Mỹ có thể trừng phạt các công ty nhập khẩu dầu của Nga cao hơn giá trần

Rate this post

Chú thích ảnh
Một cơ sở lưu trữ dầu của Nga. Ảnh: Sputnik

Các công ty Mỹ sẽ được phép mua dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga nếu họ tuân thủ mức trần giá do các đồng minh đồng ý, theo hướng dẫn do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 10/9.

Theo văn bản trên, Hoa Kỳ sẽ cấm các dịch vụ liên quan đến vận chuyển dầu của Nga trên biển từ ngày 5/12 và các dịch vụ liên quan đến các sản phẩm dầu mỏ từ ngày 5/2/2023.

Lệnh cấm đó sẽ không áp dụng đối với những người mua nhiên liệu của Nga với giá bằng hoặc thấp hơn mức trần giá sẽ được các nước G7 và EU thiết lập trong tương lai gần. Nếu các công ty tuân theo quy tắc giá, họ sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ như bảo hiểm và tiếp nhiên liệu.

Các nhà nhập khẩu hoặc nhà máy lọc dầu muốn mua dầu của Nga dưới mức giá trần cần cung cấp giấy tờ hợp lệ cho các nhà cung cấp vận tải.

Các công ty mua dầu cao hơn giá trần hoặc cố ý cung cấp thông tin sai lệch sẽ phải đối mặt với điều tra pháp lý và tiền phạt.

OFAC không nêu rõ giới hạn giá, nhưng cho biết hướng dẫn bổ sung sẽ được ban hành với sự tham vấn của các quốc gia khác có liên quan.

Nhóm các ngành công nghiệp phát triển hàng đầu (G7), bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, đã đồng ý áp đặt các giới hạn đối với dầu của Nga vào đầu tháng 9. G7 đang tiến tới khẩn trương thành lập một liên minh rộng rãi để tối đa hóa hiệu quả của biện pháp, đồng thời kêu gọi tất cả các nước có ý định nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga cam kết áp dụng mức giá này hoặc thấp hơn. hơn. Giá trần ban đầu sẽ dựa trên các tiêu chí kỹ thuật và sẽ thường xuyên được điều chỉnh khi cần thiết. Mục tiêu đã nêu là gây áp lực với Moscow về hoạt động ở Ukraine, đồng thời xoa dịu tình hình trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mô tả quyết định áp trần giá dầu là hoàn toàn vô lý, đồng thời cảnh báo Nga có thể ngừng cung cấp dầu cho các nước ủng hộ kế hoạch này.

Ngày 5/9, Điện Kremlin cảnh báo về các biện pháp đáp trả đối với đề xuất của G7 áp trần giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu nhập khẩu từ Nga. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng viện dẫn các lệnh trừng phạt của phương Tây là lý do dẫn đến quyết định đình chỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 giữa Nga và Đức.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến việc bảo trì đường ống, đồng thời khẳng định việc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu không có động cơ chính trị.

Ngoài ra, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov khẳng định, Moscow sẽ tăng cường xuất khẩu dầu sang châu Á để đáp lại kế hoạch của G7. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra ở thành phố Vladivostok, Bộ trưởng Shulginov cho biết khó có khả năng châu Âu từ bỏ hoàn toàn khí đốt của Nga vào năm 2027.

Theo ông, giá giao ngay hiện tại cho thấy việc độc lập khỏi nguồn cung cấp khí đốt của Nga “không hề dễ dàng”. Mùa đông tới sẽ là một minh chứng thiết thực cho việc từ bỏ hoàn toàn nguồn khí đốt của Nga. Châu Âu khó có thể trông chờ vào bất kỳ đối tác nào ngoại trừ Mỹ, quốc gia đang mở rộng quy mô sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *