Mỹ đau đầu với ‘hiểm họa’ TikTok

Rate this post

Mỹ ngày càng lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, trong khi các nhà lập pháp thúc đẩy quyền kiểm soát mạng video ngắn.

Đầu năm 2021, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida và Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, đã gặp nhau để thảo luận về Trung Quốc và chính sách công nghiệp. Trong cuộc họp, Rubio đã nêu lên những lo ngại của mình về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với TikTok.

Một nhân viên bảo vệ tại văn phòng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, ở Bắc Kinh năm 2020. Ảnh: Reuters

Một nhân viên bảo vệ tại văn phòng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, ở Bắc Kinh 2020. Ảnh: Reuters

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, TikTok luôn bị đặt câu hỏi liệu mạng video ByteDance có gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ hay không khi chia sẻ thông tin về công dân của nước này với Trung Quốc.

Cuộc gặp chỉ là một trong nhiều cuộc thảo luận về TikTok kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Dân chủ, cho biết ông đã tham gia vào “các cuộc trò chuyện tích cực” với chính quyền về ứng dụng video.

Theo các chuyên gia, số lượng các cuộc họp ngày càng tăng về các vấn đề TikTok báo hiệu căng thẳng đang âm ỉ ở Washington như thế nào. Sự bất mãn thậm chí còn bùng lên trong những tháng gần đây, khi cả Rubio và Warner kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) điều tra nền tảng này, trong khi một nhà quản lý tại Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FTC) công khai tin rằng TikTok nên bị xóa. từ Cửa hàng Play và Cửa hàng ứng dụng.

Vào ngày 16 tháng 8, một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng yêu cầu TikTok trả lời về việc ai có thể truy cập dữ liệu của ứng dụng. Cùng ngày, các quan chức Hạ viện Hoa Kỳ khuyến cáo nhân viên không sử dụng hoặc tải xuống TikTok, với lý do lo ngại về bảo mật.

Với hơn một tỷ người dùng, TikTok đã trở thành một phương tiện chính để truyền bá các hiện tượng văn hóa ở một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Theo một báo cáo tuần trước của Pew Research, 67% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi ở nước này hiện sử dụng mạng video ngắn của ByteDance.

TikTok đang cố gắng giải quyết vấn đề. Trong cuộc phỏng vấn với CNN Tháng trước, Michael Beckerman, giám đốc cấp cao của TikTok tại Mỹ và là người vận động hành lang chính của mạng xã hội này, cho biết việc thu thập dữ liệu của TikTok là “rất nhỏ” so với các ứng dụng xã hội khác. Để giảm bớt lo ngại về bảo mật, ông xác nhận công ty sẽ chỉ lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ của Oracle ở Mỹ, đồng thời xóa các bản sao lưu ở Singapore và Virginia.

Sự giám sát của TikTok hiện được coi là “khốc liệt nhất” kể từ khi ông Trump buộc nền tảng này thuộc sở hữu của một công ty Mỹ vào năm 2020. Nhà Trắng được cho là đang hoàn thiện luật để kiểm soát và ngăn chặn các ứng dụng như TikTok gửi dữ liệu trong nước. nước ngoài.

“Chính quyền Biden đang tập trung vào các nền tảng từ một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, để kiểm soát và hạn chế việc thu thập dữ liệu của người Mỹ, tránh rủi ro an ninh quốc gia”, Saloni Sharma, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cho biết.

Ngày bầu cử Hoa Kỳ ‘mối đe dọa’

Vào tháng 11, Hoa Kỳ sẽ tổ chức bầu cử giữa nhiệm kỳ cho Tổng thống. Theo các chuyên gia, TikTok có thể trở thành một nền tảng chứa đầy những tin tức giả mạo, sai sự thật và gây ra nhiều hệ lụy như những gì Facebook và Twitter phải đối mặt trước đây. Nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch thậm chí còn mạnh mẽ hơn vì nó xuất hiện dưới dạng video và âm thanh – hai loại nội dung khó kiểm duyệt hơn văn bản và ảnh.

Kaylee Fagan, một nhà nghiên cứu tại Trường Harvard Kennedy, cho biết: “Với thời gian cực ngắn và nội dung văn bản hạn chế, người dùng khó có đủ thời gian để kiểm tra độ chính xác của thông tin. Chưa kể chúng còn được lan truyền bởi hàng trăm triệu người dùng”. Thời báo New York.

Thực tế, ban đầu, TikTok chỉ hướng đến những video giải trí ngắn, “hồn nhiên”. Nhưng theo thời gian, ngày càng có nhiều nội dung chính trị xuất hiện, bao gồm cả thông tin sai lệch từ các video deepfake giả mạo các chính trị gia.

Trước đó, đại diện TikTok cho biết họ đã gỡ bỏ 350.000 video lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử và thao túng truyền thông nửa cuối năm 2020. Bộ lọc nội dung của mạng video cũng chặn khoảng 441.000 video không có căn cứ, không có tiêu đề. xuất cho người dùng. Dù đã xử lý tốt ở một số chỗ nhưng TikTok vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thông tin trong các cuộc bầu cử ở Pháp hay Úc. Các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể gặp vấn đề tương tự.

“Ít nhất, Facebook và Twitter vẫn có một số minh bạch. Nhưng với TikTok, mọi thứ khó kiểm soát hơn vì nội dung khó xác định hơn”, Filippo Menczer, một giáo sư tại Đại học Indiana, nói về thực tế nội dung trên TikTok với Thời báo New York. “Điều này sẽ chỉ được giải quyết nếu TikTok công bố dữ liệu hoặc thuật toán bí mật của mình một cách công khai.”

Mạng video ngắn của ByteDance hiện không tiết lộ số lượng người kiểm duyệt nội dung. Theo dõi Thương nhân trong cuộc, công ty thuê một số bên thứ ba để làm việc này. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy họ đang gặp phải tình trạng quá tải, sang chấn tâm lý, ám ảnh hoặc các vấn đề tinh thần khác khi thực hiện công việc.

Các chuyên gia ước tính rằng đến tháng 11, công việc kiểm duyệt của nhân viên TikTok sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Họ cũng gặp khó khăn khi xác định nội dung chính trị tăng đột biến.

Bảo Lâm sợi tổng hợp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *