Một số lưu ý khi ứng tuyển vị trí Chuyên viên thanh toán quốc tế

Rate this post

Hiện nay, giao dịch quốc tế đã trở nên vô cùng phổ biến, mỗi cá nhân cũng có thể mua bán xuyên biên giới, tuy nhiên thanh toán quốc tế khá phức tạp không phải ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ là người giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. Tuy nhiên, hiện nay việc ứng tuyển vào vị trí nhân viên TTQT cũng có nhiều yêu cầu cao về chuyên môn và nghiệp vụ.

1. Chuyên viên thanh toán quốc tế là gì?

Chuyên viên thanh toán quốc tế là người hỗ trợ các giao dịch cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thanh toán quốc tế với nhiều thủ tục phức tạp. Chuyên viên thanh toán quốc tế chịu trách nhiệm xử lý các tài liệu, hồ sơ liên quan đến lĩnh vực thanh toán quốc tế, đồng thời, họ cũng sẽ phụ trách soạn thảo và thực hiện các quy trình, hướng dẫn cho khách hàng. thủ tục thanh toán quốc tế.

Trong các giao dịch thanh toán quốc tế, vị trí chuyên viên TTQT đóng vai trò rất quan trọng giúp giao dịch được luân chuyển. Vì vậy, công việc này đòi hỏi rất cao về kiến ​​thức, tính cẩn thận, tỉ mỉ và phải đề cao tinh thần trách nhiệm với khách hàng và công việc.

vien4-1660645869.jpg
Hiện nay, giao dịch quốc tế đã trở nên vô cùng phổ biến, mỗi cá nhân cũng có thể mua bán xuyên biên giới, tuy nhiên thanh toán quốc tế khá phức tạp không phải ai cũng có thể thực hiện được. Hình minh họa

2. Vai trò của chuyên viên thanh toán quốc tế

Kiểm tra tài liệu và xử lý giao dịch

Đầu tiên, chuyên viên TTQT cần kiểm tra các giấy tờ, chứng từ để xác định tính chính xác và hợp lý như: Thư tín dụng, chuyển tiền nước ngoài, bảo lãnh nước ngoài, nhờ thu,… Chuyên viên TTQT cần đảm bảo mọi giao dịch được thực hiện phù hợp với quy trình và quy định của pháp luật.

Tư vấn, hướng dẫn và đào tạo thanh toán quốc tế

Đối với khách hàng có nhu cầu thanh toán quốc tế tự túc, chuyên viên sẽ tư vấn, hướng dẫn khách hàng và các đơn vị, bộ phận cách thức thanh toán. Đồng thời, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn bộ máy, hệ thống kỹ thuật nghiệp vụ, quy định pháp luật cũng như thông lệ trong thanh toán quốc tế. Ngoài ra, chuyên viên thanh toán quốc tế còn chịu trách nhiệm xây dựng tài liệu và triển khai đào tạo cho các doanh nghiệp khác.

Kiểm soát số liệu kế toán để khớp với sổ sách

Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của chuyên viên TTQT vì đây là công đoạn rất rắc rối, chỉ cần một con số phát sinh ngoài tầm kiểm soát sẽ làm sai lệch hoàn toàn số liệu trên sổ sách với thực tế. Sau khi kiểm soát, đối chiếu số liệu nghiệp vụ định kỳ, chuyên viên TTQT sẽ phải lập báo cáo quản trị nội bộ theo quy định của cơ quan chủ quản.

Xây dựng và đóng góp vào việc sửa đổi các quy trình kinh doanh

Ngoài công việc chuyên môn, chuyên gia Đối với thanh toán quốc tế, vẫn phải rà soát lại quy trình thanh toán hiện nay, những thuận lợi, khó khăn gì, đồng thời đóng góp ý kiến, đề xuất sửa đổi cho phù hợp và nâng cao chất lượng của quy trình thanh toán quốc tế. thuộc kinh tế.

vien3-1660645869.jpg
Chuyên viên thanh toán quốc tế là người hỗ trợ các giao dịch cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thanh toán quốc tế với nhiều thủ tục phức tạp. Hình minh họa

3. Nhân viên thanh toán quốc tế phải làm gì

Chuyên viên TTQT sẽ phải làm việc và trao đổi nhiều giữa các quốc gia nên công việc của họ sẽ có yêu cầu cao, đồng thời cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy ước, quy định. khi thực hiện các giao dịch để tránh vi phạm luật pháp quốc tế. Quy trình làm việc của chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ như sau:

– Đầu tiên, họ sẽ thực hiện các giao dịch tiền tệ khi nhận được chứng từ từ các bộ phận khác, hoặc các hợp đồng thương mại có quy định về chuyển tiền. Tất cả các phương thức giao dịch đều tuân theo thỏa thuận về phương thức và thời gian chuyển tiền.

– Bước thứ hai họ sẽ phải kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của các giấy tờ trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo mọi quy trình đều đúng quy định của pháp luật.

– Bước thứ ba là tư vấn và trao đổi với khách hàng về quy trình thực hiện và các thủ tục giao dịch thanh toán để hoàn thiện.

– Bước thứ tư sau khi đã thực hiện giao dịch, cần lưu trữ và quản lý hồ sơ, tài liệu, hợp đồng cẩn thận để tránh thất thoát.

– Bước thứ năm là đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc nhằm tối ưu hóa thời gian thanh toán cho khách hàng.

– Bước tiếp theo, nếu khách hàng gặp khó khăn cần hỗ trợ giải quyết.

– Bước bảy là chuyên viên sẽ phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết các vấn đề phát sinh khi thực hiện quy trình thanh toán quốc tế.

– Bước cuối cùng là lập báo cáo tổng kết quá trình thanh toán quốc tế

4. Các kỹ năng cần thiết của nhân viên thanh toán quốc tế

Để hoàn thành quy trình thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng và hiệu quả, chuyên viên thanh toán quốc tế cần có các kỹ năng sau:

Chịu được áp lực công việc lớn

Trung bình mỗi ngày, chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ phải xử lý hàng trăm hồ sơ thanh toán nên trong quá trình làm việc họ sẽ gặp rất nhiều áp lực. Ngoài việc xử lý hồ sơ, chuyên viên TTQT còn phải phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo tính chính xác, kịp thời của các giao dịch.

Khả năng ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ bắt buộc, đặc biệt là tiếng Anh đã trở thành yêu cầu không thể thiếu đối với nhân viên TTQT. Hàng ngày, họ phải xử lý hàng trăm hồ sơ, chủ yếu là ngoại ngữ, do đó, bắt buộc họ phải giỏi tiếng Anh giao tiếp và từ ngữ chuyên ngành để có thể thực hiện trôi chảy mọi công việc.

Kỹ năng vi tính văn phòng

Hiện nay, việc xử lý tất cả các chứng từ thanh toán được thực hiện chủ yếu trên máy vi tính, do đó kỹ năng vi tính văn phòng cũng là một yếu tố cần có đối với chuyên viên thanh toán quốc tế. Sử dụng thành thạo các phần mềm thông dụng như Word, Excel, PowerPoint.

Các kĩ năng mềm

Ngoài kỹ năng nghiệp vụ, chuyên viên thanh toán quốc tế còn phải trang bị một số kỹ năng mềm để thuận lợi trong công việc vì họ sẽ phải trao đổi và tiếp xúc với nhiều người:

– Kĩ năng giao tiếp

– Kỹ năng làm việc nhóm

– Tổ chức quản lý thời gian, làm việc một cách hợp lý

– Khả năng thuyết phục, diễn giải và đàm phán với người khác

– Cần xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh chóng và linh hoạt.

– Cần làm việc tuân thủ các quy định và kỷ luật của doanh nghiệp

come-1660645869.jpg
Trung bình mỗi ngày, một chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ phải xử lý hàng trăm hồ sơ thanh toán. Hình minh họa

5. Mức lương trung bình của chuyên viên thanh toán quốc tế

Do chuyên viên thanh toán quốc tế đòi hỏi nhiều chuyên môn và nghiệp vụ, hơn nữa công việc này cũng đòi hỏi sự phức tạp hơn nhiều so với các ngành khác nên mức lương của công việc này cũng thuộc vào loại tăng trưởng tốt. và phụ thuộc vào chuyên môn của mỗi người. Hiện nay, mức lương của chuyên viên thanh toán quốc tế dao động từ 10 đến 25 triệu đồng.

6. Yêu cầu tuyển dụng đối với công việc thanh toán quốc tế

Đầu tiên, để tuyển dụng cho vị trí này, các doanh nghiệp hay công ty sẽ yêu cầu phải có chứng chỉ của trường đại học như Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế đối ngoại, Ngoại thương hoặc các lĩnh vực liên quan. . Về kinh nghiệm, thông thường các công ty lớn yêu cầu nhân viên phải có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương trước khi tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện nay, cơ chế hoạt động của các công ty đã mở rộng và thông thoáng hơn nên ngay cả sinh viên mới ra trường hay sinh viên chưa có kinh nghiệm cũng sẽ có cơ hội tham gia vào công việc này. Tuy nhiên, vị trí bắt đầu sẽ là trợ lý hoặc nhân viên thực tập. Một yêu cầu khác sẽ được đặt ra khi tuyển dụng cho vị trí Chuyên viên thanh toán quốc tế là khả năng ngoại ngữ. Thông thường, các công ty khi tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu về trình độ tiếng Anh như TOEIC 600 hoặc các chứng chỉ IELTS, TOEFL tương đương.

vien2-1660645869.jpg
Hình minh họa

Có thể thấy, vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế là một trong những công việc có yêu cầu cực kỳ cao về chuyên môn và các kỹ năng liên quan, do đó, khi tuyển chọn đầu vào, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn rất khắt khe để tìm ra. được thực hiện công việc này bởi người thực sự có năng lực và không ảnh hưởng đến bộ máy.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *