Mùa altcoin có thể có nghĩa là một cuộc biểu tình lớn trong năm nay

Rate this post

Mùa thay thế thường được đặc trưng bởi sự tăng giá của các loại tiền kỹ thuật số nhỏ hơn, được gọi là altcoin, không phải là BTC.

Khi nói đến thị trường tiền điện tử, có một điều chắc chắn: Khi giá bitcoin (BTC) tăng, các altcoin sẽ tăng theo. Hiện tượng này được gọi là ‘mùa altcoin’ và đã được quan sát kể từ khi BTC ra mắt vào năm 2009.

Khi giá BTC tăng, các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng các altcoin, tạo ra một làn sóng hoạt động mua đẩy giá của chúng tăng lên. Trong lịch sử, mùa altcoin luôn kéo theo sự tăng giá của BTC.

Do đó, thị trường đang tăng mạnh hiện tại đặt ra câu hỏi – đây có phải là mùa altcoin không? Hãy sử dụng một số chỉ số lịch sử và tài liệu tham khảo để hiểu rõ hơn.

Khối lượng giao dịch và mối quan hệ nội tại của nó với hành động giá

Các nhà đầu tư đổ xô đến các loại tiền điện tử ít được biết đến hơn trong mùa altcoin để thu được lợi nhuận nhanh chóng và lớn. Dòng nhà đầu tư này gây ra sự gia tăng về khối lượng giao dịch khi nhiều người mua và bán các altcoin với hy vọng kiếm được nhiều tiền.

Ví dụ gần đây nhất về mùa altcoin xảy ra khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng từ 350 tỷ đô la vào cuối năm 2020 lên gần 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. Trong thời gian đó, 10 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch của chúng tăng hơn 500%.

Sự gia tăng khối lượng giao dịch trong mùa altcoin không phải là mới. Trong năm 2017, tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng từ 17,7 tỷ USD vào tháng 1 lên mức cao 813 tỷ USD vào tháng 12. Trong thời gian đó, khối lượng giao dịch của 10 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường đã tăng hơn 700%.

Khi giá của BTC tăng đều đặn, khối lượng giao dịch của tiền điện tử đã kể một câu chuyện khác.

Mùa altcoin có thể có nghĩa là một cuộc biểu tình lớn trong năm nay - 1
Biểu đồ khối lượng giao dịch (Nguồn: CoinCodex)

Theo biểu đồ trên, khối lượng giao dịch không ở gần mức trước đó khi các đợt tăng giá trước đây xảy ra. Điều này cho thấy rằng việc tăng giá hiện tại có thể là do thao túng cá voi, đầu cơ hoặc kết hợp cả hai.

Hoạt động của nhà phát triển vẫn không thay đổi

Nếu có một yếu tố dẫn đến vận may thị trường tăng giá của lĩnh vực altcoin, thì đó là hoạt động phát triển. Mặc dù không phải mọi altcoin đều cần sự phát triển tích cực, nhưng sự phát triển đột biến trên hầu hết các đồng tiền là một dấu hiệu tích cực cho toàn bộ lĩnh vực.

Xét cho cùng, quá trình phát triển dẫn đến sửa lỗi, cập nhật tính năng và thậm chí là các dự án hoàn toàn mới – tất cả những điều này có thể dẫn đến việc các altcoin tăng giá trị và mang lại cho các nhà đầu tư của họ một khoản lợi nhuận nhỏ. Một phép thử quan trọng đối với hoạt động phát triển của một đồng tiền là số lượng nhà phát triển tham gia vào một đồng tiền nhất định. Càng nhiều nhà phát triển tích cực tham gia vào một đồng xu, thì càng có nhiều khả năng trải qua một thị trường tăng giá.

Vì vậy, bạn nên theo dõi các nhà phát triển của một loại tiền và liệu họ có tham gia vào các dự án và bản cập nhật mới hay không.

Mặt khác, nếu một đồng tiền im ắng với rất ít hoạt động phát triển, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sẽ không có bất kỳ xu hướng tăng giá nào. Gần đây, một sự phát triển thú vị đã được quan sát thấy trong hoạt động phát triển GitHub, hoạt động này cung cấp tổng quan về tiến trình của dự án trên GitHub trong một thời gian.

Mùa altcoin có thể có nghĩa là một cuộc biểu tình lớn trong năm nay - 2
Hoạt động phát triển BTC (Nguồn: Crypto Miso)

Lịch sử cam kết BTC dường như đang bị đình trệ, không có dấu hiệu gia tăng hoạt động, cho thấy dự án tăng trưởng chậm.

Điều này không dành riêng cho BTC, với các altcoin như solana (SOL) cũng cho thấy xu hướng tương tự. Mặc dù có một số thông báo trong suốt năm 2022 nhằm tăng khả năng mở rộng và tốc độ, nhưng lịch sử cam kết hầu như không thay đổi. Điều này có thể là dấu hiệu của sự thiếu tiến bộ đối với các mục tiêu đã nêu.

Phân tích các số liệu phát triển này trong bối cảnh giá tiền điện tử tăng hiện tại, người ta có thể giả định một cách hợp lý rằng sự gia tăng chủ yếu là sản phẩm của đầu cơ thay vì các yếu tố cơ bản. Ngôi nhà của những lá bài đang chờ sụp đổ?

Tỷ lệ thống trị của BTC vẫn đang giữ nguyên

Sự thống trị của BTC là một số liệu đo lường vốn hóa thị trường của BTC so với tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử trên thị trường.

Khi tỷ lệ thống trị của BTC cao, điều đó có nghĩa là BTC đang dẫn đầu thị trường tiền điện tử tại thời điểm đó. Ngược lại, khi tỷ lệ thống trị của BTC thấp, điều đó thường có nghĩa là thị trường altcoin đang đạt được đà phát triển và giá của các altcoin đang tăng lên.

Nó hơi giống một trò chơi kéo co: khi một bên mạnh, bên kia yếu. Tương tự, các altcoin thường yếu khi BTC mạnh và khi BTC yếu, các altcoin thường mạnh.

Mùa altcoin có thể có nghĩa là một cuộc biểu tình lớn trong năm nay - 3
Biểu đồ thống trị BTC (Nguồn: CoinCodex)

Tỷ lệ thống trị của BTC là một yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng của các altcoin. Sau các đợt tăng giá trước đó vào năm 2018 và 2021, các altcoin đã chứng kiến ​​đà tăng vọt do tỷ lệ thống trị của BTC giảm.

Tuy nhiên, kể từ đó, tỷ lệ đó vẫn không thay đổi, có nghĩa là nếu chúng ta muốn trải nghiệm một mùa altcoin, số liệu này cần phải sớm thay đổi.

Sự thống trị của các altcoin phẳng ngụ ý rằng giá và hoạt động của các altcoin sẽ vẫn trì trệ, cho thấy BTC vẫn chưa nới lỏng sự kìm kẹp của nó trên thị trường tiền điện tử.

Con đường phía trước: trở thành nhà đầu tư thông thái

Các nhà đầu tư tiền điện tử đang ăn mừng sự gia tăng đột biến trên thị trường toàn cầu, nhưng có thể còn quá sớm để gọi đó là thời điểm bắt đầu một ‘mùa altcoin’. Giá BTC và ETH đã tăng vọt hơn 40% kể từ đầu năm 2023, nhưng nhiều altcoin vẫn đang vật lộn để phát triển.

Mặc dù khối lượng giao dịch trên toàn bộ thị trường tăng lên, nhưng phần lớn tập trung vào BTC và ETH, với các altcoin chỉ chiếm một phần nhỏ. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng một sự điều chỉnh có thể xảy ra sau đợt tăng đột biến này và vẫn thận trọng khi giao dịch tiền điện tử.

Hãy luôn nhớ rằng, rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu khi một đồng xu bắt đầu tăng giá, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi đợt tăng giá đều là một thị trường tăng giá.

Không có gì lạ khi một đồng xu có một đợt tăng giá mạnh, chỉ để giảm trở lại giá ban đầu ngay sau đó. Đây được gọi là bơm và xả, trong đó giá của đồng xu được thổi phồng một cách giả tạo và sau đó giảm xuống để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản trước khi đầu tư. Đừng chỉ mua vào một đồng tiền vì nó đang tăng giá; đảm bảo rằng bạn hiểu cách nó hoạt động và cách nó được sử dụng trong thế giới thực.

Một điều khác cần cảnh giác là yếu tố FOMO (sợ bỏ lỡ). Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào đi theo bầy đàn cũng là điều khôn ngoan. Điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi cuộc biểu tình đều là một thị trường giá lên.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *