Một số kỹ năng phòng chống cháy nổ

Rate this post

Thời gian gần đây, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình một số kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản để phòng tránh các nguy cơ hỏa hoạn và giảm thiểu thiệt hại khi hỏa hoạn xảy ra.

16/12/2021 | Cách sơ cứu người bị điện giật đúng cách và an toàn?
18/05/2021 | Sử dụng điện thoại trước khi ngủ và những tác hại khó lường

1. Những hiểm họa khôn lường từ các vụ cháy, nổ

Những ngày gần đây, báo chí liên tục đưa tin về các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Đặc biệt, các vụ cháy nổ thường xảy ra tại các khu công nghiệp, chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại và nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Nhiều vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Nhiều vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) hồi đầu tháng 8 khiến 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC tử vong trong lúc làm nhiệm vụ. Ngày 10/9/2022, tại Thanh Oai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy, nổ kho hàng làm 3 mẹ con tử vong. Chúng ta cũng không thể không nhắc đến vụ hỏa hoạn thảm khốc tại một quán karaoke ở Bình Dương vào đầu tháng 9/2022 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Có thể nói, cháy nổ có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi. Các cơ sở kinh doanh, sản xuất, quán bar, vũ trường … thường có nhiều vật liệu dễ cháy, nổ, được thiết kế theo kiến ​​trúc phức tạp, tập trung đông người qua lại. Nếu không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy thì khi xảy ra cháy, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

2. Nguyên nhân cháy nổ thường gặp

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hỏa hoạn, và đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

– Sử dụng điện không đúng cách: Nếu bạn sử dụng thiết bị điện vượt quá công suất định mức của dây dẫn sẽ rất dễ khiến dây dẫn bị nóng, chập mạch dẫn đến cháy nổ. Đặc biệt, mùa mưa bão hay những ngày nắng nóng việc sử dụng các thiết bị làm mát gây quá tải điện,… cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Sử dụng thiết bị điện không đúng cách có thể dẫn đến cháy

Sử dụng thiết bị điện không đúng cách có thể dẫn đến cháy

– Không kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong gia đình hoặc không tắt các thiết bị điện khi đi ra ngoài.

– Sử dụng, sửa chữa thiết bị điện mà không có sự tư vấn của thợ điện chuyên nghiệp dẫn đến sai lệch so với thiết kế ban đầu, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật,… cũng có thể dẫn đến cháy, nổ.

– Khi gia công kim loại, thợ hàn không đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngọn lửa bùng cháy với nhiệt độ cao và bắn ra xung quanh. Trường hợp tiếp xúc với các vật dễ cháy nổ cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra cháy nổ.

– Sử dụng bếp gas không đúng cách: Không khóa gas sau khi nấu, dây bình gas bị đứt gây rò rỉ gas, bình gas cũ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, …

– Để điện thoại, sạc dự phòng trong cốp xe mang lại sự tiện lợi nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ: Khi di chuyển đường dài, đặc biệt là trời nắng nóng, cốp xe sẽ tỏa nhiệt và dễ gây nổ pin điện thoại. . Hơn nữa, trong xe có xăng, dầu có thể khiến tình trạng cháy nổ càng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

3. Một số kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản ai cũng cần biết

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, nếu biết những kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản và thực hiện đúng cách, bạn có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

– Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản khi gặp hỏa hoạn:

+ Nhanh chóng gọi cho lực lượng cảnh sát PCCC 114 để được giúp đỡ.

Gọi 114 để được trợ giúp khẩn cấp

Gọi 114 để được trợ giúp khẩn cấp

+ Điều quan trọng nhất là nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy. Không bao giờ cố gắng tìm ra nguyên nhân của đám cháy hoặc cố gắng mang theo vật nuôi hoặc vật có giá trị.

+ Không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn.

+ Sử dụng mặt nạ phòng độc khi phải đi qua đám cháy hoặc hiện trường có nhiều khói. Trong trường hợp không có mặt nạ phòng độc, có thể dùng một số vật dụng bằng vải như chăn, màn, quần áo… thấm nước ướt rồi bịt miệng, mũi, quàng vào người và cố gắng thoát ra khỏi đám cháy một cách nhanh chóng. tốt nhất. Tránh để lửa vào quần áo.

Khi xảy ra cháy, khói luôn có xu hướng bay lên cao. Vì vậy, trong quá trình di chuyển, bạn nên men theo tường, không đi thẳng mà phải khom lưng để hạn chế tối đa việc hít phải khói của đám cháy.

+ Khi di chuyển ra cửa cần kiểm tra nhiệt độ trước khi mở cửa để tránh nguy cơ bỏng tay.

+ Khi đã ra khỏi cửa sổ hoặc hành lang, cần vẫy tay hoặc la hét để báo hiệu cho lực lượng cứu hộ.

+ Trường hợp cháy quần áo: Không nên chạy vì gió sẽ làm lửa cháy mạnh hơn. Cách tốt nhất là dừng cử động, che mặt, sau đó nằm xuống và lăn lại để dập lửa. Ngoài ra, không được nhảy vào bình nước vì tác động của lửa có thể khiến nước bị sôi.

+ Nếu lối thoát hiểm bị tắc hoặc không đảm bảo an toàn, người gặp nguy hiểm có thể chạy ra ban công, cửa sổ, dùng dây vải buộc lại để làm thang dây rồi trèo xuống đất. Lưu ý, không nhảy từ các tầng cao khi chưa có sự hướng dẫn của nhân viên cứu hộ.

  Sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp hỏa hoạn Sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp hỏa hoạn

Để phòng tránh cháy nổ, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Không để các vật liệu dễ cháy trong nhà, đặc biệt là xăng, dầu hoặc các chất khí khác. Trong trường hợp cần thiết phải có các biện pháp an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

+ Lưu ý, những vật dễ cháy nổ cần để xa nguồn điện.

Khi ra ngoài cần tắt hết các thiết bị điện, đèn dầu, khóa bình gas khi nấu ăn xong, v.v.

+ Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong gia đình để nhận biết nguy cơ cháy nổ và xử lý kịp thời.

+ Khi cắt kim loại cần che chắn cẩn thận, không để vật liệu dễ cháy gần.

+ Xe chở xăng dầu không được chạy quá tốc độ, cần bảo dưỡng định kỳ, lái xe không được hút thuốc khi lái xe.

+ Tại các gia đình hay cơ sở sản xuất nên trang bị các thiết bị phòng cháy như bình chữa cháy, chuông báo cháy, mặt nạ phòng độc,… để có thể ứng phó kịp thời khi không may xảy ra hỏa hoạn. Cháy.

+ Mỗi người cần được trang bị những kỹ năng cơ bản về sử dụng các phương tiện chữa cháy, cách xử lý đúng cách khi hỏa hoạn xảy ra.

Hy vọng một số kỹ năng phòng cháy chữa cháy đã giúp các bạn có được những kiến ​​thức cơ bản để ứng phó với các sự cố cháy nổ, từ đó bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *