Mục tiêu “xanh hóa” các nền kinh tế

Rate this post

Mục tiêu “xanh hóa” các nền kinh tế

Thứ năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022 | 10:02:29

11 lượt xem

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường đang là xu hướng toàn cầu và không nền kinh tế nào trên thế giới muốn bị bỏ lại. Một loạt chiến lược đầy tham vọng đang được các nước tích cực triển khai, đánh dấu những bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển theo hướng chuyển đổi xanh.


Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc 2020. Ảnh: Reuters

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh trong ngành công nghiệp theo hướng trung hòa carbon. Theo một kế hoạch do Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc công bố, đến năm 2025, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phải có doanh thu hàng năm tối thiểu là 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,96 triệu USD). sẽ giảm tiêu thụ năng lượng 13,5% trên một đơn vị giá trị gia tăng so với năm 2020. Quy hoạch cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ phương tiện chạy bằng năng lượng mới và năng lượng sạch sẽ chiếm khoảng 40% tổng số phương tiện giao thông mới. Lượng khí thải CO2 từ xe du lịch và xe thương mại sẽ giảm lần lượt 25% và 20% so với năm 2020.

ASEAN và Hàn Quốc tích cực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế xanh, xác định chuyển đổi năng lượng không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng cần đầu tư lớn và chuyển giao công nghệ hiệu quả. Hàn Quốc cam kết hỗ trợ Quỹ tài chính xanh xúc tác ASEAN (ACGF), một sáng kiến ​​đóng góp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng bền vững ở các nước Đông Nam Á. ASEAN và Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch tổ chức Đối thoại Các-bon ASEAN-Hàn Quốc để tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm giữa các bên liên quan về định giá các-bon trong thời gian tới.

Kể từ những ngày đầu nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã nâng cao tham vọng của Hoa Kỳ, nền kinh tế số một và là nền kinh tế phát thải lớn thứ hai trên thế giới. Trong văn bản trình Liên hợp quốc theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Mỹ cam kết giảm 50-52% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức năm 2005, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây nhấn mạnh, Mỹ cam kết tận dụng lợi thế của ngày nay. cơ hội và làm mọi thứ có thể, cả trong nước và quốc tế, để đảm bảo rằng thập kỷ quyết định trong cuộc chiến bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu không bị lãng phí. .

Các chuyên gia dự đoán “nền kinh tế biển xanh” sẽ sớm định hình tương lai của các đại dương ở Canada, quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới. Thuật ngữ “kinh tế biển xanh” lần đầu tiên được các quốc đảo như Fiji, Bahamas… ủng hộ nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn từ các ngành kinh tế biển. Phát triển nền kinh tế đại dương xanh có nghĩa là thiết lập các không gian đại dương và các ngành công nghiệp công bằng về mặt xã hội, bền vững về môi trường và sinh lợi về kinh tế.

Tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cũng đã thông qua gói hỗ trợ 2,98 tỷ USD dành riêng cho Đức nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, qua đó đảm bảo cho Berlin và các nước thành viên EU. Liên minh Châu Âu (EU) đạt được các mục tiêu về biến đổi khí hậu. Gói hỗ trợ này sẽ giúp phát triển lĩnh vực năng lượng xanh theo kế hoạch của Chính phủ Đức là đưa vào vận hành hệ thống lưới năng lượng dùng để đun nấu hoặc sưởi ấm dựa trên ít nhất 75% năng lượng sạch vào năm 2028.

Các chiến lược chuyển đổi xanh và hành động vì khí hậu của mỗi quốc gia đều đầy tham vọng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng vẫn còn một “lỗ hổng” trong việc cung cấp tài chính cho các quốc gia dễ bị tổn thương để giúp họ đối phó với biến đổi khí hậu. Năm 2009, các nước phát triển cam kết đóng góp 100 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020 để hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến nay, cam kết này vẫn chưa được các nước giàu đáp ứng. Hội nghị khí hậu giữa năm của Liên hợp quốc đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ thực chất về mục tiêu cắt giảm khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, để lại một “núi công việc” phía trước Hội nghị. Hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), dự kiến ​​diễn ra tại Ai Cập vào tháng 11 tới.

Theo Dân trí

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.