Mỹ có tham vọng gì?

Rate this post

Dự kiến ​​ngày 19/8/2022 NASA sẽ phóng siêu tên lửa SLS lên Mặt Trăng – Đây là sứ mệnh nằm trong sứ mệnh Artemis I của Chương trình Artemis đưa con người lên Mặt Trăng vào năm 2025.

Trong nhiệm vụ đầu tiên này, tên lửa SLS sẽ mang theo tàu vũ trụ Orion gắn trên đầu tên lửa. Tuy nhiên, trong Artemis I, tàu vũ trụ Orion sẽ không có phi hành đoàn – con tàu đi vào không gian lần này để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tuần là quay quanh Mặt Trăng và sau đó quay trở lại Trái Đất. Theo NASA, điều đó không có nghĩa là Orion sẽ trống rỗng!

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 1.

Theo Tổng thanh tra NASA Paul Martin đã báo cáo trước cuộc họp trước đó của Ủy ban Hàng không và Vũ trụ Hạ viện, mỗi chuyến bay của tên lửa SLS sẽ tiêu tốn của NASA 4,1 tỷ USD. Vì thế, Trong chuyến đi mở đầu kỷ nguyên Artemis trị giá 4,1 tỷ USD này, NASA muốn mang theo và nhận được những gì?

Khởi hành cùng siêu tên lửa SLS thực hiện chuyến đi đầu tiên lên Mặt trăng trong khuôn khổ Chương trình Artemis của thế kỷ 21, tàu vũ trụ Orion sẽ mang theo một số ‘kho báu’ đặc biệt trên tàu.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis I sẽ thực hiện tổng số 55 kg kỷ vật và các vật dụng khác trong chuyến bay chính thức của NASA. Bên trong Orion sẽ có ba hình nộm, đồ chơi và thậm chí là Amazon Alexa, cùng với các vật phẩm lịch sử và giáo dục.

Cụ thể là gì?

“Bộ ba đặc biệt” trên tàu vũ trụ Orion

Ngồi ở ghế chỉ huy của tàu vũ trụ Orion trên Artemis, tôi sẽ là Chỉ huy Moonikin Campos.

Moonkin Campos – được đặt theo tên của Arturo Campus, một kỹ sư điện đóng vai trò quan trọng trong việc đưa sứ mệnh Apollo 13 trở về Trái đất an toàn – là một hình nộm thí nghiệm có kích thước thật, hiện đã được gắn vào ghế chỉ huy ở Orion.

Trong nhiệm vụ, Moonkin Campos sẽ cung cấp cho các nhà khoa học NASA dữ liệu quan trọng về những gì các thành viên phi hành đoàn trong tương lai có thể gặp phải trong chuyến bay.

Do đó, đài chỉ huy có các cảm biến phía sau ghế ngồi và tựa đầu để theo dõi gia tốc và độ rung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dự kiến ​​kéo dài khoảng 42 ngày.

Hình nộm Moonkin Campos cũng sẽ mặc một bộ đồ Hệ thống sinh tồn của Phi hành đoàn Orion mới được thiết kế cho các phi hành gia mặc khi phóng và tái nhập cảnh. Bộ đồ có hai cảm biến bức xạ để đo độ phơi nhiễm.

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 2.

Hình nộm của Chỉ huy Moonikin Campos đã được NASA lắp đặt trên ghế chỉ huy của Orion. Nguồn: NASA

Moonikin Campos sẽ không đơn độc trong nhiệm vụ Artemis 1 và sẽ được đồng hành bởi hai “hành khách” khác – Helga và Zohar – những người có cơ thể giả sẽ được đưa lên Orion. Hai hình nộm không chân tay này là một phần của Thí nghiệm bức xạ Matroshka AstroRad (MARE), sẽ ghi lại dữ liệu về mức độ bức xạ trong sứ mệnh lên Mặt trăng.

Những cơ thể giả này (Helga và Zohar) được làm bằng vật liệu mô phỏng các mô mềm, cơ quan và xương của phụ nữ. Hai thân tàu có hơn 5.600 cảm biến và 34 máy dò bức xạ để đo mức phơi nhiễm bức xạ xảy ra trong nhiệm vụ.

Bộ ba hình nộm được thiết lập để đi lên bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất và hướng đến Mặt trăng như một phần của sứ mệnh Artemis 1 dự kiến ​​khởi động vào ngày 29 tháng 8 năm 2022.

Các hình nộm là một phần của Thí nghiệm Bức xạ Matroshka AstroRad – một sự hợp tác giữa Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, Cơ quan Vũ trụ Israel, NASA và các tổ chức trên nhiều quốc gia.

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 3.

Hai hình nộm Helga và Zohar sẽ bay trên Artenis I. Nguồn: NASA

Alexa

Alexa của Amazon sẽ đồng hành cùng chuyến đi như một cuộc trình diễn về công nghệ được phát triển giữa Lockheed Martin, Amazon và Cisco. Bản demo công nghệ, được gọi là Callisto, có các phiên bản được cấu hình lại của Alexa, trợ lý giọng nói của Amazon và nền tảng hội nghị từ xa WebEx của Cisco để kiểm tra cách các ứng dụng này hoạt động trong không gian. .

Mục tiêu của Callisto là chứng minh cách các phi hành gia và người điều khiển chuyến bay có thể sử dụng công nghệ để làm cho công việc của họ an toàn và hiệu quả hơn khi con người khám phá không gian sâu.

Callisto sẽ gắn vào bảng điều khiển trung tâm của Orion. Máy tính bảng màn hình cảm ứng sẽ chia sẻ video và âm thanh trực tiếp giữa tàu vũ trụ và Trung tâm điều khiển sứ mệnh của Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Mỹ.

Vật phẩm đặc biệt trong không gian

Snoopy – nhân vật được yêu thích bởi nhà làm phim hoạt hình người Mỹ Charles M. Schulz (1922-2000) đã gắn liền với các sứ mệnh của NASA kể từ sau Chương trình Apollo vào thế kỷ 20, khi Charles M.Schulz vẽ những mẩu truyện tranh thể hiện Snoopy trên Mặt Trăng.

Snoopy sẽ đóng vai trò là chỉ thị không trọng lực của Artemis I.

Theo NASA, mô-đun Mặt Trăng của Apollo 10 có biệt danh là “Snoopy” vì công việc của nó là phát hiện địa điểm hạ cánh của Apollo 11 trên Mặt Trăng.

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 4.

Snoopy sẽ đóng vai trò là chỉ thị không trọng lực của Artemis I. Nguồn: CNN

Chưa hết, một cây bút được sử dụng bởi nghệ sĩ Charles M. Schulz từ Bảo tàng và Trung tâm Nghiên cứu Charles M. Schulz ở Santa Rosa, California, cũng sẽ tham gia sứ mệnh Artemis I.

NASA có một lịch sử lâu dài trong việc sử dụng đồ chơi vũ trụ làm vật chỉ thị không trọng lực – được đặt tên như vậy vì chúng bắt đầu trôi nổi sau khi tàu vũ trụ đi vào trạng thái không trọng lực.

Là một phần trong quan hệ đối tác của NASA với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) – cơ quan cung cấp mô-đun dịch vụ cho Orion, một món đồ chơi Shaun the Sheep nhỏ cũng sẽ là hành khách cho Artemis I. Vật phẩm này là một phần của chương trình dành cho trẻ em từ ” Bộ truyện Wallace và Gromit.

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 5.

Shaun the Sheep được chụp trước mô hình tàu vũ trụ Orion. Ảnh: AFP

Bốn nhân vật nhỏ Lego cũng sẽ được giới thiệu trên Orion như một phần của mối quan hệ hợp tác liên tục giữa NASA và Lego Group (công ty đồ chơi Đan Mạch), hy vọng sẽ thu hút trẻ em và người lớn tham gia giáo dục. Giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

Một con tàu vũ trụ mang quá khứ và tương lai

Ngoài những vật dụng kể trên, Orion còn mang theo nhiều thứ khác.

Một số thiết bị – chẳng hạn như huy hiệu Khoa học vũ trụ của Hội Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ, hình ảnh học sinh số hóa về chuyến thám hiểm Mặt trăng của Cơ quan Vũ trụ Đức; và các bài dự thi kỹ thuật số từ cuộc thi viết luận Artemis Moon Pod, nhằm tôn vinh những đóng góp của học sinh và giáo viên quan tâm đến STEM, sẽ có trên Orion trong nhiệm vụ Artemis I.

Nhiều loại cây và hạt giống cây trồng sẽ có mặt trên tàu Orion để tuân theo một truyền thống tương tự bắt đầu trong sứ mệnh Apollo 14 của NASA. Các hạt giống sau đó được gieo trồng và biến thành “Cây Mặt Trăng” như một phần của thí nghiệm nhằm tìm hiểu tác động của môi trường không gian đối với hạt giống trên Trái đất.

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 6.

Nhân viên kiểm tra các bản vá nhiệm vụ của Artemis I trước chuyến bay.

Một số vật dụng Apollo mang theo cho chuyến đi, bao gồm huy chương kỷ niệm Apollo 8; Hình dán logo sứ mệnh Apollo 11; một tia từ một trong những động cơ F-1 của Apollo 11; cùng một Moonstone nhỏ được thu thập trong sứ mệnh Apollo 11.

Các vật phẩm được chia sẻ bởi Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ, nơi sẽ trưng bày chúng trong một cuộc triển lãm khi chúng trở về.

Chi 4,1 tỷ USD đưa 55kg 'bảo vật' đặc biệt lên vũ trụ: Mỹ nuôi tham vọng gì?  - Ảnh 7.

Bolt – Một trong những bộ phận của động cơ F-1 của Apollo 11 sẽ bay trên Artemis I. Ảnh: CNN

Các tác phẩm văn hóa cũng sẽ có mặt trên chuyến bay Artemis I. Một bản sao in 3D của nữ thần Hy Lạp Artemis sẽ tham gia du hành vũ trụ và sau đó được trưng bày tại Bảo tàng Acropolis của Hy Lạp.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã chia sẻ một tấm bưu thiếp về tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng “Hành trình lên Mặt trăng” của Georges Méliès trong chuyến đi lịch sử này.

Và Cơ quan Vũ trụ Israel đã tặng một viên sỏi từ bề mặt đất khô thấp nhất trên Trái đất, bờ Biển Chết, để du hành trên Artemis 1, một chuyến bay sẽ mạo hiểm hơn bất kỳ con người nào trước đây.

Tất cả đều rất quý giá và có ý nghĩa to lớn đối với hành trình khám phá vũ trụ của Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới!

Artemis I – sứ mệnh khởi động Chương trình Artemis, với mục đích cuối cùng là đưa con người trở lại Mặt trăng trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 21 – mang truyền thống bắt đầu từ những năm 1960 của tàu vũ trụ NASA mang theo các vật lưu niệm.

Mọi thứ diễn ra cùng SLS trong sứ mệnh Artemis I đều có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với NASA nói riêng và nhân loại nói chung. Chúng đại diện cho những thành tựu vang dội trong quá khứ, lòng biết ơn và tự hào về những thành tựu đã đạt được, đồng thời hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn trong hoạt động khám phá không gian của con người.

Nhiệm vụ Artemis I thành công sẽ cung cấp nền tảng cho hoạt động khám phá không gian sâu của con người và chứng minh khả năng của NASA trong việc mở rộng sự hiện diện của con người lên Mặt trăng và hơn thế nữa.

Mục tiêu chính của Artemis I là kiểm tra kỹ lưỡng tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) và các hệ thống tích hợp của tàu vũ trụ Orion trước khi bắt tay vào các nhiệm vụ có người lái.

Được dẫn dắt bởi Chương trình Artemis, NASA đặt mục tiêu đưa người phụ nữ và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng và sau đó thiết lập hoạt động khám phá Mặt trăng bền vững.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *