Một phần ba số điện thoại Android có nguy cơ bị tấn công

Rate this post

Khoảng 35% điện thoại Android trên thị trường gặp rủi ro về bảo mật khi chúng không còn nhận được các bản vá lỗi và nâng cấp.

Nhiều thiết bị vẫn chạy Android 10, hệ điều hành không còn được hỗ trợ kể từ tháng 9.  Ảnh: Gizchina

Nhiều thiết bị vẫn chạy Android 10, hệ điều hành không còn được hỗ trợ kể từ tháng 9. Ảnh: Gizchina

Dữ liệu trên các thiết bị chạy hệ điều hành Google do Bitdefender thống kê và công bố. Điện thoại Android hiện chiếm 70% thị trường toàn cầu, nhưng nhiều điện thoại trong số đó tiềm ẩn nguy cơ bảo mật do các nhà sản xuất không còn hỗ trợ.

Cũng theo báo cáo, nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của các bản vá lỗi. “Một số vẫn sử dụng điện thoại thông minh dễ bị tổn thương nhiều năm sau khi nhà sản xuất tuyên bố nó lỗi thời. Ngay cả khi sản phẩm vẫn được hỗ trợ, họ thậm chí còn quên thực hiện cập nhật này.”

Bitdefender cho biết họ đã tìm thấy nhiều điện thoại chạy phiên bản Android được phát hành cách đây một thập kỷ. Android 12 mới nhất chiếm khoảng 36,47% thiết bị được sử dụng, tiếp theo là Android 11 trên 29,15% thiết bị. Android 10 ra mắt vào năm 2019 vẫn đang chạy trên 10,76% thiết bị trong khi Google thông báo sẽ ngừng hỗ trợ nó từ tháng 9.

Không tính Android 10, khoảng 20% ​​điện thoại thông minh chạy hệ điều hành của Google vẫn dễ bị tấn công. Bitdefender khuyên nên “xem xét thời gian hỗ trợ của nhà sản xuất khi mua một thiết bị mới”. Hãng bảo mật của Romania cho rằng nên tránh sử dụng những máy không còn được nâng cấp và cập nhật các bản vá lỗi.

Điện thoại Samsung đang nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới.  Ảnh: Techadvisor

Điện thoại Samsung đang nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới. Hình ảnh: Cố vấn kỹ thuật

Không giống như iPhone, điện thoại Android thường phải đợi bản cập nhật từ nhà sản xuất phần cứng sau khi Google công bố phiên bản mới. Ngoại trừ dòng Pixel, các dòng máy của Samsung, Oppo, Xiaomi … cần vài tháng trước khi được nâng cấp.

Trong khi đó, với hệ điều hành iOS, thống kê cho thấy có khoảng 20 – 30% người dùng cập nhật ngay phiên bản mới chỉ sau một tuần ra mắt. Apple cũng thường có thời gian hỗ trợ lâu hơn, vì với iOS 16, iPhone 8 ra mắt năm 2017 vẫn được nâng cấp.

Hoài Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.