Mỹ cáo buộc công dân Nga và Venezuela sử dụng tiền điện tử để buôn lậu dầu

Rate this post

Vào ngày 19 tháng 10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã cáo buộc hai công dân Venezuela và năm người Nga sử dụng tiền điện tử để rửa tiền cho các nhà tài phiệt Nga bằng cách bán các thùng dầu từ Dầu mỏ của Venezuela (PDVSA).

– Quảng cáo –

Theo thông cáo báo chí, các bị cáo buôn lậu hàng triệu thùng dầu đến Nga và Trung Quốc, rửa “Hàng chục triệu đô la” sử dụng các kỹ thuật khác nhau, giao dịch tiền điện tử là một trong số họ.

Trong số các bị cáo Nga có Yury Orekhov, Artem Uss (con trai của Thống đốc vùng Krasnoyarsk Krai của Nga), Svetlana Kuzurgasheva, Timofey Telegin và Sergey Tulyakov. Các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng buộc tội công dân Venezuela Juan Fernando Serrano Ponce và Juan Carlos Soto, những người đóng vai trò trung gian với công ty nhà nước Venezuela “Petroleos de Venezuela SA” (PDVSA).

Theo DOJ, Orekhov là đồng sở hữu và giám đốc điều hành của Nord-Deutsche Industrieanlagenbau GmbH (NDA GmbH), một công ty tư nhân có trụ sở tại Đức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa và thiết bị công nghiệp.

NDA GmbH đóng vai trò là cơ quan bình phong để mua công nghệ quân sự của Mỹ được sử dụng trong máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa, radar và vệ tinh, sau đó được bán cho các công ty khác cung cấp dịch vụ quốc phòng ở Nga.

Theo thông tin được tiết lộ, Orekhov đã công khai thừa nhận trong một cuộc trò chuyện với Ponce rằng anh ta đang thay mặt cho một Tài phiệt Nga bị trừng phạt, sử dụng công ty của họ (NDA GmbH) làm “bình phong”, khoe khoang rằng họ sẽ không bao giờ bị phát hiện.

Ngoài ra, mạng lưới tội phạm này đã sử dụng các hãng vận tải từ Nga và Mỹ Latinh để nhận một lượng lớn tiền mặt, sau đó được đổi thành tiền mặt. tiền điện tử để rửa tiền thu được.

Orekhov và Uss đang bị giam giữ lần lượt tại Đức và Ý, chờ các thủ tục dẫn độ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Nếu được chứng minh là có tội, các bị cáo có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù giam Hoa Kỳ.


Xem thêm:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *