân cũng như công việc kinh doanh một cách rất… chân thành. Sau đó người này rủ D. tham gia một nhóm trên Zalo kinh doanh tiền ảo. Trong nhóm các thành viên hàng ngày chia sẻ cách đầu tư, mua bán để thu được lợi nhuận tốt nhất. Sau đó, các thành viên đều đăng ảnh chụp màn hình số tiền lãi mỗi ngày, trong đó có người kiếm được hàng nghìn USDT, tương đương hàng chục triệu đồng. Khi biết D. có ý định tham gia, nhiều thành viên trong nhóm quan tâm hơn, gửi tin nhắn riêng hướng dẫn cách kiếm tiền hiệu quả nhất của hệ thống này.

Anh D. cho biết thêm, lần đầu tham gia nên các giao dịch rất thuận tiện từ nạp tiền đến rút tiền về tài khoản cá nhân. Một ngày, hệ thống trả về cho anh D. tiền lãi vài triệu đồng, thậm chí khi giao dịch nhiều người chơi lãi hàng chục triệu đồng. Khi biết “con mồi” đã cắn câu, những người điều hành hệ thống đưa ra các yêu cầu hoặc điều khoản, quy định mang tính “kỹ thuật”, buộc người chơi phải nạp thêm tiền. Vì sợ nếu không nạp thêm thì toàn bộ số tiền đã nạp trước đó sẽ mất sạch nên người chơi đành chấp nhận và mong rút hết tiền về như lúc đầu …

Lúc này, anh D. chỉ mong sau khi trình báo cơ quan công an sẽ điều tra, tìm ra kẻ đã tạo ra nền tảng này để xử lý, lấy lại tài sản. Do đến thời điểm hiện tại, hệ thống chăm sóc khách hàng của nền tảng ZE .. nên anh K. không liên lạc được. Cùng với đó, những người quen trên mạng xã hội và thành viên nhóm Zalo đã chặn mọi liên lạc của anh Đ. Qua báo chí, truyền thông, từ việc làm của mình, anh D. cũng muốn cho mọi người biết nhiều hơn. các phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội để tránh bị bắt quả tang.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *