Một tháng không chắc chắn đang chờ đợi những người chơi tiền điện tử

Rate this post

Chỉ trong bốn ngày đầu tiên của tháng 8, lĩnh vực tiền điện tử đã bị bao vây bởi một loạt các sự kiện tiêu cực.

Kể từ đầu năm, lĩnh vực tiền mã hóa bắt đầu đi xuống với nhiều thông tin tiêu cực và các chuyên gia cho rằng thị trường đang bắt đầu bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của mùa đông tiền mã hóa. Nhận định này càng được củng cố khi chỉ vài ngày đầu tháng 8, hàng loạt thông tin xấu đã làm lu mờ lĩnh vực đầy biến động này.

Ảnh: Coin Telegraph

Hình ảnh: Coin Telegraph

Tháng 8 mở đầu với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội một nhóm 11 người có hành vi gian lận. Nhóm này đã tạo ra Forsage, một hợp đồng thông minh được quảng cáo là phi tập trung, cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào các giao dịch thông qua chuỗi khối Ethereum, sau đó đã huy động được hơn 300 triệu đô la. từ các nhà đầu tư.

Forsage ra mắt lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2020 và nhanh chóng thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, nó được SEC đánh giá là hoạt động theo một “kế hoạch ponzi điển hình”, cố gắng thu hút các nhà đầu tư thông qua các chương trình khuyến mãi trực tuyến và các nền tảng ảo “không có bất kỳ động sản nào”. sản phẩm có thể giao dịch thực tế ”.

Carolyn Welshhans, đại diện của SEC cho biết: “Những kẻ lừa đảo đã cố tình lách luật chứng khoán liên bang bằng cách che chúng bằng các hợp đồng thông minh và blockchain.

Vào ngày 2 tháng 8, Nomad Bridge, một công ty khởi nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử, đã bị tấn công và lấy đi gần 200 triệu USD. Tin tặc được cho là đã khai thác một lỗ hổng bên trong cầu Nomad, cho phép kẻ gian nhập bất kỳ giá trị nào vào hệ thống để rút tiền mà không cần tài sản ký gửi.

Trên Twitter, Nomad thừa nhận đã bị tấn công và cho biết họ đang làm việc với công ty bảo mật tiền điện tử TRM Labs và các cơ quan thực thi pháp luật để theo dõi dòng tiền, xác định thủ phạm đằng sau và thanh toán. Trả lại các mã thông báo bị đánh cắp cho người dùng.

Cầu nối trên blockchain là một yếu tố quan trọng trong việc chuyển các mã thông báo từ mạng này sang mạng khác. Tuy nhiên, bảo mật của họ đã không được coi trọng đúng mức. Trước đó, cầu Ronin Axie Infinity cũng bị tấn công và tin tặc đã đánh cắp số tiền kỹ thuật số trị giá hơn 600 triệu USD.

Vào cuối ngày 2 tháng 8, MicroStrategy, công ty hiện nắm giữ nhiều Bitcoin nhất – đã thông báo rằng Giám đốc điều hành Michael Saylor sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành. Người thay thế ông là Phong Lê, Chủ tịch công ty. Saylor là Giám đốc điều hành của MicroStrategy kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1989, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm doanh nghiệp và dịch vụ điện toán đám mây.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý II của công ty đang đi xuống, với mức giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản đầu tư vào tiền điện tử cũng mất 918 triệu đô la, chủ yếu là do Bitcoin giảm mạnh. Theo dõi CNBC, việc một công ty nắm giữ nhiều Bitcoin như MicroStrategy thay thế CEO đã tác động nhất định đến thị trường tiền mã hóa. Trên thực tế, sau tin tức này, giá Bitcoin đã giảm từ 24.000 USD xuống còn hơn 23.000 USD cho mỗi đồng xu.

Ngày 3/8, lĩnh vực tiền mã hóa tiếp tục rung chuyển khi Solana – một trong những mạng lưới blockchain lớn nhất hiện nay – bị tin tặc tấn công. Đây là một dự án đã thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng vào cuối năm ngoái do phí giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn rất nhiều so với chuỗi khối Ethereum.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, gần 8.000 ví tiền điện tử với tổng trị giá hơn 5,2 triệu đô la đã bị rút, bao gồm cả mã thông báo Solana (SOL) và stablecoin Tether (USDT). Trong khi đó, hãng bảo mật PeckShield ước tính rằng khoảng 8 triệu USD từ các nạn nhân đã được chuyển đến 4 địa chỉ ví điện tử không xác định.

Sau cuộc tấn công, mã thông báo SOL đã mất hơn 8% giá trị và hiện đang giữ ở mức 39 ​​đô la cho mỗi đồng xu. SOL đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất với gần 14 tỷ USD.

Khi Solana đang phải gồng mình chống chọi với cuộc tấn công mạng thì tối 3/8, nhiều người dùng cho biết hàng trăm nghìn USD trong các “ví nóng” Phantom, Slope và Trust Wallet đã bị rút hết. “Ví nóng” là ví thường xuyên được kết nối với Internet, thường là ví của sàn giao dịch hoặc dịch vụ tư nhân, trái ngược với “ví lạnh” là ví lưu trữ tiền điện tử hoạt động mà không cần kết nối mạng.

Trên Twitter, một đại diện của Phantom cho biết họ đang điều tra “lỗ hổng được báo cáo trong hệ sinh thái Solana”. Các nền tảng khác cũng bị đổ lỗi cho vụ hack Solana, nhưng một số chuyên gia lại nói ngược lại. Tom Robinson, một chuyên gia tại Elliptic cho biết: “Đây dường như là một lỗ hổng trong một số phần mềm ví, không phải trong chính chuỗi khối Solana.

Như vậy, chỉ trong ba ngày đầu tháng 8, hơn nửa tỷ USD đã bị đánh cắp do bị tấn công mạng. Tổng cộng kể từ đầu năm nay, tin tặc đã lấy đi gần hai tỷ USD thông qua việc xâm nhập vào các blockchain phổ biến. Theo dõi CNBCNhững người tham gia thị trường tiền điện tử cần chuẩn bị cho một tháng đầy bất trắc đang chờ đợi.

“Các cuộc tấn công gần đây vào blockchain phổ biến cho thấy chúng ta cần lùi lại một bước và đặt câu hỏi về tính bảo mật và tốc độ của các giao dịch. Các blockchain thế hệ mới cho giao dịch nhanh chóng, nhưng cần phải có sự cân bằng giữa tốc độ và bảo mật”, William Callahan III khuyên , Giám đốc Chiến lược của Tập đoàn Trí tuệ Blockchain.

Bảo Lâm (theo CNBC, Washington Post)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.