Một viên thuốc để tăng cường cơ và xương có thể thay thế tập thể dục không?

Rate this post

Cận cảnh cơ tay của một người đàn ông vạm vỡ, trong ánh sáng tối có tâm trạngChia sẻ trên pinterest
Các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc tìm ra giải pháp cho tình trạng mất cơ và xương. Jonathan Knowles / Hình ảnh Getty
  • Hoạt động thể chất được biết là thúc đẩy sức khỏe của xương và cơ.
  • Lão hóa, lối sống và bệnh mãn tính có thể dẫn đến tình trạng không hoạt động thể chất, liên quan đến mất xương và cơ.
  • Nghiên cứu mới hiện đã xác định được một loại thuốc có thể bắt chước tập thể dục ở chuột.
  • Loại thuốc mới, được gọi là locamidazole, có thể làm tăng sự hình thành xương, mật độ khoáng chất, độ dày cơ và sức mạnh cơ bắp ở chuột.

Khi chúng ta hoạt động thể chất, xương và cơ bắp của chúng ta kết hợp với nhau để làm cho chúng khỏe hơn. Để duy trì sức khỏe của xương, Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị kết hợp các hoạt động chịu trọng lượng 3–5 lần mỗi tuần và tập thể dục kháng lực 2–3 lần một tuần.

Nghiên cứu đã chỉ ra suốt đời tập thể dục để có lợi cho việc giữ gìn sức khỏe của xương, và giảm trong tập thể dục thể thao dẫn đến mất xương. Các CDC ủng hộ các hoạt động thể chất thường xuyên để tăng cường và duy trì cơ và xương, nghiên cứu đã cho thấy việc cải thiện sức mạnh cơ bắp có thể có tác dụng vừa phải trong việc giảm đau khớp cho những người bị viêm xương khớp.

Bất chấp những lợi ích của nó, cuộc sống hiện đại đi kèm với việc thiếu hoạt động thể chất. Theo Tổ chức Y tế Thế giớilười vận động là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhưng “chưa được giải quyết đầy đủ” với 85% dân số thế giới có lối sống ít vận động.

Không hoạt động cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Tổ chức Tim mạch Anh cho rằng hơn 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới là do không hoạt động thể chất, tương đương với một trong chín trường hợp tử vong nói chung.

Tình trạng mãn tính, chấn thương và lão hóa có thể khiến hoạt động thể chất khó khăn hơn, có thể dẫn đến suy yếu cơ (giảm mỉa mai) và mất xương (loãng xương).

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) đã xác định một loại thuốc mới có thể bắt chước tập thể dục và thúc đẩy những thay đổi tương tự trong cơ và xương.

Công trình do Giáo sư Tomoki Nakashima phụ trách, đã được xuất bản trong Nghiên cứu về xương.

bên trong nghiên cứunhóm nghiên cứu đã xác định một hợp chất mới có tên là Locamidazole (LAMZ) là một loại thuốc điều trị tiềm năng có thể gây ra các tác dụng tương tự như tập thể dục.

Để kiểm tra hợp chất mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 10mg / kg LAMZ bằng đường uống một lần mỗi ngày, 6mg / kg LAMZ bằng cách tiêm hai lần mỗi ngày hoặc dung dịch đối chứng trong 14 ngày cho chuột đực.

Sử dụng LAMZ bằng đường uống và đường tiêm cho thấy những thay đổi ở cả cơ và xương. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chuột được điều trị có sợi cơ rộng hơn và sức mạnh cơ bắp tăng lên khi so sánh với những con chuột không được điều trị bằng LAMZ.

Độ bền được nghiên cứu bằng cách sử dụng thiết bị máy chạy bộ, những con chuột được điều trị bằng LAMZ ít mệt mỏi hơn và đi được quãng đường xa hơn những con chuột không được điều trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tin tức Y tế Hôm nay, Tiến sĩ Joseph Watso, trợ lý giáo sư tại Đại học Bang Florida, người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích:

“Điều đáng suy nghĩ là mặc dù những thay đổi về quãng đường di chuyển của động vật là nhỏ (khoảng 2%), nhưng sự gia tăng sức mạnh cơ tối đa được điều chỉnh và chiều rộng sợi cơ là khá đáng kể sau 14 ngày sử dụng LAMZ.

Sử dụng phân tích gen, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng LAMZ làm tăng số lượng ti thể – cơ quan của tế bào – trong các tế bào cơ và xương. Họ ghi nhận sự gia tăng biểu hiện của gen PGC-1 alpha, một loại protein được biết đến để duy trì các tế bào cơ và xương cũng như tăng sản xuất ti thể.

“PCG1a là một chất coactivator phiên mã đã biết làm tăng quá trình sinh học ty thể. Đây là một đặc điểm thú vị của tác nhân mà họ xác định là quá trình sinh học ty thể là một sự thích nghi sinh lý đặc trưng của việc luyện tập thể dục, ”Tiến sĩ Watso giải thích. MNT.

Để hiểu thêm về con đường, các nhà nghiên cứu đã sử dụng LAMZ cho chuột bằng miệng trong khi ngăn chặn PGC-1 alpha. Họ không tìm thấy sự gia tăng sức mạnh cơ bắp, cho thấy tác động của LAMZ đối với cơ và xương thông qua PGC-1 alpha.

Hình ảnh 3D của các mẫu xương được tạo bằng Micro-CT cho thấy sự gia tăng độ dày, mật độ xương và hàm lượng khoáng chất trong xương, xác nhận kết quả nghiên cứu tế bào về việc tăng hình thành và giảm mất xương.

Tác giả chính của nghiên cứu, Takehito Ono, nhận xét: “Chúng tôi rất vui khi thấy rằng những con chuột được điều trị bằng LAMZ có chiều rộng sợi cơ lớn hơn, sức mạnh cơ tối đa lớn hơn, tốc độ hình thành xương cao hơn và hoạt động tiêu xương thấp hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng LAMZ có thể củng cố xương và cơ mà không có tác động tiêu cực đến các mô xung quanh và có thể hoạt động như một loại thuốc điều trị bằng cách tái tạo sức sống cho cơ và xương thông qua PGC-1α, bắt chước tập thể dục.

Tiến sĩ Watso đã tóm tắt những phát hiện:

“Bài báo cung cấp bằng chứng thuyết phục trên động vật về một tác nhân có khả năng cải thiện sức khỏe xương và cơ cao. Giống như hầu hết các tác nhân được đánh giá ở động vật, câu hỏi quan trọng tiếp theo là liệu những phát hiện đó có chuyển sang người hay không. Tất nhiên, không có bất kỳ tác dụng phụ có hại nào có thể chưa được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật. ”

Ông cảnh báo rằng “sẽ là một nhiệm vụ gian nan để phát triển một thần dược sức khỏe thay thế cho vô số lợi ích của hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên. Điều đó cho thấy, cần phải có những nỗ lực liên tục để giảm tỷ lệ mắc và gánh nặng liên quan đến các bệnh có thể phòng ngừa được ”.

Trong một số trường hợp nhất định, thuốc có thể là lựa chọn an toàn hơn tập thể dục, nhưng nếu có thể, “tập thể dục nên được xem xét đầu tiên đối với những người có khả năng hoạt động thể chất,” Tiến sĩ Watso nói.

Mặc dù vậy, “việc tiếp tục kiểm tra các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với quần thể và sinh lý bệnh để tìm ra các mục tiêu điều trị tiềm năng là rất đáng giá”, ông nói thêm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *