Mùa mưa trong Phái bộ UNISFA: Bài 3

Rate this post

Chiều 3/8, chiếc trực thăng chở Phân đội Công binh 1 đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ Xa lộ của Phái bộ UNISFA sau hơn nửa tháng làm nhiệm vụ tại Abu Qussa, khiến chúng tôi thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng. . ngàn bảng.

Abu Qussa là một căn cứ tiền phương nằm cách Phái bộ UNISFA 500km, nơi đặt trạm quan sát quân sự để theo dõi thỏa thuận ngừng bắn giữa Sudan và Nam Sudan. Từ thị trấn Abyei có thể đến Abu Qussa bằng đường bộ, đường rừng dài 900km, nhưng không thể đi vào mùa mưa. Tại đây, đoàn đã bố trí một đơn vị tương đương với một đại đội của Bangladesh làm nhiệm vụ và do Thiếu tá Saikat chỉ huy.

Theo thỏa thuận, trong 20 ngày, Phân đội Công binh 1 do Đại úy Nguyễn Văn Khải chỉ huy sẽ xây dựng 400m hàng rào kẽm gai và cổng bảo vệ căn cứ. Đây là hạng mục rất quan trọng vì nếu không có hàng rào an ninh thì tính mạng của các chiến sĩ không được đảm bảo. Nếu không có hàng rào, Phái bộ UNISFA sẽ phải rút lực lượng của mình, từ bỏ căn cứ này. Hai ngày trước khi khởi hành để thực hiện chiến dịch ở Abu Qussa, một tình huống nguy cấp đã nảy sinh. Các bộ lạc xung quanh căn cứ đánh nhau ác liệt khiến nhiều người chết và bị thương. Gần 150 thường dân địa phương đã chạy trốn đến các lều của căn cứ. Nguy cơ tấn công mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sáng ngày 18 tháng 7, 17 sĩ quan và binh sĩ của Biệt đội Công binh 1 đã được trực thăng vận đến Abu Qussa. Trước khi lên đường, không chỉ Đại úy Nguyễn Văn Khải hơi hồi hộp mà ngay cả nhiều người trong chúng tôi cũng cảm thấy áp lực thực sự. Bởi đây là hoạt động đầu tiên của Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại cơ quan công tác trong điều kiện an ninh phức tạp. Nếu việc triển khai không đạt kế hoạch và tiến độ thì vị thế và uy tín của đội với bạn bè quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

Chúng tôi đã có mặt tại Abu Qussa theo kế hoạch. Sau khi ổn định chỗ ở, phối hợp với chỉ huy cơ sở đảm bảo ANTT công trình, khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy QNCN Trương Văn Toản vội vã trở về, mặt như bánh tráng gặp nước. Đội cho biết, chiếc máy xúc do đoàn công tác cho mượn bị chết ắc quy, hệ thống dầu bơm thủy lực bị tắc, bình xăng còn nhiều cặn, bị nước xâm nhập. Đại úy Nguyễn Văn Khải như ngồi trên đống lửa. Máy hỏng, thời gian thi công lâu do phải làm thủ công. Khi đó, nguồn dự trữ hậu cần sẽ cạn kiệt, gây ra nhiều hệ lụy. Khải hỏi Toán.

– Có thể sửa được không?

– Tôi có thể sửa được, nhưng cần có thời gian.

– Bạn cần bao nhiêu thời gian? Ồ, bạn có cần giúp gì nữa không?

– Tôi không biết, nhưng tôi xin hỏi hai đồng chí.

Ngày đầu tiên trôi qua nặng nề. Toán miệt mài trên chiếc máy với nhiều chi tiết tháo lắp. Tay anh lấm lem dầu mỡ, mồ hôi ướt đẫm lưng áo khoác bảo hộ. Nhóm nghiên cứu đã làm sạch bình xăng, khơi thông thủy lực và khôi phục lại bình điện của xe. May mắn thay, dầu động cơ và dầu thủy lực đã được bổ sung. Cái khó nhất là làm sao để lấy điện cho ắc quy nổ máy. Sau khi rửa sạch pin và đổ đầy nước cất mới, nhóm nghiên cứu đã mang pin đi và yêu cầu lực lượng kỹ thuật của Bangladesh sạc pin cho họ. Nhân lúc máy bị hỏng, Đội trưởng Khải đưa anh em ra công trường tổ chức thực hành các tình huống chiến đấu thì bị tấn công bất ngờ. Vào chiều ngày thứ hai, khi các bộ phận được lắp đặt xong, nhóm nghiên cứu đã hút điện từ xe bọc thép của lực lượng Bangladesh. Anh lên cabin để kiểm tra. Sau vài tiếng ục ục, chiếc máy rùng mình và nổ tung, khói đen ngùn ngụt phun ra một góc. Khải nhảy cẫng lên vì sung sướng.

Ngay lập tức, lệnh xây dựng được ban hành. Chiếc máy xúc bánh lốp từ từ di chuyển đến công trường. Các cột chữ I, chữ Y được cố định vị trí. Đội di chuyển gầu máy xúc xuống đầu cọc. Trong nháy mắt, hàng chục cây cọc đã được dựng lên. Liên đội tất bật khoan lỗ để đồng đội đổ bê tông phần chân đế. Vừa làm, anh vừa nghe máy và thầm mong nó không bị vỡ. Cứ như vậy, đến hơn 6 giờ tối, Toán cùng đồng đội rời công trường nghỉ ngơi.

