Múa xòe Thái, món ăn tinh thần độc đáo của Tây Bắc

Rate this post

Khi mùa màng bội thu, khi trai gái thành đôi, khi có khách quý đến thăm nhà… đồng bào dân tộc Thái lại quây quần bên nhau, múa điệu Xòe vui nhộn.

DSC_0348

Những cô gái Thái ở Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã biết múa Xòe từ nhỏ. Hình ảnh: TL

Khi bước vào vòng tròn, mọi người đều quên hết lo lắng

Sống giữa thiên nhiên hùng vĩ, con người vùng cao luôn cần cù, sáng tạo trong công cuộc chinh phục thiên nhiên. Khi có thành quả lao động, người dân Mường Lò biết nắm tay nhau múa quanh đống lửa để thể hiện niềm vui và những điệu múa bắt nguồn từ đó.

Những điệu múa Xòe mô phỏng những bước đi của cha ông ta khi khai hoang, dọn ruộng, cấy lúa, trồng ngô… Tất cả đều thể hiện một cách sinh động, ý nhị về cuộc sống, thể hiện ước mơ, khát vọng. của con người.

Cụ Lò Văn Lanh (90 tuổi) quê ở Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) – một nghệ nhân cống hiến cả đời để gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Thái, đặc biệt là truyền dạy múa khèn. truyền bá tiếng Thái cho thế hệ sau.

Ông Lò Văn Lanh cho biết, bố tôi lúc bấy giờ là một trong những trí thức ở Nghĩa Lộ nên còn lưu giữ rất nhiều sách cổ của người Thái. Sau khi tôi 7 tuổi, cha tôi gửi tôi đến nhà một pháp sư để học cách đọc. Khi đã có thể đọc thông viết thạo tiếng Thái, tôi đọc nhiều sách, càng đọc càng thấy thú vị và hấp dẫn. Mỗi cuốn sách đều có một ý nghĩa riêng, dạy con người làm lẽ phải, đối nhân xử thế; Có sách dạy con người cách chăm bón, trồng trọt cho phù hợp với thời tiết …

Rồi sách vở ngấm vào người từ lúc nào không hay và anh đã trở thành trang sử sống của văn hóa dân tộc Thái, đặc biệt là việc phục dựng 6 điệu múa Xòe cổ mang hồn quê Mường Lò.

Anh cho biết, múa Xòe nhằm đoàn kết cộng đồng, lôi cuốn tất cả mọi người, không phân biệt trai gái, không phân biệt giàu nghèo. Khi bước vào vòng tròn, họ đều cuồng nhiệt, nắm tay nhau, tất cả đều bình đẳng. Và khi đi học lớp múa xòe thì làm cách nào để truyền lại cho con cái, không thì sợ mất công.

Xòe Thái có 6 điệu múa cơ bản. Tiếng xòe “Khăm khen” có nghĩa là nắm tay nhau. Đây là điệu múa cơ bản nhất thể hiện sự cố kết cộng đồng, cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc;

Múa xòe “Khánh khăn tân lả” có nghĩa là nâng khăn mời rượu, thể hiện lòng mến khách, sự gần gũi giữa con người với con người; Múa Xòe “Bha Xi” có nghĩa là bốn phép cộng, thể hiện tình đoàn kết cộng đồng dù ở phương nào cũng hướng về tổ tiên, quê hương;

Múa xòe “Đừng hôn” mang ý nghĩa tiến lùi, khẳng định dù trời đất có đổi thay nhưng ý chí và tình yêu của con người luôn sắt son, bền chặt; Múa “Khăn nhôm” có nghĩa là tung khăn, là điệu múa tưng bừng nhất, thể hiện niềm vui trước thành quả lao động;

Tán “Ỏ” nghĩa là vòng tròn vỗ tay, thể hiện sự hài lòng, vui vẻ sau mỗi cuộc vui.

Theo thời gian, theo tiến trình lịch sự, Xòe Thái ngày càng được phát triển, với những động tác phức tạp hơn và là cơ sở của những tác phẩm múa mang tính nghệ thuật cao. Tuy nhiên, múa Xòe vẫn chứa đựng những tinh hoa, cốt cách của Xòe gắn với tâm hồn con người, cùng với khát vọng vươn lên chinh phục thiên nhiên.

DSC_0346

Nghệ nhân Lò Văn Lanh dù tuổi cao nhưng vẫn truyền dạy Xoè Thái cho con cháu. Hình ảnh: TL

Từ già đến trẻ, ai cũng biết nhảy

Đối với người dân Nghĩa Lộ – Mường Lò, múa Xòe Thái đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Không phân biệt già trẻ, trai gái, không phân biệt miền xuôi hay miền xuôi, chỉ cần tiếng xòe mở ra với những âm thanh rộn ràng sẽ trở thành sợi dây kết nối yêu thương, để mọi người được bình an. trong một không gian văn hóa đặc sắc, để quên đi mọi nhọc nhằn, muộn phiền. Chỉ còn lại niềm vui, sự gần gũi, sẻ chia và yêu đời.

Chị Hoàng Thị Lài ở Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, Yên Bái) cho biết, từ khoảng 9-10 tuổi chị đã tập múa Xòe. Khi khiêu vũ, bạn như được hòa mình vào không khí vui tươi, được nắm tay nhau tình cảm. Khi còn ở trong vòng vây, tôi quên hết những điều nghịch ngợm, và khi tôi lớn lên, khiêu vũ giúp tôi quên đi mọi muộn phiền, lo lắng trong cuộc sống.

Xen lẫn trong âm thanh của loại nhạc cụ độc đáo là âm thanh của những sợi dây sáo bên hông của người phụ nữ Thái. Tay trong tay, những điệu xòe không dứt, nhưng đau đớn. Tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng chuông ngân,… vang lên xua tan mọi mệt nhọc, khổ đau, hận thù. Chỉ có niềm vui, tình yêu thương, sự đùm bọc của con người và ánh sáng của niềm tin và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Với những giá trị nhân văn và độc đáo của mình, múa Xòe Thái đã được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây không chỉ là niềm tự hào của người dân Nghĩa Lộ – Yên Bái, mà còn là niềm tự hào của người Thái cả nước, bởi có thêm một di sản văn hóa được tôn vinh bằng nhiều công sức. nỗ lực gìn giữ, bảo tồn, bằng tình yêu quê hương đất nước và trăn trở với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc.

DSC_0429

Xòe Thái đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Hình ảnh: TL

Để Xòe Thái có sức sống bền bỉ và tỏa sáng trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, chính quyền và nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã gìn giữ và phát huy giá trị của Xòe Thái bằng nhiều hình thức như truyền thống dân tộc. dạy và thực hành Xôi Thái trong tất cả các trường học; tổ chức các cuộc thi trình diễn Xòe Thái; xây dựng các tiết mục dàn trải trong các chương trình liên hoan nghệ thuật quần chúng. Đưa Xòe Thái vào các lễ hội trong năm.

Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ có 115 câu lạc bộ nghệ thuật quần chúng thành thạo các điệu múa Xòe và tất cả các trường học trên địa bàn thị xã đều tổ chức dạy hát Xòe và biểu diễn trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Hiện nay, Xòe Thái đã trở thành một thương hiệu văn hóa nổi bật của Nghĩa Lộ. Xòe được tổ chức trong sinh hoạt hàng ngày, trong các sự kiện lớn nhỏ, lễ hội. Đặc biệt, 6 điệu múa Xòe cổ thường xuyên được tổ chức biểu diễn riêng trong lễ hội văn hóa – du lịch Mường Lò hàng năm, với sự tham gia của hàng nghìn người, tạo thành những màn múa lớn độc đáo, hấp dẫn.

“Việc khai thác và phát huy giá trị của Xòe Thái ở thị xã Nghĩa Lộ đã được ghi nhận sâu sắc. Người Nghĩa Lộ tự hào rằng ở đây không có ai là không biết làm lan. Những điệu múa Xoe được truyền từ đời này sang đời khác, không phân biệt già trẻ, gái trai, không phân biệt dân tộc, chỉ cần có tình yêu với mảnh đất và con người Nghĩa Lộ – Mường Lò, trong tay hòa cùng nhịp trống, tiếng chiêng là có thể cũng được hòa mình vào những vũ điệu xòe bất tận. Đó cũng chính là sức sống mãnh liệt của Xòe Thái trong đời sống của người dân nơi đây.

Chỉ khi chiếc nhẫn được mở ra cùng với những âm thanh rộn ràng sẽ trở thành sợi dây kết nối yêu thương, để mọi người được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc, quên đi bao nhọc nhằn, muộn phiền. Chỉ còn lại niềm vui, sự gần gũi, sẻ chia và yêu đời ”, bà Quách Thị Thu Nga, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *