Mua Bitcoin ‘sẽ nhanh chóng biến mất’ khi CBDC ra mắt – Arthur Hayes

Rate this post

Những người nắm giữ Bitcoin (BTC) đang tìm cách tránh Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có thể đã có được một đồng minh bất ngờ – các ngân hàng.

Trong bài đăng blog mới nhất của mình, “Pure Evil”, Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành của nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX, đã lập luận rằng các ngân hàng có thể hạn chế tác động của “câu chuyện kinh dị” CBDC.

Hayes: Các nhà khai thác bitcoin và ngân hàng chống lại sự “loạn lạc” của CBDC

CBDCs hiện đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau trên toàn thế giới.

Những người hâm mộ chủ quyền tài chính tự nhiên sợ hãi và thậm chí coi thường chúng, vì chúng ám chỉ sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ đối với tiền bạc và sức mua của mọi người – “một cuộc tấn công trực diện vào khả năng chúng ta có chủ quyền đối với các giao dịch trung thực giữa chúng ta”, Hayes nói.

Tuy nhiên, trong số các đối thủ của CBDC không chỉ có Bitcoiners. Chia sẻ nguyên nhân có thể sẽ là các ngân hàng thương mại mà họ đã tìm cách từ bỏ quyền lực với BTC.

“Tôi tin rằng sự thờ ơ của đa số sẽ cho phép các chính phủ dễ dàng lấy đi tiền mặt vật chất của chúng ta và thay thế nó bằng các CBDC, dẫn đến một sự giám sát tài chính không tưởng (hoặc lạc hậu),” bài đăng trên blog giải thích.

“Tuy nhiên, chúng tôi có một đồng minh không chắc mà tôi tin rằng sẽ cản trở khả năng của chính phủ trong việc triển khai kiến ​​trúc CBDC hiệu quả nhất để kiểm soát dân chúng – và đồng minh đó là các ngân hàng thương mại trong nước.”

Khi thực hiện CBDC, chính phủ có thể biến ngân hàng trung ương trở thành “nút” duy nhất trong mạng kỹ thuật số hoặc sử dụng các ngân hàng thương mại làm nút trong một cuộc đại tu ít triệt để hơn đối với hệ thống tài chính. Những hệ thống này Hayes gọi là Mô hình Trực tiếp và Mô hình Bán buôn, tương ứng.

“Do mọi quốc gia ít nhất đã đạt đến giai đoạn“ lựa chọn mô hình CBDC ”đều đã chọn Mô hình Bán buôn, rõ ràng là không có ngân hàng trung ương nào muốn phá sản các ngân hàng thương mại trong nước của họ,” ông giải thích.

Biểu đồ tóm tắt CBDC. Nguồn: Arthur Hayes / Medium

Do đó, để “xoa dịu” các ngân hàng ở một mức độ nhất định nhưng vẫn đạt được những lợi ích như xóa sổ tiền mặt, các chính phủ cuối cùng có thể bị kiểm soát bởi loại thực thể được biết đến với việc hạn chế các giao dịch trao đổi tiền điện tử và cấm tài khoản của người bán.

“Đối với các chính trị gia quan tâm đến quyền lực hơn là lợi nhuận, đây là cơ hội để họ tiêu diệt hoàn toàn ảnh hưởng của các ngân hàng Quá lớn để thất bại – tuy nhiên, họ dường như vẫn không thể làm như vậy về mặt chính trị,” Hayes nói thêm.

“Sắp có kiểm soát vốn”

Chủ đề về CBDC nhận được sự chú ý rộng rãi, thậm chí vượt ra ngoài ngành công nghiệp tiền điện tử, vì chúng đại diện cho một sự thay đổi lớn trong cả tiền tệ và chính trị.

Liên quan: CBDC không phải là mối đe dọa đối với tiền điện tử – Giám đốc điều hành Binance

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph tuần trước, Richard Werner – nhà kinh tế phát triển và giáo sư tại Đại học De ​​Montfort – đã mô tả chúng như một “lời tuyên chiến”.

“Nói cách khác, cơ quan quản lý ngân hàng đột nhiên nói rằng chúng tôi sẽ cạnh tranh với các ngân hàng ngay bây giờ vì các ngân hàng không có cơ hội. Bạn không thể cạnh tranh với cơ quan quản lý, ”ông nói.

Trong khi đó, Hayes đã đánh dấu Bitcoin là một nơi trú ẩn an toàn vẫn có sẵn cho những người đã phản đối bất kỳ hình thức kinh tế không tiền mặt nào – nhưng không lâu.

Việc mua BTC sẽ ngày càng trở nên khó khăn, hoặc có lẽ hoàn toàn không thể, một khi CBDC được triển khai.

“Cửa sổ này sẽ không tồn tại mãi mãi. Các biện pháp kiểm soát vốn đang được áp dụng, và khi tất cả tiền đều là tiền kỹ thuật số và một số giao dịch nhất định không được phép, khả năng mua Bitcoin sẽ nhanh chóng biến mất, ”ông cảnh báo.

“Nếu bất kỳ nội dung khiêu dâm chết chóc nào này gây được tiếng vang với bạn và bạn không sở hữu ít nhất một% rất nhỏ giá trị ròng thanh khoản của mình bằng Bitcoin, thì ngày tốt nhất để mua Bitcoin là ngày hôm qua.”

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.