Để bù lại tiến độ thi công bị gián đoạn do máy hỏng, bộ phận đã phải tăng ca so với thời gian nhiệm vụ được giao, thậm chí làm cả ngày nghỉ. Đúng 7 giờ sáng hàng ngày máy đã hoạt động. Buổi chiều, họ làm việc từ 13 giờ đến hơn 18 giờ. Khi tiến độ công việc đang chạy thì bất ngờ chuyển từ mưa chiều, mưa đêm sang mưa ban ngày. Mỗi trận mưa thường kéo dài đến nửa ngày, nhưng trời mưa thì nắng nên phân đội phải tranh thủ đi ngay.

Trong những ngày thi công tiếp theo, một tình huống bất ngờ đã xuất hiện. Thiếu tá Saikat, chỉ huy lực lượng tại căn cứ không đồng ý lắp cổng tiền chế rộng 3m vì cho rằng nó nhỏ, khiến xe bọc thép ra vào khó khăn. Ông yêu cầu kỹ sư Việt Nam mở rộng cổng. Trước vướng mắc này, Đại đội trưởng Khải và kỹ thuật viên đã hội ý, xin ý kiến ​​của chỉ huy Đội ở thị trấn Abyei để lùi cổng, giảm chiều cao cổng từ 4m xuống 3m, tăng chiều rộng từ 3m lên 3m. 4m. Vậy là chỉ trong một ngày, cổng thành rộng 4m đã được dựng lên, đủ cho xe bọc thép chở quân ra vào. Nhưng khó khăn đối với chúng tôi vẫn chưa hết. Theo thỏa thuận với đoàn công tác, các kỹ sư Việt Nam chỉ được mang lương thực, thực phẩm trong một tuần làm nhiệm vụ tại Abu Qussa. Những ngày còn lại, đoàn công tác sẽ sử dụng trực thăng để giao hàng. Nhưng do trời mưa, xung đột vũ trang và các chuyến bay không có giấy phép, các chuyến bay đã bị hoãn. Vì vậy cả khẩu đội phải dùng mì gói và lương khô dự phòng trong 5 ngày làm nhiệm vụ.

Sau 14 ngày miệt mài, hàng rào an ninh dài gần 400m với 127 trụ chữ Y, 126 trụ chữ I và 1 cổng ra vào rộng 4m đã hoàn thành, sớm hơn dự kiến ​​6 ngày, đảm bảo an toàn tuyệt đối. trên người và thiết bị. Rất may là trong suốt thời gian thi công tại đây, không có vi phạm an ninh nào xảy ra. Háo hức chờ trực thăng đến đón, đoàn công tác không xin được giấy phép bay. Nhân cơ hội này, Thiếu tá Saikat yêu cầu các kỹ sư Việt Nam: Sửa chữa nhà bếp, khu tắm rửa cho chiến sĩ, sửa chữa, di chuyển nhà vệ sinh… Công việc đã xong, khi chia tay Thiếu tá Saikat rất xúc động. Anh ấy nắm chặt tay của từng người trong đoàn chúng tôi và nói “Tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả”.

Khi trở lại nhận nhiệm vụ, trong nhiều cuộc họp giao ban, Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh 1 vui mừng thông báo, chiến công của Đội trong chiến dịch Abu Qussa đã được các chuyên gia trong phòng công binh khen ngợi, khâm phục. mặc quần áo. Điều này khiến tôi nhớ đến thái độ và cử chỉ rất thân thiện, dễ gần của Đại tá Vimal Sharma, Tư lệnh Lực lượng Ấn Độ và Trung tá Abdul Manan, Tư lệnh Lực lượng Pakistan sau khi giải cứu tất cả các phương tiện. sag tiện lợi. Đại tá Vimal Sharma nói: “Các kỹ sư Việt Nam rất giỏi”. Còn Trung tá Abdul Manan thì tâm sự: “Tôi rất cảm kích” (Tôi rất ấn tượng).

Ba tháng mùa mưa ở Abyei không làm khó được chúng tôi. Với quyết tâm cao và tinh thần quyết thắng, chúng ta đã đoàn kết, khắc phục khó khăn để góp phần nhỏ bé thay đổi thực trạng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA theo hướng tích cực. Kết quả đó đã được nhiều quan khách tham dự buổi gặp mặt mừng Quốc khánh 2-9 ghi nhận. Điều đó khuyến khích chúng tôi cố gắng hơn. Hiện chúng tôi đang triển khai thi công hai hạng mục yêu cầu kỹ thuật rất cao là sân bay và sửa chữa phần cầu bị hư hỏng. Chúng tôi tin rằng, với kỹ năng và sự tổ chức khoa học, những công việc này sẽ sớm được hoàn thành với chất lượng tốt nhất.


Vừa qua, Đội Công binh 1 đã tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh. Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone, Quyền Trưởng Phái đoàn UNISFA, Tư lệnh Quân chủng đã đến dự, phát biểu và ghi nhận vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ đội Công binh Việt Nam đối với nhiệm vụ và người dân nơi đây. Chuẩn tướng Atogebakga Alobawone nhấn mạnh: “Trong thời gian ngắn đến nhận nhiệm vụ, Đội Công binh Việt Nam đã hoàn thành những công trình lịch sử. Sự đóng góp quan trọng của Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở đây rất được trân trọng!”

MẠNH THÀNH – QUANG TUẤN

Trung tá Nguyễn Quang Tuyến, Chính trị viên Đội 1 Công binh Việt Nam

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *